House & HOME - Đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa chuẩn châu Âu

Vì sao điều hòa ô tô không mát? Cách khắc phục

Thứ Sáu, 30/06/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Chắc hẳn bạn đã gặp tình huống bật điều hòa trên ô tô ở nhiệt độ khá thấp nhưng xe vẫn không mát, không khí trong xe trở nên ngột ngạt. Đặc biệt trong thời tiết nắng nóng thì đây là một điều thật không hay. Vậy nguyên nhân do đâu khiến điều hòa ô tô không mát? Và phải làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng House & HOME đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!

1. Vì sao điều hòa ô tô không mát?

Vì sao điều hòa ô tô không mát?

Vì sao điều hòa ô tô không mát?

Điều hòa ô tô không mát là một lỗi thường gặp khi vân hành xe, việc này gây ảnh hưởng không nhỏ đến trải nghiệm của người dùng. Một số nguyên nhân gây ra lỗi này có thể kể đến như:

 • Lọc gió điều hòa bị tắc: Đây là nguyên nhân có thể nghĩ đến đầu tiên. Bộ phận lọc gió điều hòa có thể bị tắc do bụi bẩn bám dày đặc vào lưới lọc và tạo thành các mảng dày khiến cho gió không thể thoát khỏi dàn lạnh để ra để làm mát xe.

 • Dàn nóng ô tô bị bụi bẩn: Dàn nóng có vai trò trao đổi nhiệt, tản nhiệt và xả hơi nóng ra bên ngoài. Khi hệ thống dàn nóng bị bụi bẩn bám quá nhiều sẽ khiến khả năng tản nhiệt kém dần, ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh và khiến cho điều hòa ô tô không mát. 

 • Nguồn điện cung cấp cho máy lạnh gặp vấn đề: Trường hợp dây dẫn từ ắc quy đến máy lạnh bị hỏng hoặc đứt sẽ làm cho hệ thống điều hòa ô tô hoạt động không ổn định, lúc mát lúc không.

 • Phin lọc gas bị tắc: Khi bộ phận này bị tắc sẽ ảnh hưởng lớn đến hệ thống làm lạnh, khiến cho môi chất lạnh không được truyền đến dàn lạnh làm cho điều hòa ô tô không mát.

 • Bộ cảm biến nhiệt gặp vấn đề: Điều hòa ô tô không mát có thể là do bộ cảm biến nhiệt bị hỏng, hoặc điều chỉnh sai khiến cho mức nhiệt được tính toán không chuẩn.

Và để khắc phục tình trạng điều hòa ô tô không mát bạn cần tiến hành vệ sinh điều hòa định kỳ.

2. Cách vệ sinh điều hòa ô tô

Hệ thống điều hòa ô tô có nhiều bộ phận và mỗi bộ phận lại có nguyên lý làm việc khác nhau nên việc vệ sinh cũng cần những kỹ thuật khác nhau:

 • Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Lọc gió điều hòa ô tô là chi tiết có vai trò rất quan trọng, để lọc bụi, dị vật trong không khí trước khi đưa vào hệ thống điều hòa. Sau một thời gian nhất định xe vận hành, lọc gió điều hòa sẽ bị bám bụi, giảm hiệu quả lọc không khí, thậm chí tắc nghẽn. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của hệ thống điều hòa và chất lượng không khí trong ô tô.

Các nhà sản xuất vẫn khuyến nghị người dùng nên thực hiện vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô sau mỗi 5000km chạy xe và thay lọc gió điều hòa sau mỗi 15000 - 20000 km.

 • Vệ sinh quạt gió dàn lạnh điều hòa

Quạt gió điều hòa ô tô

Quạt gió điều hòa ô tô

Tương tự như điều hòa thông thường, trong hệ thống dàn lạnh của điều hòa ô tô cũng có một hệ thống quạt gió. Sau một thời gian xe vận hành, quạt gió này sẽ bám bụi bẩn và là giảm hiệu quả hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng gió thổi ra. Vậy nên, việc vệ sinh quạt gió định kỳ là rất cần thiết.

Với bộ phận quạt gió dàn lạnh bạn có thể xịt rửa trực tiếp với nước tuy nhiên tránh không nhúng cả quạt vào nước mà chỉ rửa phần cánh quạt màu trắng.

Cách vệ sinh hiệu quả nhất là bạn nên đưa phần cánh quạt màu trắng dưới vòi nước đang xả rồi dùng cọ để rửa sạch các vết bẩn. Trong quá trình tiến hành vệ sinh cố gắng không để dính nước vào phần hệ thống điện. Và lau khô cánh quạt trước khi lắp quạt gió lại vị trí cũ.

 • Vệ sinh cửa gió dàn lạnh ô tô

Cửa gió dàn lạnh ô tô là nơi rất dễ bị bám bủi bẩn

Cửa gió dàn lạnh ô tô là nơi rất dễ bị bám bủi bẩn

Luồng hơi lạnh từ điều hòa thổi vào cabin ô tô qua hệ thống cửa gió. Và cũng như các chi tiết khác trong xe, sau một thời gian vận hành cửa gió điều hòa cũng sẽ bị bám bụi nên bạn cần vệ sinh chúng định kỳ.

Cách vệ sinh cửa gió điều hòa không phức tạp nhưng do có thiết kế đặc trưng nên bạn cần sử dụng đến máy hút bụi ô tô mini. Hãy chọn đầu hút dẹt để hút sạch  bụi bám trên cửa gió điều hòa, sau đó dùng khăn ẩm hoặc khăn giấy ướt lau qua lại và cuối cùng lau lại thêm một lần bằng khăn mềm khô.

Hoặc bạn cũng có thể dùng những loại dung dịch vệ sinh nội thất ô tô để vệ sinh cửa gió điều hòa.

 • Vệ sinh dàn lạnh điều hòa ô tô

Việc vệ sinh dàn lạnh điều hòa ô tô khá phức tạp

Việc vệ sinh dàn lạnh điều hòa ô tô khá phức tạp

Dàn lạnh ô tô có cấu tạo phức tạp  và nằm sâu bên trong nên khá khó để có thể tự vệ sinh tại nhà. Tuy nhiên, sau 1-3 tháng vận hành xe, bạn cũng có thể tự vệ sinh, khử mùi, khử ẩm cho dàn lạnh của ô tô bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

Bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

 • Bước 1: Tắt toàn bộ hệ thống điện trên xe, đóng kín toàn 

 • Bước 2: Xịt dung dịch vệ sinh chuyên dụng vào tất cả các cửa gió trên điều hòa.

 • Bước 3: Bật điều hòa và quạt gió xe ở mức cao nhất và chọn chế độ lấy gió trong để tạo sự luân chuyển không khí, việc này sẽ giúp đưa dung dịch vệ sinh vào trong hệ thống.

 • Bước 4: Xác định vị trí hốc lấy gió trong của điều hòa ô tô và xịt phun lượng lớn dung dịch vệ sinh điều hòa ô tô chuyên dụng vào vị trí đó.

 • Bước 5: Tắt điều hòa và chỉ để lại quạt gió ở mức cao nhất để không khí được lưu thông nhiều hơn, cũng như khử độ ẩm. Trường hợp  điều hòa xe có mùi hôi nặng thì nên thay mới lọc gió điều hòa và xịt dung dịch vệ sinh vào các đường nạp.

 • Bước 6: Hạ cửa kính, tắt hết điều hòa và quạt gió rồi cho xe chạy khoảng 5 - 10 phút.

 • Vệ sinh dàn nóng điều hòa ô tô

Dàn nóng điều hòa ô tô

Dàn nóng điều hòa ô tô

So với dàn lạnh, dàn nóng còn dễ bám nhiều bụi bẩn hơn. Khi dàn nóng bị bụi bám vào sẽ ảnh hưởng đến quá trình xả nhiệt và đây chính là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát, lốc điều hòa bị hỏng,...

Việc vệ sinh dàn nóng ô tô có phần dễ dàng hơn vệ sinh dàn lạnh vì bộ phận này ở ngay đầu khoang động cơ. Bạn có thể tự vệ sinh dàn nóng điều hòa ô tô trực tiếp bằng vòi xịt nước nếu đã nắm vững kĩ thuật. Còn nếu chưa có kinh nghiệm bạn hãy may xe đến các garage chuyên nghiệp để vệ sinh.

Chắc hẳn sau những chia sẻ trên, bạn đã biết nguyên nhân vì sao điều hòa ô tô không mát. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách vệ sinh điều hòa ô tô cũng như nên làm gì khi thấy điều hòa xe có hiện tượng không mát. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để cập nhật những thông tin hữu ích về chăm sóc xe nhé!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx