CÔNG TY CP SẢN XUẤT GIA DỤNG HOUSE & HOME

Nguyên nhân khiến xe ô tô hao xăng bất thường và cách xử lý

Thứ Năm, 15/06/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Xe ô tô hao xăng đột ngột một cách bất thường là dấu hiệu cho thấy hệ thống vận hành của xe đang gặp trục trặc. Hiện tượng này cần được kiểm tra và tìm ra nguyên nhân sớm để khắc phục kịp thời, tránh gây nguy hiểm khi vận hành. Bài viết này hãy cùng House & HOME đi tìm nguyên nhân cũng như cách kiểm tra và xử lí hiện tượng xe hao xăng bất thường nhé!

1. Nguyên nhân khiến xe ô tô hao xăng bất thường

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng xe hao xăng bất thường, đó là:

 • Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị hỏng

Khi cảm biến nhiệt độ gặp trục trặc, ECU sẽ nhận được tín hiệu sai hoặc không nhận được. Trường hợp động cơ bị nóng nhưng ECU mặc định động cơ ở trạng trạng thái lạnh hoặc bình thường thì ECU sẽ báo bơm xăng nhiều lên để làm nóng máy. Việc này dẫn đến xe bị hao xăng một cách đột ngột.

 • Thiếu nước làm mát

Khi xe thiếu nước làm mát sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình làm mát động cơ. Việc thiếu nước làm mát không chỉ khiến cho xe bị nóng máy mà còn làm hao hụt xăng nhiều hơn, giảm tuổi thọ của động cơ.

 • Lọc gió động cơ không thông thoáng

Bộ phận lọc gió động cơ có vai trò lọc sạch bụi bẩn không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt phục vụ cho quá trình đánh lửa sinh công. Do đó sau một thời gian làm việc, lọc gió thường sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, không được thông thoáng.

Nếu không được vệ sinh, thay mới định kì thì lọc gió động cơ có thể bị tắc không lọc sạch được bụi bẩn cũng như gây cản trở cho không khí vào buồng đốt. Việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của động cơ và gây ra tình trạng xăng xe bị hao hụt khá nhiều,...

 • Bugi xe bị mòn, bẩn

Bugi bị mòn sẽ khiến cho quá trình đánh lửa bị lỗi, gây ra tình trạng hỗn hợp nhiên liệu cùng không khí không cháy hết hoặc bị bỏ máy. Điều này dẫn đến việc đánh lửa động cơ sẽ không hiệu quả, bù vào đó là động cơ phải hoạt động nhiều hơn khiến cho xe bị hao xăng hơn. Hơn nữa, bugi khi bị mòn, bẩn còn khiến xe gặp phải nhiều lỗi như xe chết máy giữa đường, xe đề khó nổ, xe bị giật khi lên ga…

 • Tỷ số nén bị thấp

Sau thời gian dài xe hoạt động, séc măng, xupap có thể bị mòn và tạo ra khe hở khiến áp suất cuối quá trình nén không được đảm bảo. Và khi tỷ số nén thấp sẽ khiến cho xe bị hao xăng hơn đáng kể.

 • Áp suất lốp bị thấp

Ở trạng thái xe hoạt động bình thường lốp ô tô vẫn bị thoát khí dần theo thời gian. Theo nghiên cứu thì trung bình mỗi tháng xe sẽ thoát 1 Psi trên 1 inch vuông, nếu áp suất lốp xe bị giảm 1 Psi so với mức tiêu chuẩn thì xe sẽ hao tốn thêm 0,3% nhiên liệu. Vậy nên, việc để lốp xe không được căng sẽ khiến xe chạy hao xăng hơn.

 • Van hằng nhiệt gặp trục trặc

Khi động cơ xe đạt được một mức nhiệt cao nhất định, không quá cao cũng không quá thấp thì quá trình đánh lửa động cơ sẽ đạt hiệu quả nhất. 

Van hằng nhiệt là bộ phận có vai trò thúc đẩy và duy trì mức nhiệt cho động cơ xe. Nên khi van hằng nhiệt gặp trục trặc, nhiệt độ của động cơ sẽ ko giữ được ổn định. Ví dụ như trường hợp độ mở của van hằng nhiệt không chính xác sẽ khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn để nóng lên, dẫn đến việc xe hao xăng bất thường.

 • Ống xả bị tắc

Hệ thống khí xả xe nếu bị tắc sẽ làm tăng áp suất khí xả khiến cho ô tô hao xăng hơn bình thường.

 • Dầu nhớt xuống cấp

Sau một thời gian xe hoạt động, dầu nhớt sẽ nhiễm tạp chất, bụi bẩn, khiến cho dầu đặc hơn, bên cạnh đó, môi trường nhiệt độ cao trong khoang động cơ cũng khiến cho dầu bị biến chất. Khi dầu nhớt bị xuống cấp sẽ làm giảm khả năng bôi trơn, làm mát động cơ. Đây chính là lý do mà bạn cần thay dầu nhớt cho xe định kỳ. Việc dầu nhớt xuống cấp dẫn đến máy nóng hơn trong quá trình hoạt động và khiến xe ô tô hao xăng nhiều hơn. 

 • Dầu nhớt không đúng loại

Mỗi dòng xe ô tô sẽ có loại dầu nhớt phù hợp riêng, nếu sử dụng dầu nhớt không đúng, không phù hợp với xe sẽ ảnh hưởng đến việc bôi trơn cũng như làm mát động cơ. Đây cũng là một nguyên nhân khiến xe ô tô của bạn bị hao xăng bất thường.

 • Bó phanh, kẹt tay phanh xe

Đây không phải là nguyên nhân phổ biến nhưng cũng có trường hợp do tay phanh không nhả hoàn toàn dẫn đến xe bị hao xăng.

 • Thói quen lái xe

Có một số thói quen lái xe khiến cho xe bị hao xăng bất thường đó là: chở quá tải, thường xuyên tăng giảm tốc đột ngột, không tắt các thiết bị không cần thiết…

2. Cách kiểm tra và xử lý xe ô tô bị hao xăng

Khi nhận thấy xe có dấu hiệu hao xăng một cách bất thường, ta cần tiến hàng kiểm tra các bộ phận sau:

 • Lốp xe: Tiến hành kiểm tra áp suất lốp xe, nếu lốp non hơi thì bơm lốp càng sớm càng tốt.

 • Nước làm mát: Kiểm tra nếu thấy xe bị thiếu nước làm mát thì nên châm thêm hoắc nước làm mát bị đổi màu biến chất thì tiến hành thay nước làm mát.

 • Dầu nhớt bôi trơn: Kiểm tra xem dầu nhớt có bị xuống cấp không (màu sắc, độ đặc), mức dầu có cạn xuống thấp không…. Nếu dầu đã có dấu hiệu biến chất thì nên thay dầu mới ngay.

 • Lọc gió động cơ: Kiểm tra thấy lọc gió động cơ của xe quá bẩn thì nên thay lọc gió mới.

 • Bugi: Nếu kiểm tra thấy bugi bị bẩn thì nên tiến hành vệ sinh bugi, còn nếu bugi bị mòn, chảy, hư hỏng nặng thì nên thay bugi mới.

 • Ống xả: Kiểm tra nếu thấy hệ thống ống xả bị biến dạng, móp méo thì nên khắc phục càng sớm càng tốt.

3. Một số lưu ý để tránh tình trạng xe bị hao xăng

Để tránh được tình trạng xe bị hao xăng, bạn nên chủ động kiểm tra xe định kỳ:

 • Kiểm tra áp suất lốp ít nhất 1 lần/ tháng. Nếu có điều kiện bạn nên trang bị bộ cảm biến áp suất lốp cho xế yêu để theo dõi tình và kịp thời phát hiện khi lốp có dấu hiệu bất thường.

 • Thay dầu nhớt định kì theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khoảng 300 - 5000 km vận hành (3 tháng)/ lần.

 • Thường xuyên kiểm tra nước làm mát động cơ, châm thêm khi thiếu và nên thay nước làm mát mới sau mỗi 20.000 km vận hành.

 • Vệ sinh lọc gió động cơ định kỳ sau mỗi 5000 km vận hành, và sau mỗi 20000km vận hành thì nên thay mới.

 • Vệ sinh bugi sau khoảng 20000 km vận hành, và sau mỗi 40000 - 100000 km vận hành thì nên thay mới bugi.

👉 Xem thêm: Dung dịch làm mát động cơ ô tô Super Cool TẠI ĐÂY

Trên đây là những thông tin hữu ích về hiện tượng xe hao xăng bất thường mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết là giúp bạn biết được nguyên nhân do đâu mà xế yêu của mình bị hao xăng và cách để kiểm tra cũng như xử lý tình trạng này của xe. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để cập nhật những thông tin hữu ích chăm sóc xe hơi nhé!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx