CÔNG TY CP SẢN XUẤT GIA DỤNG HOUSE & HOME

Hướng dẫn cách pha nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà

Thứ Sáu, 21/04/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Bạn thường sử dụng nước rửa kính ô tô pha sẵn hay tự tay mình pha nước rửa kính cho xế yêu của mình? Chắc hẳn nhiều người sẽ chọn mua những loại dung dịch đổ liền nhưng có những người muốn tiết kiệm chi phí họ vẫn chọn cách tự tay mình pha nước rửa kính cho xe. Vậy bài viết House & HOME sẽ chia sẻ tới bạn cách pha nước rửa kính ô tô đơn giản mà hiệu quả.

1. Nước rửa kính ô tô là gì?

Nước rửa kính ô tô là một loại dung dịch được chứa bên trong xe ô tô với công dụng làm sạch phần kính chắn gió của xe dưới tác động của bụi bẩn, dầu mỡ, cặn canxi, nhựa cây hay xác côn trùng… Đồng thời, cũng có thể tận dụng loại dung dịch này để vệ sinh cho phần kính chiếu hậu, kính lái của xe.

Nước rửa kính ô tô được phân làm 2 loại:

  • Nước rửa kính xe ô tô dùng liền (pha sẵn): Là loại nước rửa kính ô tô được nhà sản xuất pha chế theo một tỉ lệ chuẩn, người dùng chỉ cần đổ trực tiếp vào bình chứa nước rửa kính của xe để sử dụng.

  • Nước rửa kính ô tô chưa pha loãng (đậm đặc): Với loại nước rửa kính này người dùng cần phải pha với một lượng nước theo đúng tỉ lệ nhà sản xuất gợi ý trước khi để vào xe. Loại này có giá thành rẻ hơn nhưng bất tiện hơi loại pha sẵn.

2. Nên sử dụng nước rửa kính ô tô đổ liền (pha sẵn) hay tự pha nước rửa kính tại nhà?

Vấn đề được quan tâm nhất khi chọn nước rửa kính ô tô đó là hỗ trợ lau bụi nhanh, không làm mờ kính, không tạo vết loang, ố và không làm ảnh hưởng đến cần gạt nước, hay tạo cặn làm tắc đầu phun, ống dẫn.

Tùy vào điều kiện mà người dùng sẽ chọn loại nước rửa kính phù hợp. Thực tế thì vẫn có nhiều gia đình chọn cách pha nước rửa kính ô tô từ nước sạch, kết hợp với nước rửa bát, hoắc dùng nước lọc để thay thế nước rửa kính ô tô chuyên dụng,... đây là những cách đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên việc tự pha chế nước rửa kính cũng cần đúng tỷ lệ, và nên sử dụng nước tinh khiết để đạt hiệu quả tẩy rửa tốt nhất.

Vậy nên, nếu có điều kiện thì bạn nên sử dụng loại nước rửa kính pha sẵn để đạt hiệu quả tối ưu và tiết kiệm thời gian. 

👉 Xem thêm: Nước rửa kính ô tô loại nào tốt? Cùng tìm hiểu 5 loại được ưa chuộng nhất

3. Hướng dẫn cách pha nước rửa kính ô tô

Nếu sử dụng loại nước rửa kính đậm đặc, trước khi dùng bạn cần pha loãng chúng với nước. Dưới đây là cách pha mà bạn có thể tham khảo:

Một số lưu ý:

  • Nước dùng để pha: Nhà sản xuất thường khuyến nghị dùng nước cất hoặc nước uống tinh khiết để pha nước rửa kính ô tô. Bởi nước cất có độ tinh khiết cao. Vì nước sinh hoạt thông thường sẽ chứa khoáng chất, dễ tạo cặn trong bình và làm tắc ống dẫn nước.

  • Tỷ lệ pha: Đa phần các loại nước rửa kính đậm đặc có tỉ lệ pha là 1:100 được nhà sản xuất ghi rõ trên phần hướng dẫn. Theo tỉ lệ này thì cứ 10ml dung dịch sẽ pha với 1 lít nước tinh khiết.

Cách pha:

  • Bước 1: Chuẩn bị sẵn một bình chứa để pha nước rửa kính với thể tích 4-5 lít

  • Bước 2: Đổ nước cất (tinh khiết) vào bình theo tỷ lệ định pha.

  • Bước 3: Lấy một lượng dung dịch rửa kính đậm đặc vừa đủ theo tỷ lệ định pha và đổ vào bình. Dùng đũa khuấy hoặc lắc đều để dung dịch tan trong nước.

4. Một số công thức pha nước rửa kính ô tô tại nhà hiệu quả

Dưới đây là một số cách pha nước rửa kính ô tô tại nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Những loại nước rửa kính này sẽ phù hợp dùng để lau bề mặt kính ô tô bằng tay.

4.1 Dùng nước rửa chén và amoniac

Nguyên liệu: Nước rửa chén, dung dịch Amoniac, nước cất

Cách pha chế:

  • Cho 4 lít nước cất vào bình sạch và ½ dung dịch amoniac vào khuấy đều trong 30s.

  • Cho thêm vào hỗn hợp 1 thìa nước rửa chén khuấy đều tiếp trong 1 - 2 phút.

Cách dùng: Cho hỗn hợp vào bình xịt và xịt lên mặt kính khi sử dụng

Đây là dung dịch có tính tẩy rửa mạnh, tốt cho việc làm sạch kính ô tô. Nhung bạn cần lưu ý dùng găng tay để tránh tiếp xúc trực tiếp với Amonac.

4.2 Dùng nước rửa chén và rượu Vodka

Nguyên liệu: Nước rửa chén, rượu Vodka

Cách pha: Đổ 2 nguyên liệu đã chuẩn bị vào bình sạch theo tỉ lệ bằng nhau, khuấy đều hỗn hợp trong khoảng 2 phút.

Cách dùng: Cho hỗn hợp vào bình xịt và xịt lên mặt kính khi sử dụng

4.3 Dùng nước gạo và rượu trắng 

Nguyên liệu: 300ml rượu trắng, 300ml nước gạo

Cách pha chế: Cho 2 nguyên liệu vừa chuẩn bị vào bình và khuấy đều trong khoảng 2 phút.

Cách dùng: Cho hỗn hợp vào bình xịt và sử dụng hàng ngày.

Trên đây là cách để pha nước rửa kính ô tô đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà, hy vọng bài viết này thực sự hữu ích với bạn. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích về chăm sóc xe nhé!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx