House & HOME - Đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa chuẩn châu Âu

Vòng đời của muỗi là gì? Thời gian sống của muỗi là bao nhiêu ngày

Thứ Năm, 29/12/2022
Đinh Vũ Hải Anh

Vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày là vấn đề rất nhiều người quan tâm vì sự tiến hóa, phát triển nhanh chóng của chúng. Muỗi vằn có thể gây ra sốt xuất huyết cùng bệnh khác đến con người. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết cùng cách đơn giản để phòng muỗi đốt hiệu quả nhất. 

1. Thông thường vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày? 

Vòng đời của muỗi là bao nhiêu ngày? Tùy vào muỗi đực hoặc muỗi cái sẽ có thời gian sinh tồn khác nhau, khá khác biệt rõ rệt như sau: 

 • Vòng đời của muỗi cái lâu hơn muỗi đực

Trong điều kiện bình thường, một con muỗi cái có thể sống trong vòng khoảng hai tháng. Bên cạnh đó, trong thời gian này chúng còn rất nhiều lần sinh sản khác nhau (trung bình khoảng 6 đến 8 lần). Đến khoảng 50% số muỗi cái sau khi thực hiện nhiệm vụ sinh sản sẽ bị chết.

 • Đối với muỗi đực

Sau khi thực hiện nhiệm vụ giao phối, chúng sẽ chỉ sống được thêm từu 10 đến 15 ngày rồi sẽ bị chết đi.

Cũng như các loại muỗi nói chung, vòng đời của muỗi vằn, vòng đời của muỗi sốt xuất huyết, vòng đời của muỗi nhà hay vòng đời của muỗi anophen gồm có bốn giai đoạn phải trải qua như sau: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành.

Tuổi thọ của một con muỗi trưởng thành có thể dao động từ 2 tuần đến 1 tháng và còn phụ thuộc vào điều kiện của môi trường xung quanh. Vòng đời phát triển của chúng có thể hoàn thành trong thời gian từ 1 đến 3 tuần.

Vòng đời của muỗi

Vòng đời của muỗi

 

Sơ đồ vòng đời của muỗi được mô tả chi tiết qua hình ảnh như sau:

Sơ đồ vòng đời của muỗi 

 

Sơ đồ vòng đời của muỗi 

2. Những thông tin thú vị về muỗi có thể bạn chưa biết

Ngoài là loại côn trùng gây ngứa, sưng đỏ thậm chí gây bệnh sốt xuất huyết cho con người, bạn còn biết những thông tin gì về muỗi? Sau đây là những thông tin thú vị về loại này có thể bạn chưa biết: 

 • Muỗi có thói quen bay quanh đầu

Muỗi là loài côn trùng đặc biệt bởi có thể cảm nhận được khí CO2 ở khoảng cách 30m. Bởi do chúng ta thở khí CO2 qua đường mũi và miệng nên chúng sẽ có thói quen bay quanh đầu. Đó là lý do, bạn hay nghe tiếng kêu vo ve của muỗi bên tai và gây cảm giác vô cùng khó chịu. 

 • Muỗi đực không hút máu người

Rất nhiều người lầm tưởng, cả muỗi đực và muỗi cái đều hút máu người để có thể sinh sống và phát triển. Thế nhưng trên thực tế, chỉ có muỗi cái hút máu mà thôi, còn riêng muỗi đực lại hút máu hoa để sống sót và tồn tại. 

 • Các loại virus sẽ làm tăng sự khát máu của muỗi

Các loại virus gây nên bệnh sốt xuất huyết chính là nguyên nhân khiến muỗi trở nên khát máu hơn. Bởi vì, loại virus này sẽ làm kích hoạt các gen tăng cảm nhận mùi của loài muỗi, khiến chúng trở thành thợ săn mồi (máu người) giỏi hơn nhiều lần. 

 • Muỗi có thể bị nhiễm ký sinh trùng

Bạn có tin không loài muỗi cũng có thể bị nhiễm ký sinh trùng rất nhiều. Những loài muỗi bị nhiễm sẽ gây nên bệnh sốt rét, chúng hút máu nhiều và thường xuyên hơn so với những con bình thường. Lúc này, chúng sẽ bị hấp dẫn bởi mùi hổi của con người nên tần suất bay quanh chúng ta sẽ rất nhiều. 

 • Muỗi bay khá chậm

Tốc độ bay của muỗi cũng là một trong những lầm tưởng của nhiều người. Chúng ta thường hay nghĩ rằng, muỗi bay rất nhanh để hút máu người và tồn tại. Thế nhưng, trên thực tế chúng chỉ bay với tốc độ từ 1,6 km/h - 2,4 km/h mà thôi. Chính điều này khiến chúng bị xếp là một trong những loài côn trùng bay chậm nhất thế giới.

Trên thực tế muỗi bay khá chậm

Trên thực tế muỗi bay khá chậm

 • Muỗi là động vật nguy hiểm nhất thế giới

Không quá lạ khi nói rằng, muỗi là động vật nguy hiểm nhất trên thế giới bởi những hậu quả mà chúng mang lại. Bởi theo thống kê, chúng là loài sinh vật giết chết nhiều người nhất trên hành tinh bởi có khả năng truyền các bệnh vô cùng nguy hiểm (sốt xuất huyết, sốt rét, sốt vàng và viêm não) một cách nhanh chóng.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình cứ 45 giây ở châu Phi lại có một trẻ em bị chết do mắc bệnh sốt rét do muỗi gây ra. 

3. Những cách giúp đuổi muỗi hiệu quả, dễ thực hiện nhất hiện nay

Mùa mưa là thời điểm muỗi sinh sôi và phát triển nhanh, mạnh nhất. Dù đã đóng cửa, buông màn và mặc đồ dài, thế nhưng chúng vẫn có thể tấn công bạn vì những sơ suất nào đó. Chính vì vậy, hãy chủ động đuổi muỗi trong nhà, tại cơ quan, trường học và môi trường sống xung quanh bằng một trong những cách đơn giản, dễ thực hiện dưới đây: 

 • Đuổi muỗi bằng tinh dầu

Đây là cách đơn giản, dễ thực hiện và được nhiều người áp dụng trong suốt thời gian qua. Bạn có thể sử dụng các loại cây có tác dụng để đuổi muỗi (tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu tràm, tinh dầu sả,...) rồi sau đó bôi lên người hoặc quần áo để các loại muỗi không dám đến gần. 

Tinh dầu sả giúp đuổi muỗi hiệu quả 

Tinh dầu sả giúp đuổi muỗi hiệu quả 

 • Đuổi muỗi bằng dầu gió

Nếu bạn ngại chuẩn bị các loại tinh dầu để đuổi muỗi, bạn cũng có thể mua dầu gió (có tinh dầu bạc hà, tinh dầu tràm) để có thể giúp đuổi muỗi nhanh chóng. 

Trong dầu gió có chứa tinh dầu bạc hà gồm có chất nepetalactone - đây là một loại hợp chất khiến muỗi bị choáng và mất thăng bằng khi hít phải.

Không chỉ thoa lên người, quần áo để phòng, bạn có thể bôi lên những vết đốt bị cắn sẽ giúp vết thương sẽ mau lành và đỡ ngứa rát hơn nhiều. 

 • Đuổi muỗi bằng nước rửa chén bát

Chắc hẳn với cách này sẽ khiến nhiều người hơi bất ngờ. Thật vậy, nước rửa chén ngoài công dụng giúp làm sạch chén đĩa, nó còn có thể dùng để đuổi muỗi vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện như sau: Bạn cho một ít nước rửa bát ra đĩa rồi đem để ở ngoài nhà, lúc này sẽ giúp muỗi chỉ tập trung ở khu vực có nước rửa chén mà không bay vào trong nhà nữa.

 • Trồng cây có công dụng đuổi muỗi

Nếu với những ai có niềm yêu thích và sưu tầm cây trong nhà, sẽ rất thích cách này để đuối muỗi đi. Bạn có thể trồng những loại cây sau: cây sả, húng quế, bạc hà,... trong nhà hay sân vườn sẽ rất có tác dụng. Đây là những loại cây vừa thân thiện với môi trường mà lại không gây độc hại cho sức khỏe, đặc biệt còn là phương pháp giúp phòng chống và xua đuổi muỗi hiệu quả đang được nhiều người áp dụng. 

 • Thuốc xịt muỗi đạt chất lượng, uy tín trên thị trường

Những thành phần có trong thuốc xịt muỗi House & Home có tác dụng giúp xua đuổi, tiêu diệt muỗi một cách nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, mùi hương của thuốc xịt muỗi này sẽ mang lại cho ngôi nhà bạn một không gian sống thoải mái, giúp bảo vệ sức khỏe gia đình trước sự tấn công của muỗi hiệu quả hơn.

Đuổi và diệt muỗi vằn bằng thuốc xịt muỗi

Đuổi và diệt muỗi vằn bằng thuốc xịt muỗi

Với những thông tin thú vị về muỗi hy vọng có thể giúp bạn hiểu được rõ hơn về vòng đời của muỗi cùng với những biện pháp đơn giản, hiệu quả để đuổi và diệt muỗi nhanh chóng nhất. Đừng quên thường xuyên theo dõi House & Home để cập nhật nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe cũng như những bí kíp chăm sóc tổ ấm của mình bạn nhé. 

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx