Những tác hại của trà sữa đối với sức khỏe mà bạn chưa hay biết

09/11/2020 33 Lượt xem

Trà sữa hiện là một thực phẩm quá quen thuộc và hấp dẫn đối với giới trẻ và nhiều người. Thế nhưng, bạn đã hiểu hết về tác hại của trà sữa hay chưa? Những lưu ý gì khi sử dụng? Tất cả sẽ được House & Home giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Các thành phần của trà sữa 

Cùng tìm hiểu những thành phần có trong mỗi cốc trà sữa để giải thích vì sao đây lại là thực phẩm được nhiều người yêu thích đến vậy: 

1.1 Trà

Thành phần đầu tiên không thể không nhắc tới, chính là trà. Các loại trà được dùng để pha chế trà sữa là trà đen, trà xanh hay trà ô long... Thế nhưng, rất nhiều người vì lý do lợi nhuận mà không sử dụng trà mà thay bằng các hóa chất tạo vị trà, hoặc dùng trà tẩm hương liệu độc hại có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe người dùng. 

Hiện nay, để tạo sự hấp dẫn cho sản phẩm, người ta thường tăng hương vị cho trà để thu hút hơn bằng cách tẩm thêm các hương liệu vào trong đó như: hương sen, hương nhài, hương bạc hà… Thế nhưng, các loại hương liệu này thường có chứa các hóa chất độc hại có nguồn gốc hữu cơ gây hại cho sức khỏe khi uống quá nhiều. 

Trà là thành phần chủ yếu của trà sữa

Trà là thành phần chủ yếu của trà sữa

1.2 Sữa

Sữa là thành phần quan trọng thứ hai không thể thiếu cho mỗi cốc trà sữa.

Thế nhưng, hiện nay, để kích thích khẩu vị và gia tăng lợi nhuận, người bán hàng thường sử dụng kem béo thay cho sữa tươi, sữa đặc. Đây là một loại thực phẩm có chứa rất nhiều dầu thực vật được hydro hóa, có thể khiến người dùng gặp các vấn đề như: tắc mạch máu, tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi, các vitamin và protein trong kem béo rất thấp so với sữa tươi, vì vậy có thể khiến người dùng bị thiếu chất.

1.3 Hạt trân châu

Hạt trân châu được tạo bởi tinh bột lọc hoặc tinh bột sẵn, đường cô đặc, hương liệu và gần như không có chất xơ, protein hay các loại khoáng chất. Mặc dù chúng có chứa nhiều năng lượng, nhưng lại bị thiếu hụt các vitamin, khoáng chất thiết yếu, không có giá trị dinh dưỡng nào. 

1.4 Đường

Mỗi một cốc trà sữa có chứa đến 50g đường vượt quá mức liều lượng cho phép mỗi ngày. 

Theo Hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ, lượng đường tiêu thụ tối đa mỗi ngày không được vượt quá mức như sau: 

  • Nam giới: 37,5g/ngày, tương đương với 9 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 150 calo. 
  • Nữ giới: 25g/ngày, tương đương với 6 thìa cà phê đường, cung cấp khoảng 100 calo. 

Do vậy, bạn dễ dàng nhận ra rằng việc uống một cốc trà sữa có thể khiến trẻ tiêu thụ quá nhiều đường so với nhu cầu của cơ thể.

1.5 Các topping

Các topping quen thuộc thường được sử dụng trong trà sữa phải kể đến như: Thạch, pudding trứng, kem phô mai, ca cao, kem tươi, bánh plan…chúng khá giàu năng lượng nhưng ít dưỡng chất cung cấp cho cơ thể. 

Kết luận: Nếu như uống một cốc trà sữa đồng nghĩa với việc bạn vừa cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng trên 300 calo, tương đương với khoảng 1/5 mức năng lượng mà một người trưởng thành cần có trong suốt cả một ngày dài.

2. Những tác hại của trà sữa đối với sức khỏe của mỗi người 

Sau đây là những tác hại khi bạn bổ sung trà sữa quá mức cho phép: 

2.1 Tác hại trà sữa gây mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng phổ biến hay gặp của nhiều người khi sử dụng nhiều trà sữa. Nguyên nhân do thực phẩm này cũng giống như cà phê, trà (cụ thể trà đen) được dùng để pha trà sữa rất giàu caffeine. Vì thế, nếu như trẻ em uống quá nhiều trà sữa, đặc biệt là vào chiều tối khiến cơ thể dung nạp quá nhiều caffeine khiến đêm luôn bị trằn trọc, mất ngủ trầm trọng. 

Đối với người lớn, do thể trạng tốt hơn nên nếu uống một cốc trà sữa mỗi ngày không lo xảy ra hiện tượng này, nhưng riêng với trẻ em thì sẽ gặp nguy cơ cao. 

Tác hại trà sữa gây mất ngủ

Tác hại trà sữa gây mất ngủ

2.2 Tác hại của việc uống trà sữa gây lo lắng

Do trà có tác dụng kích hoạt các tế bào não, giúp người dùng tỉnh táo hơn. Vì thế, khi uống nhiều trà sữa có thể gây ra sự mất cân bằng các loại hóa chất trong não, khiến người dùng luôn rơi vào trạng thái lo lắng quá mức. 

Với người lớn, nếu như uống một lượng nhỏ trà sữa có thể giúp thư giãn, thế nhưng nếu dùng hơn 150ml/ngày sẽ có nguy cơ rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng, bồn chồn... ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và công việc thường ngày. 

2.3 Gây hiện tượng táo bón

Trà sữa có chứa chất theophylline - đây là một chất có tác dụng giải độc cơ thể, làm dịu tâm trí, thư giãn cơ bắp và giúp cải thiện lưu lượng máu rất tốt cho sức khỏe. 

Thế nhưng, nếu như dung nạp quá nhiều các chất trên có thể khiến người dùng bị mất nước, dẫn đến táo bón. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột từ hạt trân châu có trong trà sữa cũng khiến tình trạng táo bón hay diễn ra hơn. 

2.4 Uống nhiều trà sữa khiến da bị nổi mụn

Nếu như bạn uống trà sữa với một lượng nhỏ, sẽ có tác dụng giúp giải độc rất tốt. Thế nhưng, nếu uống quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng, gây mất cân bằng các chất trong cơ thể làm cho da bị nổi mụn nhanh hơn, các vùng da dễ bị ảnh hưởng nhất là mặt, cổ và ngực.

Còn với những trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì đang gặp một số tình trạng về mụn nên hạn chế sử dụng loại thức uống này để bảo vệ da tốt hơn. 

2.5 Gây thừa cân, béo phì

Vì trà sữa có chứa rất nhiều đường và năng lượng, thế nên nếu như thường xuyên bổ sung loại thức uống này, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao bị thừa cân, béo phì, thiếu dưỡng chất. 

Nếu như bạn hay thành viên khác trong gia đình đang bị thừa cân, bạn nên tránh cho mọi người dùng trà sữa. Ngoài ra, nên hạn chế lượng kem béo, trân châu, sữa đặc, sirô… vào cốc trà sữa đó.

Trà sữa gây thừa cân, béo phì

Trà sữa gây thừa cân, béo phì

2.6 Gây tổn thương gan thận

Vì vấn đề lợi nhuận mà rất nhiều người đã dùng các loại hóa chất khác nhau để pha chế vào cốc trà sữa, gia tăng lợi nhuận. Chính điều này đã gây tổn thương nghiêm trọng đến chức năng của gan, thận... 

2.7 Bệnh đái tháo đường

Vì đây là một loại thức uống rất giàu đường, tinh bột nên những ai có nguy cơ bị đái tháo đường, hay đang mắc bệnh này cần hạn chế dùng để không gây hại cho sức khỏe. 

2.8 Không tốt cho bà bầu

Trà sữa có đặc tính nổi bật giúp thư giãn cơ bắp, dịu tâm trí và làm tăng lưu lượng máu, thải độc cơ thể... nên không phù hợp với phụ nữa mang thai. Bởi vì, khi thư giãn cơ bắp quá nhiều hoặc có quá nhiều yếu tố giải độc trong cơ thể, khiến thai phụ hoặc lưu lượng máu không đều sẽ dẫn đến tình trạng bị sẩy thai. Vì vậy, bà bầu cần hạn chế không nên uống trà sữa để tránh những tác hịa không mong muốn.

3. Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý? Lưu ý khi sử dụng

Nên lựa chọn các loại trà sữa ở những thương hiệu, cửa hàng uy tín, có sử dụng các loại nguyên liệu có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. 
 
Đây là thức uống không nên sử dụng hàng ngày, bạn không nên uống trà sữa quá gần với bữa ăn chính, vì điều này sẽ khiến cơ thể có cảm giác no dẫn đến ăn ít, thậm chí chán ăn gây thiếu hụt dưỡng chất. 
Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý
Nên uống trà sữa khi nào là hợp lý

Với những chia sẻ về tác hại của trà sữa, hy vọng House & Home đã giúp bạn có thêm những thông tin để cân nhắc việc bổ sung loại thức uống này như thế nào. Mặc dù là một loại thực phẩm rất hấp dẫn, kích thích vị giác nhưng bạn cũng nên cân nhắc bởi tiềm ẩn những hậu quả đến sức khỏe nếu như bổ sung quá nhiều. 

=>> XEM THÊM: 

Tìm kiếm liên quan: 

  • tác hại của trà sữa trân châu
  • lợi ích và tác hại của việc uống trà sữa
  • trà sữa có tác hại gì
  • uống trà sữa có mập không
  • tác hại của bột béo
  • tác hại khi uống trà sữa

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0826 030 030