House & HOME - Đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa chuẩn châu Âu

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô gồm những gì?

Thứ Năm, 29/06/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Bảo dưỡng xe ô tô là yêu cầu bắt buộc mà nhà sản xuất nào cũng khuyến nghị khách hàng cần phải thực hiện định kỳ để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông cho người và phương tiện. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn sẽ giúp xe vận hành trơn tru cũng như bảo vệ và tăng tuổi thọ của xe. Bài viết này hãy cùng House & HOME tìm hiểu một quy trình bảo dưỡng ô tô đầy đủ sẽ gồm những gì nhé!

1. Vì sao cần bảo dưỡng ô tô định kỳ

Cần bảo dưỡng ô tô định ký theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Cần bảo dưỡng ô tô định ký theo khuyến nghị của nhà sản xuất

Cũng giống như các loại phương tiện và máy móc khác, sau một thời gian vận hành thì các bộ phận, chi tiết và động cơ của ô tô cũng sẽ bị giảm chất lượng, ảnh hưởng lớn đến khả năng hoạt động của xe. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ của xe, người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế các chi tiết, bộ phận hư hỏng, cũng như cần có cách bảo quản xe sao cho phù hợp.

Đặc biệt là với những chi tiết như: phanh, lốp,, dầu nhớt, hệ thống bôi trơn, lọc gió,... cần được đảm bảo luôn ở trong trạng thái tốt nhất. Bên cạnh đó, việc kiểm tra và bảo dưỡng cần kịp thời phát hiện và khắc phục nhanh chóng các hư hỏng để đảm bảo an toàn khi vận hành.

2. Những mốc bảo dưỡng ô tô cần nhớ

Quy trình bảo dưỡng cho từng bộ phận của xe sẽ được thực hiện định kỳ theo thời gian sử dụng hoặc số km di chuyển

Quy trình bảo dưỡng cho từng bộ phận của xe sẽ được thực hiện định kỳ theo thời gian sử dụng hoặc số km di chuyển

Quy trình bảo dưỡng của mỗi dòng xe ô tô sẽ khác nhau, và cách bảo dưỡng ô tô đã cũ cũng không giống với quy trình bảo dưỡng xe mới. Vậy nên, để nắm được thời điểm phù hợp để đem xe đi bảo dưỡng, chủ xe nên tham khảo các thông tin trong sách hướng dẫn bảo dưỡng đi kèm của nhà sản xuất. Thường thì quy trình bảo dưỡng cho từng bộ phận của xe sẽ được thực hiện định kỳ theo thời gian sử dụng hoặc số km di chuyển, cụ thể như:

Bảo dưỡng định kỳ theo thời gian sử dụng:

 • Thay cần gạt nước: Sau 6 - 12 tháng

 • Thay dầu máy: Sau 12 tháng

 • Thay dầu ly hợp và dầu phanh xe: Sau 12 - 24 tháng

 • Kiểm tra ắc quy tối thiểu 1 lần: Ít nhất 2 năm

 • Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe và nước rửa kính ô tô.

Bảo dưỡng định kỳ theo số km di chuyển:

 • Thay dầu máy: Từ 8.000 - 12.000km

 • Đảo lốp xe: Từ 8.000 - 16.000km

 • Thay lọc gió: Từ 19.000km

 • Thay nước làm mát: Từ 48.000km

 • Thay mới má phanh: Từ 60.000km

 • Thay dầu trợ lực lái: Từ 48.000 - 97.000km

3. Quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn

3.1 Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt

Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt cho xe

Kiểm tra lọc nhớt và thay dầu nhớt cho xe

Kiểm tra và thay dầu thớt là bước quan trọng và cần chú ý đầu tiên trong quy trình bảo dưỡng ô tô. Thường thì sau khoảng 5.000km vận hành hoặc 3 tháng sử dụng thì người dùng nên tiến hành thay dầu nhớt cho xe và thay lọc nhớt sau mỗi 2 lần thay dầu nhớt. Khi đã kiểm tra lọc nhớt cũng cần siết lại ốc xả nhớt, và nên đổ một lượng dầu nhớt vừa đủ và đúng loại mà nhà sản xuất khuyến nghị dùng.

3.2 Kiểm tra và làm sạch bộ phận lọc gió động cơ

 

Kiểm tra và làm sạch bộ phận lọc gió động cơ

Kiểm tra và làm sạch bộ phận lọc gió động cơ

Lọc gió động là bộ phận có vai trò lọc sạch không khí trước khi không khí được đưa vào hòa trộn với nhiên liệu và đưa vào buồng đốt. Đây là một bộ phận rất quan trọng, nếu không may lọc gió bị rách bụi bẩn sẽ chui vào và làm ảnh hưởng đến hoạt động của động cơ, thậm chí gây hư hỏng.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia thì nên tiến hành thay lọc gió động cơ ô tô sau khoảng mỗi 50.000km vận hành để đảm bảo không khí sẽ được sạch khi cung cấp cho động cơ.

3.3 Kiểm tra lọc gió điều hòa ô tô

 

Kiểm tra lọc gió điều hòa ô tô

Kiểm tra lọc gió điều hòa ô tô

Với chi tiết lọc gió điều hòa ô tô, người dùng có thể tự bảo dưỡng. Đây là một bộ phận tuy nhỏ nhưng có nhiệm vụ quan vô cùng quan trọng, chúng sẽ lọc và giữ lại bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào dàn lạnh của điều hòa, giữ cho không khí trong xe luôn trong lành, mát mẻ.

Nếu lọc gió điều hòa bị bám nhiều bụi bẩn sẽ gây ra mùi khó chịu và làm cho không khí không thể đi vào bên trong xe. Vậy nên, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra và tiến hành vệ sinh bộ phận lọc gió điều hòa. Theo khuyến nghị của nhà sản xuất thì nên thay lọc gió điều hòa khi xe chạy được khoảng 15.000 - 20.000km.

3.4 Kiểm tra hệ thống phanh (thắng) ô tô

Kiểm tra hệ thống phanh (thắng) ô tô

Kiểm tra hệ thống phanh (thắng) ô tô

Phanh là bộ phận phải hoạt động và chịu áp lực ở tần suất cao khi xe vận hành, đặc biệt trong trình hình giao thông ở Việt Nam như hiện nay thì phanh sẽ hao mòn rất nhanh.

Việc bảo dưỡng phanh (thắng) xe ô tô cần được thực hiện thường xuyên, bao gồm việc loại bỏ bụi bẩn, vệ sinh đĩa phanh và tăng độ ma sát của phanh. Cần thay kịp thời nếu kiểm tra thấy bố phanh đã quá mòn, để đảm bảo hệ thống phanh hoạt động an toàn.

3.5 Kiểm tra mức dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính, lọc xăng, dầu phanh

Ngoài việc kiểm tra những bộ phận như đã kể ở trên, bạn cũng cần chú ý kiểm tra các chi tiết dầu hộp số, dầu phanh, dầu trợ lực lái, nước làm mát động cơ, nước rửa kính để đảm bảo các tính năng của xe hoạt động ổn định.

Bộ phận lọc xăng cần được vệ sinh định kỳ để rửa sạch các cặn bẩn bên trong lọc, đảm bảo nhiên liệu sạch được cung cấp cho động cơ xe.

Kiểm tra mức dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính, lọc xăng, dầu phanh

Kiểm tra mức dầu hộp số, nước làm mát, nước rửa kính, lọc xăng, dầu phanh

Trên đây là những thông tin hữu ích về quy trình bảo dưỡng xe ô tô mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn nắm được quy trình bảo dưỡng xe ô tô chuẩn để có thể chăm sóc cho yêu tốt nhất. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để cập nhật những thông tin hữu ích về chăm sóc xe nhé!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx