Mách bạn cách vệ sinh nồi chiên không dầu siêu đơn giản
Nồi chiên không dầu dần trở thành một đồ dùng nhà bếp được ưa chuộng trong các gia đình Việt. Với những công năng tiện dụng, đây là một món đồ nhỏ gọn nhưng đáp ứng được nhu cầu nấu nướng của nhiều người nội trợ. Tuy nhiên, sử dụng nhiều là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách vệ sinh và bảo quản chúng sao cho tốt nhất. Bài viết này House & HOME sẽ mách bạn cách vệ sinh nồi chiên không dầu siêu đơn giản mà vẫn hiệu quả nhé!
1. Cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua về
Nồi chiên không dầu mới mua về cần được vệ sinh kĩ
Nồi chiên không dầu khi mới mua về, bạn cần tiến hành vệ sinh qua trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Tiến hành gỡ bỏ bao bì đóng gói nồi
-
Bước 2: Tháo và rửa sạch khay đựng thức ăn của nồi bằng nước sạch
-
Bước 3: Sử dụng khăn ẩm lau sạch lau bên ngoài và phần nhựa bên trong nồi
2. Cách khử mùi nhựa cho nồi chiên không dầu mới mua
Nồi chiên không dầu khi mới mua về thường bị ám mùi nhựa mới, điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng thức ăn khi nấy. Bạn có thể bỏ túi một số mẹo nhỏ sau để đánh bay mùi nhựa:
Sử dụng chanh
Chanh cắt lát mỏng dùng để khử mùi nhựa của nồi
Thành phần axit nitric trong chanh có khả năng khử mùi nhựa của nồi chiên mới. Bạn có thể dùng chanh tươi, cắt thành nhiều lát mỏng rồi đặt vào khay đựng của nồi và chỉnh cho nồi chạy ở nhiệt độ 180 độ C trong 4 phút.
Để loại bỏ hoàn toàn các tác nhân gây mùi bạn có thể làm lại thao tác trên vài lần rồi rửa lại bằng nước rửa chén pha với ấm.
Sử dụng nước cốt chanh
Có thể dùng nước cốt chanh
Bạn có thể sử dụng nước cốt chanh để thay thế cho lát chanh tươi để khử mùi nhựa mới.
Bạn có thể rót nước cốt chanh vào một chiếc bát sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt, rồi đặt vào khay đựng của nồi, sau đó chỉnh cho nồi chạy trong 10 phút ở 200 độ C.
Nên lặp lại quá trình này 2 lần để khử hoàn toàn mùi nhựa. Sau đó bạn đợi cho nồi nguội bớt rồi đem đi rửa sạch lại cùng nước rửa chén và nước ấm, để cho ráo nước hoặc dùng khăn mềm lau khô trước khi sử dụng nồi để chế biến món ăn.
Sử dụng tinh dầu sả, hoa hồi hoặc quế
Tinh dầu quế hồi
Tinh dầu sả hay quế hồi cũng có thể dùng để khử mùi nhựa mới của nồi chiên không dầu rất hiệu quả.
Tương tự như cách làm với nước cốt chanh, bạn tiến hành đặt một bát nhỏ bằng sứ hoặc thủy tinh chịu nhiệt có chứa tinh dầu vào khay đựng của nồi chiên rồi chỉnh cho nồi hoạt động trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Cách này đơn giản và phù hợp với người bận rộn.
Sử dụng bã cà phê hoặc bã chè
Bã cà phê có tác dụng khử mùi rất tốt
Chúng ta cũng có thể tận dụng bã chè hoặc bã cà phê bỏ đi để khử mùi nhựa mới cho nồi chiên không dầu.
Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần cho bã chè hoặc bã cà phê vào một chiếc bát chịu nhiệt, rồi đặt chúng vào khay đựng của nồi chiên và điều chỉnh cho nồi hoạt động trong 3 phút ở 200 độ C.
Đợi cho nồi nguội, bạn rửa sạch lại nồi với nước ấm và để ráo. Vậy là bạn có thể bắt đầu sử dụng chiếc nồi chiên mới mua để chế biến món ăn.
3. Cách vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi sử dụng siêu đơn giản
Vệ sinh nồi chiên không dầu sau khi chiên là việc mất khá nhiều nhiều thời gian, nhất là với những món nướng có dầu mỡ. Bạn có thể vệ sinh từng bộ phận của nồi theo cách sau:
3.1 Vệ sinh khay, rá chiên
Việc vệ sinh khay, rá chiên đúng cách sẽ ngăn chặn sự xuất hiện và phát triển của các loại nấm mốc, vi khuẩn độc hại bám trong nồi chiên sau khi sử dụng, giúp bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Bạn có thể vệ sinh khay/ ra chiên của nồi theo cách sau:
-
Bước 1: Rút phích cắm của nồi ra khỏi ổ điện.
-
Bước 2: Dùng khăn vải ẩm lau sạch bề mặt bên ngoài nồi chiên. Và có thể làm tương tự với mặt trong của nồi.
-
Bước 3: Nếu rá chiên, khay nướng bị kẹt nhiều thức ăn khó rửa, bạn hãy ngâm chúng vào nước ấm khoảng 10 phút, rồi lấy một miếng bọt biển hoặc khăn lau cùng với nước rửa chén để làm sạch chúng.
-
Bước 4: Sau khi đã tráng sạch khay đựng lại với nước, bạn có thể cho cho ráo nước hoặc đem phơi khô chúng trước khi đặt lại nồi.
Xem thêm: Những cách rửa nồi chảo bị cháy khét đơn giản mà vô cùng hiệu quả
3.2 Vệ sinh mayso và thanh đốt
Cách 1: Sử dụng khăn mềm và nước ấm
-
Bước 1: Rút phích cắm điện và chờ cho nồi nguội hoàn toàn.
-
Bước 2: Lấy khay/ ra chiên ra. Rồi tiến hành lật ngược nồi chiên để vệ sinh thanh đốt dễ dàng hơn. Sau đó dùng khăn mềm hoặc miếng xốp mềm cùng với nước ấm để làm sạch bên trong.
Bạn có thể sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ cặn thức ăn bám trên thanh đốt. Tuyệt đối không sử dụng bàn chải thép để vệ sinh bộ phận này vì sẽ gây hỏng lớp tráng bên ngoài thanh đốt.
-
Bước 3: Sử dụng khăn mềm để lau sạch lại. Sau đó cho máy chạy trong vài phút để cặn thức ăn còn bám lại sẽ bong ra.
Cách 2: Sử dụng baking soda
-
Bước 1: Tiến hành pha 3g baking soda vào 100ml nước sạch và rót vào bình xịt.
-
Bước 2: Lấy khay/ ra chiên ra và lật ngược nồi chiên.
-
Bước 3: Xịt dung dịch vừa pha ở bước 1 vào khu vực mayso, chờ trong khoảng 1 phút. Dựng thẳng lại nồi chiên và chờ thêm 30 phút.
-
Bước 4: Đổ thêm 400ml nước sôi vào khay đựng rồi cho nồi chạy khoảng 20 phút ở 200 độ C.
-
Bước 5: Lấy khay ra khỏi nồi rồi để nguội khoảng 15 phút.
-
Bước 6: Lật ngược lại nồi, rồi dùng một chiếc bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển để làm sạch phần baking soda còn sót lại.
Bạn nên tiến hành vệ sinh mayso khoảng 2-3 tháng một lần để đảm bảo nồi luôn hoạt động tốt.
4. Một số lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu
-
Nên sử dụng nước ấm pha loãng, cùng với khăn lau nhẹ nhàng để vệ sinh khay chiên để hạn chế việc bị bong tróc khay và giúp diệt khuẩn, cũng như khử mùi tốt.
-
Hãy dùng vải mềm với nước ấm để lau sạch bên ngoài và bên trong nồi sau khi vệ sinh khay chiên.
-
Kiểm tra lại vị trí khay chiên xem đã đặt đúng chưa.
Trên đây là cách vệ sinh nồi chiên không dầu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng, với cách làm này sẽ giúp việc vệ sinh nồi chiên không dầu của bạn trở nên đơn giản hơn. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích về chăm sóc gia đình nhé!