Những cách rửa nồi chảo bị cháy khét đơn giản mà vô cùng hiệu quả
Những sự cố bếp núc mà người nội trợ hay gặp phải chất có lẽ là để xoong chảo bị bén lửa, cháy khét. Và để làm sạch được những chiếc nồi bị cháy khét đó cũng mất rất nhiều thời gian và công sức, thậm chí nếu thực hiện sai cách bạn có thể làm hỏng chúng. Bài viết này House & HOME chia sẻ đến bạn một số mẹo rửa nồi bị cháy khét đơn giản mà vô cùng hiệu quả.
1. Dùng baking soda và giấm để làm sạch đáy nồi bị cháy
Sử dụng Baking soda và giấm là một cách tẩy xoong nồi bị cháy rất hiệu quả. Bạn có thể tiến hành theo các bước sau:
-
Bước 1: Hòa một lượng giấm và nước theo tỉ lệ 1:1 và cho vào nồi (chảo) bị cháy
-
Bước 2: Bắc lên bếp, đun sôi rồi tắt bếp và ngâm trong một phút
-
Bước 3: Đổ hỗn hợp giấm ra khỏi nổi và cho baking soda vào
-
Bước 4: Dùng cọ lau để chà vào những vết cháy còn sót lại
-
Bước 5: Sau khi đã đánh sạch các vết cháy, dùng nước rửa chén để rửa lại.
Dùng baking soda và giấm
Chú ý: Baking soda sẽ làm mòn các đồ dùng làm bằng nhôm nên bạn cần tránh dùng chúng cho nồi chảo nhôm hay các bề mặt chống dính.
2. Dùng muối để làm sạch nồi bị cháy khét
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Tiến hành pha nước ấm cùng với 2-3 thìa muối ăn rồi cho vào nồi bị cháy, ngâm trong vài phút.
-
Bước 2: Đặt nồi lên bếp và đun sôi hỗn hợp trong khoảng 15 phút.
-
Bước 3: Tắt bếp, đổ bớt nước ra khỏi nồi, để lại một chút nước ở đáy nồi rồi cho thêm vài thìa muối vào.
-
Bước 4: Dùng miếng cọ nồi để chà đáy nồi, loại bỏ vết cháy rồi rửa sạch lại nồi.
3. Dùng muối và chanh để làm sạch xoong nồi cháy
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Pha hỗn hợp muối, nước cốt chanh và nước nóng.
-
Bước 2: Đổ hỗn hợp vừa pha vào nồi (khoảng 5 - 10 phút)
-
Bước 3: Dùng miếng bọt biển để chà rửa đáy nồi bị cháy, nên chà trong khi nước còn nóng.
-
Bước 4: Sau khi đã cọ sạch các vết cháy, rửa lại nồi bằng nước sạch.
Dùng muối hạt và chanh tươi
4. Sử dụng vỏ táo để làm sạch nồi bị cháy
Đây là một mẹo có lẽ ít người biết đến. Chỉ với một ít bỏ quả táo tưởng chừng bỏ đi có thể giúp bạn đánh bay vết cháy khét dưới đáy nồi một cách dễ dàng. Axit trong vỏ táo giúp loại bỏ lớp cháy khét hiệu quả.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Bỏ vỏ táo vào nồi bị cháy cùng với một ít nước và đun nhỏ lửa khoảng 20 - 30 phút.
-
Bước 2: Tắt bếp, để nước nguội bớt rồi tiến hành chà rửa bằng miếng bọt biển rửa bát.
-
Bước 3: Rửa sạch lại nồi bằng nước rửa bát.
Dùng vỏ táo
5. Sử dụng chất tẩy rửa nhà bếp để làm sạch nồi bị cháy khét
Dùng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch nồi bị cháy khét sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.
Cách thực hiện với chất tẩy rửa chuyên dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần xịt dung dịch tẩy rửa lên vết cháy khét, chờ khoảng vài phút rồi lấy gỉ lau chà mạnh.
Tùy vào từng loại dung dịch tẩy rửa mà hiệu quả làm sạch trên các chất liệu sẽ khác nhau. Ví dụ như:
-
Bột tẩy đa năng Barkeeper’s Friend phù hợp dùng cho nồi chảo làm bằng nhôm anodized, thép không gỉ, đồng, thủy tinh, gốm.
-
Bột tẩy đa năng Bon Ami phù hợp dùng để loại bỏ các vết các loại chảo trừ các bề mặt chống dính của nồi chảo.
6. Sử dụng Coca Cola để làm sạch nồi bị cháy khét.
Coca cola cũng là một giải pháp thường được sử dụng để làm sạch xoong nồi bị cháy khét. Những bọt khí CO2 trong nước có ga coca cola có khả năng tách các chất bẩn khỏi bề mặt của các vật liệu.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Đổ nước Coca cola vào nồi chảo bị cháy khét và ngâm trong vài giờ
-
Bước 2: Dùng dụng cụ cọ rửa, chà mạnh đáy nồi để loại bỏ lớp cháy.
-
Bước 3: Rửa nồi chảo bằng nước sạch.
Dùng nước có ga Coca cola
7. Sử dụng giấy sấy quần áo để làm sạch nồi bị cháy khét
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Ngâm nồi bị cháy với hỗn hợp nước nóng pha với vài giọt nước rửa chén
-
Bước 2: Lấy 1 tấm giấy sấy quần áo, đặt lên bề mặt nồi (chảo) rồi ấn xuống cho ngập nước hoàn toàn. Ngâm khoảng 1 tiếng
-
Bước 3: Dùng dụng cụ cọ rửa để chà sạch các vết cháy còn sót lại.
-
Bước 4: Rửa sạch lại nồi với nước rửa chén.
8. Dùng lá nhôm để làm sạch nồi bị cháy
Đây là một cách làm sạch vết cháy khét nồi chảo hiệu quả nhưng khá tốn sức. Và bạn cũng không nên sử dụng phương pháp này cho nồi chảo chống dính để tránh là xước lớp chống dính.
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Đổ nước ấm ngập vùng nồi bị cháy, cho thêm vào đó 1 chút nước rửa bát và ngâm trong khoảng 30 phút.
-
Bước 2: Vo tròn miếng lá nhôm, rồi dùng nó để cọ rửa vết cháy.
-
Bước 3: Rửa sạch lại nồi với nước rửa chén
Dùng lá nhôm
9. Dùng sốt cà chua để làm sạch nồi bị cháy khét
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Đổ một lớp sốt cà chua vừa đủ lên lớp nồi bị cháy
-
Bước 2: Để ngâm sốt cà chua trong nồi qua đêm
-
Bước 3: Dùng dụng cụ cọ rửa, chà mạnh vào vết cháy.
-
Bước 4: Rửa sạch lại nồi bằng nước rửa chén.
Dùng sốt cà chua
10. Dùng khoai tây và muối để làm sạch nồi bị cháy
Cách thực hiện:
-
Bước 1: Rắc muối tinh lên bề mặt bị cháy, lấy một củ khoai tây cắt đôi và chà lên bề mặt bị cháy.
-
Bước 2: Chà một lực đủ mạnh để làm mòn các lớp cháy, đến khi bề mặt nồi chảo sạch và sáng trở lại.
-
Bước 3: Rửa sạch nồi chảo lại với nước rửa chén.
Dùng khoai tây và muối
Hy vọng với những mẹo mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp việc làm sạch nồi chảo bị cháy khét của bạn trở nên dễ dàng hơn. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích về chăm sóc gia đình nhé!