Tác hại của ăn mì tôm nhiều khủng khiếp ra sao? Lưu lại ngay

17/10/2020 35 Lượt xem

Trong cuộc sống hiện đại nhiều bận rộn như thời nay, mì tôm là một trong những bữa sáng, bữa ăn thường xuyên vì sự tiện lợi của nó. Thế nhưng, liệu bạn có thực sự hiểu những tác hại của mì tôm mang đến cho con người hay chưa? Thật khủng khiếp không như bạn xem nhẹ đâu nhé! 

1. Những tác hại của mì tôm với sức khỏe

Tác hại của mì ăn liền không chỉ dừng lại ở nóng trong người như nhiều người vẫn nghĩ, mà chúng chứa đựng rất nhiều tác hại mà chúng ta không hề nghĩ tới. 

1.1 Tác hại mì gói tạo gánh nặng cho dạ dày, hệ tiêu hóa 

Mì tôm là thực phẩm khó tiêu nhất cho dạ dày, chúng chủ yếu được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Bên cạnh đó, trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn quá thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung.
 
Nếu như bạn ăn quá nhiều có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày…
Tác hại của mì tôm tạo gánh nặng cho dạ dày, hệ tiêu hóa  
Tác hại của mì tôm tạo gánh nặng cho dạ dày, hệ tiêu hóa 

1.2 Tác hại của việc ăn mì tôm gây béo phì, thừa cân

Việc ăn quá nhiều mì tôm sẽ khiến cơ thể nạp thêm rất nhiều carbohydrate và chất béo, dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao…với các biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất: như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh.

1.3 Đẩy nhanh quá trình lão hóa

Chất mỡ có trong mì tôm hầu hết đều thêm chất chống oxy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ oxy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm mà thôi. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa nhanh. 

1.4 Gây hại thận, bệnh sỏi thận

Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, do vậy khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận.

Phosphate cũng là chất có nhiều trong mì, chúng là một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu như dùng quá nhiều.

1.5 Bệnh tiểu đường, tim mạch

Thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì tôm, chúng là transfat và chất béo bão hòa, vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Tác hại của mì ăn liền gây bệnh tiểu đường, tim mạch

Tác hại của mì ăn liền gây bệnh tiểu đường, tim mạch

1.6 Tác hại của ăn mì tôm nhiều gây ung thư

Vì có chứa nhiều thành phần phụ gia như màu thực phẩm, muối, chất béo bão hòa… nên nếu như lạm dụng ăn trong một thời gian dài dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư, nhất là ung thư trực tràng.

1.7 Gây nóng trong

Đây là tác hại nhiều người biết đến khi ăn mì tôm. Thực chất, mì có độ giòn và dai rất đặc trưng do được chế biến bằng dầu nóng ở nhiệt độ cao. Đây là nguyên nhân sau khi ăn mì bạn thường cảm thấy rất khát nước và khô miệng.

2. Ăn mì tôm đúng cách như thế nào? 

  • Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vừa để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cũng như tốt cho sức khỏe nhất, bạn chỉ nên ăn mì tôm hay những thực phẩm đóng gói từ 1 - 2 lần/tuần là tối đa.
  • Nếu như bạn muốn ăn mì tôm nhưng giảm tác hại với cơ thể, khi nấu bạn cần nấu với nước sôi một lần rồi đổ nước đó đi. Sau đó, nấu gói mì với nước sôi lần thứ hai rồi mới ăn. Với cách này giúp giảm bớt những chất bảo quản còn tồn trong sợi mì.
  • Hoặc, bạn nên nấu mì kết hợp cùng với rau xanh, ít thịt để bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong khẩu phần. 
  • Ngoài ra, tuyệt đối không ăn mì tôm úp, mà hãy loại bỏ nước đầu mà nấu mì với nước lần hai và các thực phẩm kết hợp khác.
  • Nên vứt bỏ những gói gia vị có trong mì tôm, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ, vì nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch hay các bệnh lý khác. 
Ăn mì tôm đúng cách như thế nào

Ăn mì tôm đúng cách như thế nào

Hy vọng với những chia sẻ về tác hại của mì tôm bạn có thể hạn chế tiêu thụ thực phẩm này trong gia đình. Hãy bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà bằng những thực phẩm sạch, tươi sống và đảm bảo các thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn bạn nhé. House & Home chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe. 

=>> XEM THÊM: 

Ăn trứng vịt lộn có tác dụng gì? Ăn nhiều mỗi ngày có tốt không?

Tìm kiếm liên quan: 

  • lợi ích của mì tôm
  • ăn sáng bằng mì tôm có tốt không
  • tác hại của mì tôm với trẻ em 
  • ăn mì tôm nhiều có nổi mụn không
  • tác hại của ăn mì tôm đêm
  • tác hại của ăn mì tôm sống

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0981 8384 66