Mướp đắng có tác dụng gì? Những lưu ý cần ghi nhớ khi sử dụng

24/11/2020 164 Lượt xem

Mướp đắng là loại thực phẩm quá quen thuộc với mỗi gia đình bởi những công dụng tuyệt vời mà chúng mang lại với sức khỏe mỗi người. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những tác dụng của mướp đắng và cách sử dụng hợp lý nhất. 

1. Những thành phần dinh dưỡng trong mướp đắng

Trong mướp đắng có chứa rất nhiều những chất dinh dưỡng, theo thống kê trong 100g mướp đắng luộc sẽ chứa những thành phần dinh dưỡng sau: 

  • Năng lượng: 19 kcal.
  • Cacbohydrat: 4.32g.
  • Đường: 1.95g.
  • Chất xơ thực phẩm: 2.0g.
  • Chất béo: 0.18g.
  • Chất béo bão hòa: 0.014g.
  • Chất béo không bão hòa đơn: 0.033g.
  • Chất béo không bão hòa đa: 0.078g.
  • Chất đạm: 0.84g.
  • Vitamin A equiv: (1%) 6μg.
  • Thiamine (B1): (4%) 0.051mg.
  • Riboflavin (B2): (4%) 0.053mg.
  • Niacin (B3): (2%) 0.280mg
  • Vitamin B6: (3%) 0.041mg
  • Folate (B9): (13%) 51μg.
  • Vitamin B12: (0%) 0μg
  • Vitamin C: (40%) 33.0mg.
  • Vitamin E: (1%) 0.14mg.
  • Vitamin K: (5%) 4.8μg
  • Canxi: (1%) 9 mg
  • Sắt: (3%) 0.38 mg.
  • Magiê: (5%) 16 mg.
  • Phốt pho: (5%) 36 mg.
  • Kali: (7%) 319 mg.
  • Natri: (0%) 6 mg.
  • Kẽm: (8%) 0.77 mg.
  • Nước: 93.95 g.
Thành phần dinh dưỡng có trong mướp đắng

Thành phần dinh dưỡng có trong mướp đắng

2. Những tác dụng của mướp đắng

Sau đây là những công dụng của mướp đắng, có thể bạn chưa biết. Cùng House & Home tìm hiểu để cân nhắc bổ sung trong những bữa ăn hàng ngày: 
 
2.1 Tác dụng của mướp đắng với người tiểu đường typ II
 
Theo kết quả của một số nghiên cứu, mướp đắng giúp làm giảm lượng đường trong máu nhờ khả năng làm tăng quá trình chuyển hóa glucose. Do vậy, nếu bạn uống mỗi cốc nước mướp đắng mỗi ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt với những ai bị tiểu đường typ II. 
 
Tuy nhiên, nếu như cảm thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, hoặc sốt... bạn cần tham khảo ngay ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên và điều chỉnh thuốc khi cần thiết.
Tác dụng của mướp đắng với người tiểu đường typ II
Tác dụng của mướp đắng với người tiểu đường typ II

2.2 Tác dụng của quả mướp đắng với bệnh sỏi thận

Bệnh sỏi thận khiến cơ thể xuất hiện những cơn đau dữ dội, nhưng mướp đắng lại có tác dụng giúp phá vỡ viên sỏi và đào thải qua đường nước tiểu, bởi nó làm giảm nồng độ acid trong nước tiểu, giảm đau do sỏi thận gây ra.

Bạn có thể sử dụng một cốc trà mướp đắng, rất hữu dụng mà lại không cần bỏ thêm đường.

2.3 Giúp giảm Cholesterol

Cholesterol máu cao cần được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu, khi giảm cholesterol cũng đồng nghĩa với việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Mướp đắng là một vị thuốc tự nhiên giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

2.4 Tốt cho người bị ung thư tụy

Mướp đắng còn có tác dụng vô cùng hữu hiệu là giúp chống bệnh ung thư, thực phẩm này giúp gián đoạn sản xuất glucose, có khả năng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó, nó cũng có thể bỏ đói các tế bào ung thư gan, đại tràng, vú và tiền liệt tuyến.

2.5 Tác dụng của mướp đắng với da mặt

Chế biến các món ăn hay thức uống từ mướp đắng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho da, đặc biệt với da mặt. Vì trong mướp đắng có chứa những chất tự nhiên, nhẹ nhàng cho da, giúp điều trị mụn trứng cá, vảy nến và eczema... để giúp bạn sở hữu một làn da tươi sáng.
Tác dụng của mướp đắng với da mặt
Tác dụng của mướp đắng với da mặt

2.6 Tác dụng của mướp đắng giảm cân

Cũng giống như hầu hết các loại rau củ khác, mướp đắng chứa rất ít năng lượng. Do đó, bạn có thể duy trì cân nặng hoặc giảm cân hiệu quả bằng cách sử dụng mướp đắng trong khẩu phần. 

2.7 Giúp bổ gan

Mướp đắng còn giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện chức năng của túi mật và làm giảm ứ dịch. Vì thế mà đây là thực phẩm rất hữu ích cho những người bị xơ gan, viêm gan, táo bón. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ việc giảm cân cũng như làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích.

Hãy uống ít nhất một cốc nước mướp đắng mỗi ngày để giúp bạn tận hưởng những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho cơ thể. 

2.8 Tốt cho xương khớp 

Mướp đắng có chứa một lượng vitamin K nhất định, đây là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của xương, quá trình đông máu và kháng viêm rất tốt. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi tăng cường vitamin K. 

Tốt cho xương khớp 

Tốt cho xương khớp 

2.9 Tăng cường miễn dịch

Nếu cơ thể có hệ miễn dịch tốt sẽ giúp phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Mướp đắng là một phương pháp tự nhiên để giúp bạn ngăn ngừa bệnh cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và hiệu quả để giảm chứng trào ngược dạ dày, thực quản và chứng khó tiêu. 

3. Những lưu ý cần nhớ khi dùng mướp đắng để tốt cho sức khỏe

Tuy mướp đắng có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng bạn cần lưu ý tới một số vấn đề khi sử dụng loại thực phẩm này như sau: 

3.1 Gây tác dụng phụ

Nếu như phải tiêu thụ quá nhiều mướp đắng trong một thời gian ngắn có thể gây ra những hại cho sức khỏe như: gây nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.

3.2 Phụ nữ mang thai không nên sử dụng 

Cơ thể phụ nữ khi mang thai thường rất dễ nhạy cảm với nhiều loại thực phẩm khác nhau, đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển và an toàn của thai nhi.

Do mướp đắng có chứa nhiều hợp chất và một số chất sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi hoặc gây co thắt tử cung, xuất huyết, sinh non và thậm chí làm hư thai... vì vậy mà mướp đắng không được khuyến khích bổ sung trong chế độ ăn uống của bà bầu.

Để chắc chắn, với những bà bầu cần nên hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng mướp đắng để an toàn cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. 

3.3 Mắc phải một số bệnh lý khác

Nếu cơ thể của bạn đang gặp phải về vấn đề sức khỏe, tốt nhất cần trao đổi với bác sĩ trước khi chọn dùng thực phẩm để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, hoặc thậm chí sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của thuốc đang dùng.

Ví dụ: Mướp đắng có tác động đến hàm lượng đường trong máu nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu như bạn đang uống các loại thuốc hạ đường huyết.

Những lưu ý cần nhớ khi dùng mướp đắng

Những lưu ý cần nhớ khi dùng mướp đắng

4. Bí kíp để lựa chọn mướp đắng ngon, chất lượng

  • Chọn những quả mướp đắng có gân nhỏ li ti càng nhiều thì trái càng an toàn, không bị lạm dụng chất hóa học, phân bón.
  • Không nên chọn những quả có thân phình to, da bóng và có màu xanh mướt đậm, vì chúng thường được sử dụng chất kích thích để phát triển và nhìn hấp dẫn. 
  • Nên chọn những quả mướp đắng có lớp vỏ ngoài không bị trầy xước, không dập nát, khi cầm cảm thấy chắc, không bị mềm, nhũn và có màu sắc bên ngoài đều màu.
  • Ưu tiên chọn mua mướp đắng tại các siêu thị hay cửa hàng uy tín, có nguồn gốc sản phẩm rõ ràng để đảm bảo cho sức khỏe.
  • Khi sơ chế cần ngâm vào nước muối pha loãng 15 phút và rửa lại nước sạch 2 - 3 lần để giảm bớt bụi bẩn và thuốc bảo vệ thực vật.
Bí kíp để lựa chọn mướp đắng ngon, chất lượng

Bí kíp để lựa chọn mướp đắng ngon, chất lượng

Với những thông tin được chia sẻ qua bài viết này, đã giúp bạn hiểu hơn về các tác dụng của mướp đắng cùng những lưu ý cần thiết khi sử dụng. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe. 

=>> XEM THÊM: 

Tìm kiếm liên quan: 

  • uống nước mướp đắng có tác dụng gì
  • tác dụng của mướp đắng khô
  • ăn mướp đắng có tác dụng gì
  • lá mướp đắng có tác dụng gì
  • công dụng của mướp đắng trong làm đẹp
  • tác dụng của mướp đắng với bà bầu
  • tác hại của mướp đắng

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0826 030 030