Dầu gấc có tác dụng gì? Cách sử dụng và những lưu ý cần biết

20/11/2020 27 Lượt xem

Dầu gấc là một thực phẩm tốt, được sử dụng rộng rãi hiện nay. Thế nhưng, nếu lạm dụng chúng hoặc sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn tác dụng của dầu gấc cùng cách dùng đúng cách nhất. 

1. Những thành phần dinh dưỡng trong dầu gấc 

Dầu gấc được làm từ trái gấc. Đây là trái cây đã được nhiều nhà nghiên cứu tại Việt Nam thừa nhận là loại quả sạch và khá an toàn. 

Những thành phần dinh dưỡng có trong dầu gấc gồm có: 

  • Beta caroten (tiền vitamin A).
  • Alphatocopherol (tiền vitamin E) rất cao.
  • Các loại axit béo thực vật không no như omega 6 và omega 3.
Những thành phần dinh dưỡng trong dầu gấc 

Những thành phần dinh dưỡng trong dầu gấc 

2. Những công dụng của dầu gấc

Uống dầu gấc có tác dụng gì? Cùng khám phá những công dụng mà thực phẩm này mang lại cho sức khỏe của mỗi người: 

2.1 Dầu gấc giúp tăng cường chiều cao

Theo thư viện y khoa quốc gia của Hoa Kỳ cho biết, beta caroten có trong dầu gấc là một loại tiền chất vitamin vô cùng cần thiết cho sự phát triển của xương. Nguyên do bởi khi vào cơ thể, chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, có vai trò vô cùng quan trọng để giúp thúc đẩy cơ thể tổng hợp protein, giúp tăng chiều cao hiệu quả. 

2.2 Giúp tăng cường sức đề kháng

Bên cạnh đó, những chất tiền vitamin A và tiền vitamin E có trong dầu gấc có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể để ngăn ngừa nhiều loại bệnh, đặc biệt các bệnh trong thời điểm giao mùa.

2.3 Ngăn ngừa bệnh ung thư
 
Theo một số nghiên cứu khoa học, dầu gấc có khả năng quan trọng để vô hiệu hóa tới 75% tác nhân gây ung thư như: chất độc dioxin, thuốc trừ sâu... Ngoài ra, đây là thực phẩm cũng giúp ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư vú, ung thư tử cung. 

2.4 Tác dụng của dầu gấc với mắt

Dầu gấc có chứa nhiều vitamin E, chất beta caroten, lycopen... có thể trung hòa các chất oxy hóa - thủ phạm gây nên các bệnh về mắt như cận thị, thoái hóa võng mạc hay đục thủy tinh thể...

Ngoài ra, beta caroten còn có tác dụng giúp chống lại các gốc tự do để tăng sự kết nối của các phân tử collagen, tăng cường dinh dưỡng cho mắt, làm giảm các dấu hiệu mệt mỏi, đau, nhức mắt. Quan trọng hơn hết, chúng giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt để đôi mắt sáng khỏe hơn.

Tác dụng của dầu gấc với mắt

Tác dụng của dầu gấc với mắt

2.5 Tốt cho tim mạch

Dầu gấc cung cấp đến 15% axit béo omega 6 - đây là một loại axit béo không bão hòa đa rất tốt cho tim mạch, có tác dụng giúp tăng cường chuyển hóa phospholipid để làm hạ mỡ máu, giảm béo, ngăn ngừa xơ vữa động mạch rất tốt. 

2.6 Phát triển và bảo vệ cơ quan sinh sản

Một công dụng mà có thể nhiều người chưa biết từ dầu gấc. Đó là thành phần trong chúng có chứa kẽm, vitamin E, lycopen... là những thành phần có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ quan sinh sản, giúp noãn và tinh trùng phát triển tốt, ngăn ngừa tình trạng vô sinh ở cả nam và nữ giới.

Bên cạnh đó, lycopen còn giúp bảo vệ tinh trùng tránh khỏi những tổn thương do các tác nhân oxy hóa gây nên. 

2.7 Tác dụng của dầu gấc đối với da mặt

Dầu gấc còn có vai trò quan trọng để giúp da luôn được trắng sáng và giảm thâm nám nhờ hàm lượng lycopen vượt trội. Thêm vào đó, chất alphatocopherol có tác dụng làm giảm nồng độ IgE - đây là tác nhân gây sạm da, giúp bạn sở hữu một làn da hồng hào, sáng mịn.

3. Hướng dẫn cách làm dầu gấc đơn giản nhất

Cùng tiến hành những bước cơ bản dưới đây để tạo ra dầu gấc đảm bảo chất lượng nhất: 

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đầu tiên rửa sạch gấc, sau đó lấy dao bổ làm đôi và múc hết phần ruột gấc vào bát. Bạn lưu ý, nên cạo cả phần thịt vàng dính vào vỏ gấc bởi đây là một phần có chứa khá nhiều các chất dinh dưỡng.
  • Tiếp theo, cho phần ruột gấc vừa cạo được vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút để hạt gấc se lại.
  • Khi hạt gấc đã se lại, bạn lấy ra rồi tách phần thịt gấc và loại bỏ hạt.

Bước 2: Cách nấu dầu gấc

  • Cho phần thịt gấc vừa tách được vào nồi inox, sau đó đổ dầu thực vật vào và đun với lửa nhỏ.
  • Đến khi hỗn hợp sôi, bạn sẽ thấy tinh chất gấc được tiết ra có màu nâu đỏ hòa lẫn với dầu dừa.
  • Tiếp tục đun hỗn hợp này khoảng 40 phút để dầu gấc có thể tiết ra hết rồi mới tắt bếp.

Bước 3: Chiết xuất dầu gấc

  • Cho phần hỗn hợp vừa đun qua rây lọc để lọc hết phần bã.
  • Chờ cho phần dầu gấc thu được nguội, sau đó, bạn cho chúng vào lọ thủy tinh có nắp đậy rồi sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
Hướng dẫn cách làm dầu gấc đơn giản nhất

Hướng dẫn cách làm dầu gấc đơn giản nhất

4. Uống dầu gấc lúc nào là tốt nhất?

Beta-carotene có trong dầu gấc được cơ thể hấp thụ chủ yếu ở ruột non và hấp thụ một cách tốt nhất khi có sự hỗ trợ của các chất béo và dầu mỡ. Do vậy, để uống dầu gấc đúng cách cách nhất chính là lúc cơ thể đã thu nạp nhiều dầu mỡ. Bạn có thể uống dầu gấc trong lúc ăn hoặc sau bữa ăn là hợp lý nhất. 

Tuy nhiên, để tránh tình trạng đầy bụng hay chướng bụng, bạn nên uống dầu gấc sau khi ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng, để cho các dưỡng chất trong dầu gấc sẽ được cơ thể hấp thụ một cách tự nhiên cùng với thức ăn được nạp vào. 

Uống dầu gấc lúc nào tốt nhất

Uống dầu gấc lúc nào tốt nhất

5. Liều lượng chuẩn khi sử dụng dầu gấc 

Mỗi ngày, bạn nên uống đều đặn một thìa dầu gấc hoặc trộn trực tiếp dầu gấc vào cháo, salad rau trộn hoặc các món ăn khác... để giúp giá trị dinh dưỡng trong dầu gấc được giữ nguyên.

Với người lớn, không nên dùng dầu gấc quá 2ml mỗi ngày, còn trẻ em thì không được quá 1ml. Nếu dùng dưới dạng viên nang, người lớn không nên dùng quá 2 - 4 viên/ngày.

6. Sai làm và hậu quả khi dùng dầu gấc không đúng cách

6.1 Lạm dụng dầu gấc

Bởi dầu gấc có chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng, nên tâm lý người tiêu dùng thường lạm dụng, dùng nhiều. Trong dầu gấc có chứa beta-caroten là tiền chất của vitamin A, chất này tan trong dầu nhưng khi sử dụng với hàm lượng quá cao, chúng sẽ bị giữ lại trong gan chứ không được đào thải ra.

Nếu caroten bị tích trữ quá nhiều sẽ gây vàng da, đặc biệt là hai bàn tay và hai bàn chân, nếu tiếp tục sử dụng trong thời gian dài có thể gây ngộ độc.

Còn với trẻ em: Nếu dùng nhiều, sử dụng mỗi ngày thì beta-caroten cũng như các vitamin sẽ tích lũy ở mô, đến một ngưỡng nào đó sẽ gây ra những tác dụng phụ và có thể gây ngộ độc, biểu hiện rõ nhất gây vàng mắt, vàng da. 

6.2 Dùng chung với thực phẩm giàu beta-caroten

Khi sử dụng dầu gấc, bạn không nên dùng dầu gấc kết hợp với các loại hoa quả giàu beta-caroten như cà chua, bí đỏ,…trong cùng một bữa ăn hay trong thời gian dài, liên tục...Bởi điều này sẽ làm tăng lượng beta-caroten trong cơ thể, thừa vitamin trong cơ thể và gây nên những biểu hiện như: vàng da, vàng mắt, và nặng hơn là gây ngộ độc gan, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Sai làm và hậu quả khi dùng dầu gấc không đúng cách

Sai làm và hậu quả khi dùng dầu gấc không đúng cách

Với những chia sẻ qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về những tác dụng của dầu gấc, cách sử dụng hợp lý và những lưu ý quan trọng để đảm bảo cho sức khỏe nhất. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe. 
 
=>> XEM THÊM: 
Tìm kiếm liên quan: 
  • Tác dụng phụ của dầu gấc
  • Dầu cá và dầu gấc cái nào tốt cho mắt hơn 
  • tác dụng của dầu gấc với trẻ em
  • công dụng của quả gấc trong làm đẹp
  • tác dụng của dầu gấc với môi
  • công dụng của dầu gấc với tóc
  • tác dụng của dầu gấc với bà bầu
  • công dụng của tinh dầu gấc và dừa

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0826 030 030