Tổng hợp những công dụng của đậu bắp bạn nên bổ sung mỗi ngày

04/11/2020 40 Lượt xem

Đậu bắp hiện là một trong những thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn gia đình bởi giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Cùng tìm hiểu chi tiết những tác dụng của đậu bắp và các lưu ý cần biết để sử dụng hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây. 

1. Những thành phần dinh dưỡng của đậu bắp 

Các thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong 100g đậu bắp gồm có: 

  • 2,5g Chất xơ: Có giá trị bằng 10% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày.
  • 16,3g Vitamin C: Bằng 27% lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
  • 46 mg Folate: 11% lượng folate cơ thể cần mỗi ngày.
  • 283 mg Vitamin A: 6% lượng vitamin A cơ thể cần mỗi ngày.
  • 40mg Vitamin K: 50% lượng vitamin K cơ thể cần mỗi ngày.
  • 0,9 mg Niacin (vitamin B3): 4% lượng niacin cơ thể cần mỗi ngày.
  • 0,1 mg Thiamin (vitamin B1): 9% lượng thiamin cơ thể cần mỗi ngày.
  • 0,2 mg Vitamin B6: 9% lượng vitamin B6 cơ thể cần mỗi ngày.
  • 36 mg Magie: 9% lượng magie cơ thể cần mỗi ngày.
  • 0,3 mg Mangan: 15% lượng mangan cơ thể cần mỗi ngày.
Những thành phần dinh dưỡng của đậu bắp

Những thành phần dinh dưỡng của đậu bắp

2. Đậu bắp có tác dụng gì? 

Đậu bắp đem lại rất nhiều công dụng cho cơ thể như sau: 

2.1 Tác dụng của quả đậu bắp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Với những ai bị bệnh thiếu máu, nên bổ sung đậu bắp trong khẩu phần. Bởi chúng có chứa rất nhiều vitamin K, vitamin B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan và magiê… để giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể.

Bên cạnh đó, nước ép từ quả đậu bắp cũng được tận dụng để giúp điều trị đau họng và ho nặng, nhờ đặc tính kháng khuẩn và khử trùng tốt của đậu bắp sẽ rất hữu ích trong những trường hợp về đường hô hấp. 

Tác dụng của quả đậu bắp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Tác dụng của quả đậu bắp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

2.2 Tác dụng của đậu bắp với bệnh tiểu đường

Đậu bắp chứa các tinh chất giống như insulin, có vai trò quan trọng để giúp giảm lượng đường ở trong máu, có lợi để điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy, để có thể tận dụng tối đa lợi ích của đậu bắp, bạn hãy bổ sung nước ép thường xuyên giúp kiểm soát bệnh tiểu đường một cách hiệu quả nhất.

2.3 Tác dụng của đậu bắp với nam giới

Theo các kết quả nghiên cứu, đậu bắp có vai trò quan trọng để giúp cải thiện sinh lý nam giới. Trong thành phần của chúng có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng hữu ích, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng. 

2.4 Giảm mức cholesterol trong cơ thể 

Đậu bắp chó chứa nhiều chất xơ hòa tan, có vai trò quan trọng để giúp cơ thể giảm mức cholesterol trong máu và bảo vệ trái tim của bạn rất tốt. 

2.5 Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ trong đậu bắp có thể giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, để giảm hiện tượng bị táo bón. Chúng hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên, chất xơ trong đậu bắp liên kết với các độc tố để làm giảm nhu động ruột.

2.6 Giúp làm đẹp da

Khi bổ sung đậu bắp một cách đều đặn cũng giúp cải thiện sức khỏe của da rất tốt. Các chất chống oxy hóa sẽ giúp thanh lọc máu và giảm mụn trứng cá cũng như các bệnh ngoài da khác, gây ra bởi các tạp chất trong máu. Do đó nếu muốn sở hữu làn da đẹp mịn màng, bạn hãy thường xuyên bổ sung đậu bắp trong các bữa ăn hàng ngày. 

2.7 Tác dụng của đậu bắp với bệnh xương khớp

Thành phần vitamin K và folate dồi dào có trong đậu bắp giúp ngăn ngừa mất xương, tăng mật độ của xương và giúp xương chắc khỏe hơn, phòng bệnh loãng xương rất tốt. 

Tác dụng của đậu bắp với bệnh xương khớp

Tác dụng của đậu bắp với bệnh xương khớp

3. Các món ăn ngon chế biến từ đậu bắp 

Không chỉ luộc hay làm nước ép, đậu bắp còn được dùng để chế biến rất nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Bạn cùng lưu lại để thực hiện cho cả nhà: 

3.1 Đậu bắp xào thịt gà

Để đa dạng các món ăn hơn, bạn có thể kết hợp đậu bắp với thịt gà. Đây là món ăn vô cùng thơm ngon, lạ miệng và giàu chất dinh dưỡng, cách chế biến khá đơn giản rát phù hợp cho những ai bận rộn. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • Một nửa con gà ta hoặc phần thịt đùi của gà công nghiệp.
  • 200g đậu bắp, 1 quả ớt sừng, 1 ít hành lá.
  • Hạt nêm, muối, dầu ăn.
Cách chế biến:
  • Bước 1: Lọc bỏ xương thịt gà, thái miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch, phần củ trắng chẻ ra, phần lá xanh cắt nhỏ. Ớt sừng rửa rồi thái vát. Đậu bắp cắt bỏ đầu và đuôi, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút để cho bớt nhớt rồi vớt ra rửa lại nhiều lần với nước sạch.
  • Bước 2: Ướp thịt gà với hạt nêm, rồi sau đó trộn đều và để hỗn hợp trong khoảng 30 phút.
  • Bước 3: Thái vát đậu bắp rồi sau đó trần khoảng một phút trong nồi nước đã đun sôi. Sau đó vớt đậu bắp ra ngoài. 
  • Bước 4: Cho chảo lên bếp, cho khoảng ba thìa dầu ăn vào đun nóng. Cho phần hành trắng đã chẻ vào, phi thơm. Thêm gà vào xào chung, đảo liên tục với mức lửa to rồi hạ lửa dần. 
  • Bước 5: Khi gà vừa chín tới, cho đậu bắp vào đảo cùng và nêm nếm gia vị để vừa miệng. 
Đậu bắp xào thịt gà

Đậu bắp xào thịt gà

3.2 Đậu bắp xào thịt bò

Đậu bắp khi kết hợp với thịt bò, xào lên sẽ tạo ra một món ăn kích thích vị giác đồng thời giúp hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu hiệu quả. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 0.5kg đậu bắp, 0.3kg bò nạc mềm, mộc nhĩ, tỏi, hành khô.
  • Các gia vị: Dầu ăn, bột canh, hạt tiêu, muối. 
Cách chế biến:
  • Bước 1: Đậu bắp cắt bỏ hai đầu rồi sau đó rửa sạch với muối, cho vào nước sôi qua cho đỡ nhớt. Thịt bò nên thái mỏng, ướp với tỏi, bột canh, hạt tiêu. Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, cắt miếng to. 
  • Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và xào tái thịt bò rồi cho ra đĩa. 
  • Bước 3: Phi thơm hành khô, cho đậu bắp và mộc nhĩ vào rồi tiến hành xào cùng nhau.
  • Bước 4: Cuối cùng đổ thịt bò vào xào, nêm nếm gia vị vừa ăn là hoàn thành món ăn thơm ngon, dinh dưỡng. 
3.3 Đậu bắp xào trứng
 
Đậu bắp xào trứng là món ăn tuy đơn giản nhưng cũng rất giàu dinh dưỡng. Món ăn là sự kết hợp của đậu bắp giòn ngọt, với trứng gà bùi thơm, sẽ đưa đẩy vị giác, chắc chắn sẽ khiến cơm ngon hơn rất nhiều. Không những vậy, đây là món cực kỳ dễ làm và tiết kiệm thời gian cho bạn.
 
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 
  • 300g đậu bắp, 3 quả trứng gà.
  • 1 quả ớt đỏ (loại dùng để xào), 3 tép tỏi.
  • 1 ít muối, 1 ít hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến:
  • Bước 1: Đậu bắp thái nhỏ, ngâm muối loãng để cho bớt nhớt. Ớt đỏ rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Bước 2: Đập trứng ra bát, đánh đều rồi chiên vừa chín tới trong chảo và chút dầu ăn.
  • Bước 3: Cho ớt, tỏi, đậu bắp vào đảo chung, nêm nếm gia vị để vừa miệng.
  • Bước 4: Tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức, ăn với cơm nóng.

4. Hướng dẫn cách ăn đậu bắp đúng cách

Mặc dù đậu bắp là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, thế nhưng cần lưu ý để sử dụng sao cho hợp lý nhất: 
  • Đậu bắp có chứa oxalate khá cao, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc chứng sỏi thận dạng calcium oxalate. Vì thế, với những người bị bệnh sỏi thận thì nên hạn chế ăn đậu bắp.
  • Với những ai đang sử dụng thuốc chống đông máu thì không nên dùng đậu bắp. Bởi vitamin K có trong đậu bắp là nguyên nhân làm tăng khả năng tạo thành huyết khối (đông máu).
  • Mặc dù tăng sức khỏe cho xương khớp nhưng với những ai bị viêm khớp không nên ăn, do đậu bắp có chứa solanine, hoạt chất này không tốt cho họ. 
  • Nếu ai bị kích ứng hay có vấn đề về đường ruột, thì fructan trong đậu bắp sẽ làm cho bạn dễ bị cồn ruột hơn. 
Hướng dẫn cách ăn đậu bắp đúng cách

Hướng dẫn cách ăn đậu bắp đúng cách

Với những chia sẻ qua bài viết này, phần nào đã giúp bạn hiểu hơn tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe của mỗi chúng ta, nên sử dụng loại thực phẩm này ra sao để tốt nhất. Ngoài những món ăn được liệt kê ở trên, bạn hãy bình luận ở phía dưới để House & Home tham khảo thêm nữa nhé. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe. 
 
=>> XEM THÊM: 
Tìm kiếm liên quan: 
  • cách ngâm đậu bắp chữa khớp
  • tác hại của đậu bắp
  • uống nước đậu bắp luộc có tác dụng gì
  • uống nước đậu bắp nhiều có tốt không
  • trái đậu bắp trị bệnh gì
  • tác dụng của đậu bắp với phụ nữ
  • ăn đậu bắp sống có tác dụng gì
  • tác dụng của đậu bắp với bà bầu
  • tác dụng của đậu bắp với da
  • tác dụng của đậu bắp với trẻ em

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0826 030 030