Những lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa để luôn đảm bảo an toàn

30/09/2020 880 Lượt xem

Hóa chất tẩy rửa là một trong những sản phẩm không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực và cuộc sống thường ngày. Như bạn thấy từ việc dọn dẹp nhà cửa đến những vấn đề trong công nghiệp đều cần đến chúng. Thế nhưng, cần phải lưu ý những gì trong khi sử dụng để đảm bảo an toàn?

1. Hoá chất tẩy rửa là gì?

Hóa chất tẩy rửa không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người, chúng thực chất là những sản phẩm được tạo ra từ những chất hóa học có tác dụng để tẩy rửa và làm sạch mọi thứ, vật dụng. 

Bởi những công dụng quan trọng mà chúng được ứng dụng nhiều không chỉ trong đời sống hàng ngày mà còn trong các ngành công nghiệp để: vệ sinh máy móc, thiết bị, dụng cụ sản xuất...

Vì thành phần của chúng là các chất hóa học, chất tẩy trắng hay nhuộm màu... để mang lại hiệu quả cao trong khi tẩy rửa. Do vậy, khi sử dụng bạn cần phải đảm bảo đồ bảo hộ đầy đủ (gang tay, kính mắt, trang phục...) để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chính bạn và mọi người xung quanh. 

Hoá chất tẩy rửa là gì

Hoá chất tẩy rửa công nghiệp là gì

2. Hóa chất tẩy rửa gồm những loại nào? 

Hóa chất tẩy rửa là sản phẩm được ứng dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực nên chúng gồm có rất nhiều loại. Cụ thể như sau: 

2.1 Hóa chất tẩy rửa công nghiệp 

Hóa chất vệ sinh công nghiệp là một trong những hóa chất giúp tẩy rửa cực mạnh. Được ứng dụng phổ biến để xử lý bề mặt kim loại, dầu mỡ công nghiệp cũng như các hoạt động rửa máy móc. 

Bởi những chất tẩy rửa kim loại, nếu như sản phẩm không được xử lý sạch sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Đây là công đoạn tuy đơn giản nhưng lại ảnh hưởng lớn đến kết quả đánh bóng của kim loại. 

Một số ví dụ phổ biến về hóa chất làm vệ sinh công nghiệp như: Hóa chất tẩy rửa nồi hơi trực tiếp Cleanlite 431 FV, hóa chất tẩy rửa cáu cặn Green WX 560 hay NX 700...

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp 

Hóa chất tẩy rửa công nghiệp 

2.2 Hoá chất tẩy rửa sinh hoạt

Hóa chất tẩy rửa sinh hoạt là những sản phẩm hiện hữu rộng rãi trong hầu hết các hộ gia đình hiện nay bởi những công dụng mà chúng mang lại. 

Có thể kể đến như sau: Nước giặt xả, bột giặt, nước lau sàn nhà, nước rửa chén bát, nước lau kính, dầu gội đầu, thuốc tẩy Javel là hóa chất tẩy rửa cực mạnh... chúng thường có sẵn dưới dạng bột hoặc dung dịch cô đặc. 

Thời xa xưa, con người thường chỉ dùng những sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên như: bồ kết, tro bếp, bồ hòn... để vệ sinh đồ dùng, vật dụng trong nhà, tuy nhiên khả năng tẩy sạch thấp. Còn ngày nay, công nghệ hiện đại đã phát minh và sản xuất những sản phẩm với những tính năng ưu việt hơn giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian hơn. 

Hoá chất tẩy rửa sinh hoạt

Hoá chất tẩy rửa sinh hoạt cực mạnh

2.3 Hóa chất tẩy rửa ô tô, xe máy

Ô tô, xe máy là những loại phương tiện cần phải vệ sinh sạch sẽ bởi chúng di chuyển rất nhiều. Do đó, những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho chúng cần phải được ra đời.

Những công dụng mà hóa chất tẩy rửa ô tô, xe máy mang lại như sau: 

 • Giúp tẩy sạch cao.
 • Mang lại mùi thơm dễ chịu.
 • Không hề hao phí nguyên liệu trong quá trình vệ sinh xe cộ. 
 • Mang lại độ bóng rất cao cho xe và giúp xe giảm bám bụi rất tốt. 
 • Chống gỉ sét cho các linh kiện bằng kim loại trên xe máy và ô tô. 

2.4 Hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống

Theo thời gian và sau một thời gian sử dụng, những vết cáu cặn, rỉ sét sẽ bắt đầu hình thành và bám lên trên bề mặt của ống cũng như nồi hơi, tháp giải nhiệt để giảm diện tích của ống, giảm lưu lượng nước cũng như tiêu tốn nhiều nhiên liệu. 

Do vậy, những hóa chất chuyên dụng để tẩy rửa cáu cặn đường ống ra đời hoàn toàn cần thiết để giúp loại bỏ cắn lắng trong hệ thống. 

3. Những lưu ý khi sử dụng hóa chất tẩy rửa để luôn đảm bảo sức khỏe

Bởi những hóa chất tẩy rửa đều có những thành phần là hóa chất, nên nếu không hết sức lưu ý trong suốt quá trình sử dụng chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn và mọi người xung quanh. Dưới đây là những lưu ý cần quan tâm để thực hiện: 

3.1 Đọc kỹ thông tin của hóa chất tẩy rửa ở trên bao bì

Trước khi sử dụng bất cứ một sản phầm nào đó, cần phải hiểu hết về thông tin, cách sử dụng cũng như những lưu ý cần thiết để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả cao. Đặc biệt đối với những hóa chất tẩy rửa, cần phải lưu ý thật nhiều vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chính người sử dụng và mọi người xung quanh. 

Đọc kỹ thông tin của hóa chất tẩy rửa ở trên bao bì

Đọc kỹ thông tin hóa chất tẩy rửa vệ sinh công nghiệp ở trên bao bì

3.2 Nên dùng quạt thông gió khi dùng hóa chất tẩy rửa

Nếu dùng hóa chất trong một không gian kín sẽ gây bí bách, khó thở, vì thế bạn cần phải đảm bảo môi trường được thông khí: 

 • Nên dùng quạt thông gió để đảm bảo không gian được thông thoáng. 
 • Hãy mở cửa sổ và cửa ra vào để thoáng hơn. 
 • Nên sử dụng hóa chất ở những nơi thông thoáng và tránh xa khu vực sinh sống của bạn. 
 • Nếu sau quá trình sử dụng vẫn còn mùi hóa chất, bạn nên dùng thêm các máy khử mùi chuyên dụng để hút khử mùi độc, khí độc hay những ion chất độc có trong không khí. 

3.3 Sử dụng đồ bảo hộ là việc làm cần thiết 

Hãy dùng những đồ bảo hộ thích hợp khi sử dụng những hóa chất tẩy rửa: gang tay, kính, mũ hay trang phục cần thiết. 

Đặc biệt, nếu được bạn cũng nên dùng mặt nạ chống khí độc nếu như phải làm việc trong môi trường có nhiều độc hại. 

3.4 Lưu ý về khi lưu trữ và bảo quản 

Việc lưu trữ và bảo quản là hoàn toàn cần thiết: 

 • Tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ. 
 • Dán nhãn hóa chất đầy đủ để dễ dàng phân biệt. 
 • Không nên lưu trữ chất lỏng ở trong các vật chứa thường dùng như chai soda, các lon thực phẩm để tránh nhầm lẫn. 

3.5 Giặt ngay trang phục nếu như bám vào 

Nếu như những hóa chất bám vào quần áo, trang phục cần phải thay quần áo ngay lập tức để giảm tiếp xúc. Sau đó giặt chúng riêng biệt, làm sạch trước khi giặt để đảm bảo an toàn. 

3.6 Không nên cất trữ nhiều hóa chất tẩy rửa trong nhà 

Tuyệt đối không nên cất trữ quá nhiều hóa chất tẩy rửa ở trong nhà để tránh nhầm lẫn với những đồ dùng, vật dụng khác. Đặc biệt, nhiều hóa chất nguy hiểm sẽ dễ dàng gây nổ nếu như không đảm bảo ở môi trường, nhiệt độ thích hợp. 

Hóa chất tẩy rửa là những vật dụng vô cùng cần thiết trong cuộc sống hiện nay, chúng giúp tẩy sạch và tiết kiệm thời gian, công sức cho con người. Thế nhưng, trong quá trình sử dụng không tuân thủ nghiêm ngặt sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự an toàn của chính bạn và mọi người xung quanh. Mong rằng bài viết này mà House & Home cung cấp hữu ích cho bạn.   

XEM THÊM:

Tìm kiếm liên quan:

 • hóa chất tẩy sơn
 • chất tẩy rỉ sét
 • vệ sinh công nghiệp
 • hóa chất tẩy dầu mỡ
 • hóa chất tẩy dầu nhớt

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

Hỗ trợ

0826 030 030