Thực trạng và hậu quả ô nhiễm nguồn nước, cách khắc phục hiệu quả

30/09/2020 2422 Lượt xem

Với tình hình xã hội ngày càng phát triển như hiện nay sẽ khiến lượng chất thải trong quá trình sinh hoạt, công nghiệp ngày càng tăng cao gây hiện tượng ô nhiễm. Bài viết này sẽ chỉ ra thực trạng và hậu quả ô nhiễm nguồn nước cùng những cách để khắc phục hiệu quả hiện tượng này. 

1. Ô nhiễm nguồn nước là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Ô nhiễm nguồn nước là hiện tượng nước bị các chất thải xuống làm ảnh hưởng đến chất lượng nước và hệ thống sinh thái, gây bệnh nếu con người và các loài động, thực vật sử dụng nguồn nước. 

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước trên thế giới cũng là một trong các vấn đề toàn nhân loại đang quan tâm. Theo thống kê, tại Việt Nam mỗi năm có đến hơn 9000 người chết vì ô nhiễm nguồn nước, trong số đó phải đến 100.000 trường hợp bị ung thư mỗi năm mà nguyên nhân chính do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm. 

Cụ thể tình hình ô nhiễm nguồn nước diễn biến tại Việt Nam như sau: 

1.1 Tại các khu công nghiệp 

Đây là nơi tập trung rất nhiều các đơn vị sản xuất lớn nhỏ, phải đến hàng tấn rác thải chưa qua xử lý đã xả trực tiếp vào đường ống, trong số đó là các chất ô nhiễm từ kim loại vẫn không bị phân hủy và thâm nhập vào nguồn nước. 

1.2 Tại các thành phố lớn

Thành phố lớn cơ hội công việc ngày càng nhiều hơn, do vậy dân cư tập trung ngày càng nhiều, thế nhưng nhiều trường hợp do ý thức chưa tốt nên thường vất bỏ rác thải sinh hoạt vữa bãi gây những hậu quả như: 

 • Rác quá nhiều gây chắn, tắc đường cống khiến nước không thoát được. 
 • Những con sông bốc mùi hôi nặng vì rác thải sinh hoạt quá nhiều mà chưa được xử lý triệt để. 

1.3 Tại các vùng nông thôn, tỉnh thành 

Ở các vùng nông thôn, do điều kiện sinh hoạt còn rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất vẫn còn lạc hậu khiến các chất thải sinh hoạt, chất thải động vật chưa được xử lý đã thấm xuống các mạch nước ngầm. 

Bên cạnh đó, việc lạm dụng quá nhiều các loại phân bón cũng như các chất bảo vệ thực vật để sản xuất ngành nông nghiệp khiến các kênh mương, ao, hồ, sông, suối... bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động thực vật. 

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay

2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước với tốc độ nhanh chóng

Để có những biện pháp khắc phục hiệu quả, bạn cần hiểu một cách cụ thể về nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Sau đây là những nguyên do: 

2.1 Sự bùng nổ dân số dẫn đến ô nhiễm nguồn nước 

Sự bùng nổ dân số tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khiến nước thải sinh hoạt đổ ra mỗi ngày ước tính khoảng 600.000m3, trung bình có tới trên dưới 250 tấn rác được thải ra tại các sông ở khu vực Hà Nội trong khi đó chúng chưa được xử lý mà đã được đổ thẳng ra ao hồ hay những con sông lớn làm cho tình trạng ô nhiễm nguồn nước không có dấu hiệu giảm xuống.

2.2 Lượng chất thải do sinh hoạt, tại các cơ sở sản xuất

Lượng chất thải của các nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, bệnh viện... ngày một tăng cao. Theo thống kê, phải có tới 7000m3 nước thải đưa ra mỗi ngày nhưng chỉ có khoảng 30% trong số đó được xử lý triệt để. Bởi thực trạng có rất nhiều cơ sở sản xuất không có hệ thống xử lý nước thải hoặc có nhưng cũng chỉ là để đối phó và không có tác dụng để xử lý nước thải.

Lượng chất thải do sinh hoạt, tại các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm nguồn nước

Hiện trạng ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam hiện nay

2.3 Do ý thức của mỗi người dân 

Tại các công viên, khu vui chơi giải trí mọc lên ngày càng nhiều, thế nhưng ý thức của người dân chưa được tăng cao khiến lượng rác thải tại các khu vực này chưa được giải quyết triệt để, dẫn đến tình trạng ô nhiễm nguồn nước và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người dân.  

3. Những biểu hiện và hậu quả ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước gây ra hậu quả gì tới cuộc sống con người cũng như hệ sinh thái của chúng ta? Chúng để lại rất nhiều tác hại, chi tiết như sau: 

3.1 Hậu quả của việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm đến sức khỏe con người

Nếu con người sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẽ dẫn tới khả năng cao bị mắc bệnh cấp và mãn tính như bệnh ung thư, viêm da, tiêu chảy... 

Bên cạnh đó, hiện tượng này còn gây ra nhiều tổn thất đến các ngành sản xuất kinh doanh nông nghiệp, đặc biệt là bà con nuôi trồng thuỷ hải sản.

3.2 Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước đến động, thực vật

Nếu các loại động vật ăn phải nước bị ô nhiễm sẽ rất dễ gây nên các bệnh tả, bệnh bại liệt và thương hàn. Nhất là những nơi nuôi, đánh bắt cá, tôm ở quy mô lớn cần hết sức lưu ý vấn đề này để không bị thiệt hại nhiều về kinh tế. 

4. Những biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm nguồn nước 

Để có những biện pháp khác phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm nguồn nước cần có những kế hoạch lâu dài của chính phủ, các cơ quan quản lý, tổ chức tại địa phương và đặc biệt, quan trọng hơn hết chính là ý thức và sự đồng lòng chung sức của mỗi người dân. 

Các biện pháp phải kể đến như sau: 

 • Đẩy mạnh truyền thông cũng như tuyên truyền cho người dân về tác động của ô nhiễm nguồn nước đến môi trường cũng như sức khỏe của mỗi người, hệ sinh thái xung quanh chúng ta. 
 • Chủ động xây dựng các điểm để thu gom rác thải tập chung, rồi sau đó thực hiện chôn lấp, xử lý theo phương pháp chuyên biệt, tránh bị ngấm vào trong nước ngầm.
 • Cần yêu cầu một cách nghiêm khắc các tổ chức, đơn vị sản xuât cần xử lý rác thải trước khi ra đường ống chung để giảm thiểu nồng độ các chất ô nhiễm cần xử lý. 
 • Mỗi người dân cần có ý thức cao để bảo vệ nguồn nước cũng như môi trường sống xung quanh mình bằng những việc làm vô cùng đơn giản: để rác đúng nơi quy định, hạn chế tối đa việc dùng túi ni lông, ưu tiên sử dụng các sản phẩm sinh học, hữu cơ để góp phần bảo vệ môi trường, nhất là môi trường nước. 
 • Riêng với những khu vực có nguồn nước chưa được đảm bảo, nên sử dụng các loại máy lọc nước để loại bỏ những chất ô nhiễm kim loại nặng, vi khuẩn gây bệnh... để đảm bảo nguổn nước ăn uống, phòng tránh nhiều bệnh tật gây nguy hiểm. 
Những biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm nguồn nước 

Những biện pháp khắc phục hiệu quả tình trạng ô nhiễm nguồn nước 

Với những thực trạng và hậu quả ô nhiễm nguồn nước để lại tới cuộc sống, mỗi chúng ta hãy cùng nhau nâng cao ý thức từ những công việc đơn giản nhất để góp phần bảo vệ nguồn nước, giúp môi trường trong sạch, giảm thiểu tình trạng bệnh tật tối đa. Cùng House & Home ngày động ngay từ hôm nay bạn nhé!

Xem thêm:

Tìm kiếm liên quan:

 • hậu quả của việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm
 • Ô nhiễm nguồn nước xảy ra nhiều ở đâu
 • Ô nhiễm môi trường biển do tràn dầu
 • Ô nhiễm môi trường đất
 • Ô nhiểm môi trường không khí trầm trọng ở Hà Nội

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

Hỗ trợ

0826 030 030