Bị đau dạ dày kiêng ăn gì? Nên ăn những gì để tốt cho sức khỏe?

05/12/2020 225 Lượt xem

Đau dạ dày khiến cơ thể vô cùng khó chịu và đau đớn. Ngoài việc dùng thuốc để điều trị thì chế độ ăn uống cũng cần phải quan tâm rất nhiều. Vậy, đau dạ dày kiêng ăn gì, nên bổ sung những gì để tốt cho cơ thể? Cùng theo dõi ngay bài viết sau.  

1. Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày 

Đau dạ dày là một trong những bệnh rất nhiều người hay mắc phải, nguyên nhân dẫn đến bệnh này là do những thói quen không tốt sau: 
  • Do vi khuẩn HP: Đến 80% người mắc bệnh đau dạ dày do sự ảnh hưởng của các vi khuẩn HP. Trong những người mắc bệnh do vi khuẩn HP thì có 25% số người đã nhiễm khuẩn HP nhưng chưa bị loét dạ dày, ngoài ra còn do những thói quen xấu như là hút thuốc lá, uống rượu bia ... tạo ra môi trường sinh trưởng tốt cho loại vi khuẩn HP sinh trưởng.
  • Lạm dụng thuốc Tây: Khi sử dụng kháng sinh liều cao nhiều rất có thể tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày. Khi sử dụng thuốc giảm đau cũng góp phần làm giảm lượng chất nhầy để bảo vệ dạ dày.
  • Bị căng thẳng: Nếu bạn thường xuyên bị căng thẳng kéo dài, sẽ làm gia tăng tình trạng co bóp ở dạ dày, đồng thời kích thích tăng tiết acid dịch vị, gây mất cân bằng độ PH và làm bào mòn niêm mạc của dạ dày.
  • Thường xuyên hút thuốc lá, uống bia rượu, dùng chất kích thích: Nicotine trong khói thuốc lá làm tăng bài tiết acid dạ dày, đồng thời cản trở sự phục hồi tổn thương của niêm mạc tế bào. Còn nồng độ cồn trong bia rượu caocũng gây phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, và làm giảm chức năng hấp thu của các chất, đồng thời làm bào mòn dạ dày...
  • Thói quen xấu trong sinh hoạt: Nếu như bạn ăn quá no hoặc quá đói, khi vừa ăn vừa đọc sách hoặc xem tivi, hay ăn quá khuya, và sử dụng thực phẩm bẩn... cũng là những nguyên nhân khiến dạ dày phải làm việc quá mức, điều này dẫn đến tình trạng loét dạ dày.
Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày

Nguyên nhân của bệnh đau dạ dày

2. Những biểu hiện khi bị đau dạ dày 

Nếu như cơ thể bạn gặp phải các biểu hiện dưới đây, hãy lưu ý vì rất có thể bạn đã bị đau dạ dày: 
  • Ăn không thấy ngon, cảm giác bị chướng bụng: Nguyên nhân do hệ tiêu hóa không ổn định.
  • Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị: Nguyên nhân bởi vì lượng acid dư thừa đẩy ngược lên khoang miệng.
  • Buồn nôn: Do thức ăn không được tiêu hóa tốt sẽ bị đẩy ra ngoài.
  • Xuất huyết dạ dày: Xuất hiện khi niêm mạc dạ dày đã bị tổn thương một cách nghiêm trọng.
  • Đau thượng vị và đau bụng: Xảy ra hiện tượng đau âm ỉ, nóng rát khó chịu...ở vùng thượng vị hoặc vùng bụng phía trên bên trái.
  • Ho kéo dài không rõ nguyên nhân.
  • Rối loạn bài tiết phân.
Những biểu hiện khi bị đau dạ dày 

Những biểu hiện khi bị đau dạ dày 

3. Bị dạ dày kiêng ăn gì? 

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc giúp điều trị bệnh dạ dày, chế độ dinh dưỡng cũng tác động rất lớn khiến bệnh thuyên giảm hay không. Sau đây là những thực phẩm khi bị đau dạ dày nên kiêng ăn: 
 
Nước uống có gas, cà phê, sữa: Trong thời gian điều trị bệnh cần kiêng không sử dụng, thay vào đó nên lựa chọn các loại trà thảo dược, nước lọc.
  • Các loại gia vị cay nóng. 
  • Không nên uống bia rượu, hút thuốc lá.
  • Các loại thức ăn chế biến sẵn, khó tiêu, có chứa nhiều muối: Như chả lụa, lạp xưởng, các loại thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích...
  • Sữa và chế phẩm từ sữa. 
  • Thịt đỏ: Khi ăn thịt đỏ vào trong cơ thể sẽ khiến cho cơ thể khó tiêu hóa, vì protein động vật thường sẽ có hàm lượng axit cao. Để tiêu hóa các loại thịt đỏ này, cơ thể cần phải tăng sản xuất các loại axit trong dạ dày, sẽ không tốt đối với những người đang có bệnh dạ dày.
  • Thực phẩm cay, nóng: Các loại gia vị cay nóng sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày, những chứng viêm dạ dày trở nên nặng hơn. Ngoài ra, chúng còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết viêm đang tồn tại trong dạ dày sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, gây ra các vết loét. 

Lưu ý: Nên chia nhỏ các bữa ăn trong một ngày, không nên ăn quá no, hoặc cũng không nên để quá đói rồi mới ăn. Bởi vì khi ăn quá no sẽ làm cho dạ dày phồng căng, và sinh ra nhiều loại axit có hại, dễ gây đau dạ dày hơn. 

Bị dạ dày kiêng ăn gì

Bị dạ dày kiêng ăn gì

4. Đang đau dạ dày nên ăn gì? 

Những thực phẩm dưới đây bạn nên bổ sung để tốt cho dạ dày nhất: 
  • Chuối: Chuối sẽ giúp trung hòa hàm lượng axit trong dịch dạ dày, đồng thời giảm nguy cơ viêm tấy và sưng phồng ở đường ruột. Bên cạnh đó, pectin chứa trong chuối rất có lợi đối với người bị rối loạn tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Thế nhưng, bạn chỉ nên ăn chuối lúc no và ăn chuối già, chín vừa. 
  • Táo: Đây là loại trái cây cũng chứa nhiều pectin, có lợi cho sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, đặc biệt tốt với những trường hợp bị táo bón. 
  • Đu đủ: Có chứa Enzyme papain và chymopapain giúp thúc đẩy quá trình sản sinh ra các loại axit lành mạnh và kích thích hệ tiêu hóa, giảm tình trạng khó tiêu cho những ai bị mắc bệnh dạ dày. 
  • Gừng: Là một thực phẩm quen thuộc, một trong những phương thuốc khá hiệu quả đến điều trị những cơn đau dạ dày. Bệnh nhân có thể sử dụng gừng tươi hoặc dùng kẹo gừng hay uống trà gừng cũng mang lại hiệu quả rất tốt. 
Gừng thực phẩm rất tốt cho người đau dạ dày

Gừng thực phẩm rất tốt cho người đau dạ dày

  • Cơm trắng, bánh mì trắng: Một số thực phẩm nhiều chất xơ như gạo, bánh mì sẽ khiến cho người bệnh dạ dày cảm thấy dễ chịu hơn. 
  • Sữa chua: Đây là một thực phẩm rất tốt để hỗ trợ hệ tiêu hóa, đồng thời giảm bớt tình trạng khó tiêu cho người đau dạ dày. 
  • Rau thì là: Loại rau có chứa anethole, kích thích hệ tiêu hóa rất tốt. Bên cạnh đó, thì là cũng có chứa axit aspartic rất hữu ích trong việc chống đầy hơi. 
  • Khoai tây: Giúp bổ sung kali và làm giảm cơn đau cũng như một số triệu chứng khó tiêu và đầy hơi. Đặc biệt, khoai tây còn có chứa cellulose giúp làm trung hòa lượng axit trong dạ dày. Nên ăn khoai đã nấu chín nhừ.
  • Rau cải xanh: Loại rau này có lượng chất xơ dồi dào và có chứa isothiocyanate sulforaphane, đây là một hợp chất có khả năng hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn H. pylori gây tổn thương dạ dày.
  • Tỏi: Có tác dụng kháng khuẩn và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ nên ăn vừa đủ, tránh lạm dụng. 
  • Khoai lang: Có chứa nhiều kali và magie, lại có chỉ số đường thấp nên rất tốt cho dạ dày, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, chỉ bổ sung mà thôi. 
Bị đau dạ dày nên bổ sung khoai lang hợp lý

Bị đau dạ dày nên bổ sung khoai lang hợp lý

  • Đậu bắp: Có chứa nhiều vitamin B, C, E và các dưỡng chất khác. Chất nhầy có trong đậu có tác dụng bảo vệ tốt cho niêm mạc dạ dày, đồng thời ngăn ngừa những nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét trong dạ dày.
  • Hỗn hợp nghệ và mật ong: Đây là bài thuốc rất tốt dành cho người bị bệnh dạ dày. Vì nghệ có khả năng chống viêm, giảm tiết dịch vị, còn mật ong lại có tác dụng điều hòa nồng độ axit tại dạ dày.
  • Các loại ngũ cốc, rau củ có màu xanh đậm và màu đỏ: Bạn nên bổ sung những loại thực phẩm này trong khẩu phần ăn để cải thiện sức khỏe dạ dày.

Với những thông tin qua bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu hơn về bệnh đau dạ dày, đau dạ dày kiêng ăn gì, nên ăn gì để tốt cho sức khỏe nhất. Chúc bạn nhiều sức khỏe! 

Tìm kiếm liên quan: 
  • đau dạ dày nên ăn hoa quả gì
  • đau dạ dày kiêng ăn những gì
  • đau dạ dày nên ăn gì và kiêng gì
  • đau dạ dày kiêng ăn uống gì
  • đau dạ dày nên ăn gì khi đói
  • đau dạ dày kiêng ăn hoa quả gì
  • đau dạ dày kiêng ăn những thứ gì
  • đau dạ dày nên ăn gì cho tốt

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0826 030 030