Bột nở làm bánh: Đặc điểm, công dụng và cách thực hiện hiệu quả

15/10/2020 31 Lượt xem

Baking soda làm bánh là một trong những phụ gia không chỉ được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn mà còn rất nhiều lợi ích khác trong cuộc sống thường ngày. Cùng House & Home khám phá những vai trò của chúng cùng cách thực hiện sao cho hiệu quả nhất.

1. Baking soda làm bánh là gì? 

Baking soda hay còn gọi là thuốc muối, bột nở, muối nở... là tên gọi hay dùng của hợp chất Sodium Bicarbonate, thành phần hóa học là NaHCO3.

Khi chúng tiếp xúc với các hợp chất có tính axit sẽ tạo ra những phản ứng hóa học và giải phóng khí CO2. Chính điều này đã khiến nhiều người áp dụng để làm bánh nhằm trung hòa axit và tạo nên độ bông xốp tự nhiên cho bánh. 

Hiện nay, muối nở được bán rộng rãi tại hiệu thuốc hay những nơi bán dụng cụ, nguyên liệu làm bánh uy tín, bạn không khó có thể tìm mua. 

Baking soda làm bánh là gì

Baking soda làm bánh là gì

2. Những công dụng của baking soda

2.1 Tác dụng của baking soda trong nấu ăn

Công dụng nổi bật của baking soda chính là nguyên liệu cần thiết sử dụng trong nấu ăn, cụ thể: 

  • Baking soda giúp tạo độ giòn, xốp cho các món ăn, đặc biệt dùng để làm bánh. 

  • Tạo cho các món kho, hầm nhanh mềm hơn để rút ngắn thời gian nấu nướng. 

  • Giúp làm mềm thịt. 

  • Khử nhanh vị đắng của củ cải trắng hay mật cá. 

  • Giúp cho rau luộc được xanh hơn đồng thời khử độc tố trên rau củ quả.

Tác dụng của baking soda trong nấu ăn

Tác dụng của baking soda trong nấu ăn

2.2 Khử mùi hôi cơ thể

Có thể nhiều bạn chưa biết, baking soda giúp vùng nách cũng như chân loại bỏ mùi hôi hiệu quả. 

Cách thực hiện như sau: 

  • Cho khoảng ba thìa cà phê muối nở vào một chiếc bát nhỏ, trộn đều với 3 - 5 giọt tinh dầu, sau đó dùng bàn chải chải nhẹ hỗn hợp lên da.

  • Riêng với chân, bạn cần chuẩn bị một chậu nước ấm, pha vào đó khoảng hai thìa cà phê baking soda rồi ngâm chân trong đó khoảng 15 phút.

2.3 Hỗ trợ chữa trào ngược dạ dày, thực quản 

Do có tính kiềm nên baking soda được dùng để giúp chữa bệnh trào ngược dạ dày, thực quản. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng của loét dạ dày. 

Cách thực hiện đơn giản: Hòa tan một muỗng nhỏ baking soda với một cốc nước lạnh, sau đó uống từng chút một mỗi ngày. 

2.4 Chống cảm lạnh, cảm cúm 

Nhờ công dụng giúp cân bằng độ pH của axit-kiềm trong máu mà khi bổ sung thêm baking soda sẽ giúp người bị cảm cúm nhanh chóng khỏi bệnh hơn, đồng thời ngăn chặn sự lây nhiễm hiệu quả. 

2.5 Giúp trị vết côn trùng cắn 

Thuốc muối là nguyên liệu tuyệt vời để giúp làm dịu vết côn trùng cắn.

Bạn chỉ cần pha baking soda với nước (theo tỷ lệ 3:1), rồi sau đó dùng bông y tế thấm hỗn hợp này và thoa đều lên vùng da bị đốt. Sẽ giảm vết sưng nhanh chóng. 

2.6 Giúp vệ sinh các dụng cụ nhà bếp 

Nổi tiếng là một trong những chất tẩy rửa cực kỳ hiệu quả, có thể giúp đánh bật mọi vết bẩn và loại bỏ mùi hôi các vật dụng ở trong bếp. 

Bạn chỉ cần đổ hỗn hợp baking soda với nước, rồi sau đó cho lên những vết bẩn, sau đó dùng một miếng vải chà thật mạnh để có thể giúp loại bỏ vết bẩn nhanh chóng. Bạn cũng có thể áp dụng cách này khi vệ sinh các dụng cụ trong nhà tắm đem đến hiệu quả cao. 

Tác dụng của baking soda trong nấu ăn

Baking soda giúp vệ sinh các dụng cụ nhà bếp 

3. Cách sử dụng baking soda làm bánh hiệu quả 

Theo dõi những bước sau để dùng baking soda làm bánh mang lại nhiều hiệu quả: 

  • Tiến hành rây bột mỳ, bột nở, bột baking soda cho thật mịn.
  • Tiếp theo bạn hãy đánh kem phô mai với bơ, đường bông xốp, mịn, cho từng quả trứng vào đánh cho hỗn hợp quyện, thêm vani và sữa chua vào rồi đánh đều hỗn hợp đó lên.

  • Tiến hành chia bột làm ba phần, cho từng phần vào hỗn hợp bơ trứng, dùng máy đánh trứng tốc độ nhỏ rồi làm cho đến khi hết.

  • Nếu muốn cho dâu vào, bạn hãy rửa sạch dâu rồi trộn với một thìa bột mỳ rồi rây sạch bột mỳ, trộn dâu vào bột.

  • Nhớ cần chống dính khuôn với bơ, nướng bánh ở 170 độ trong khoảng 60 - 70 phút (có thể dùng que xiên chọc thấy que khô không dính bột là bánh đã chín). 

  • Cuối cùng bạn đã có một chiếc bánh ăn lạnh với kem hay cũng có thể làm ấm bánh (quay lò vi sóng 1 phút) rồi uống trà rất hợp. 

 

Cách sử dụng baking soda làm bánh hiệu quả 

Cách sử dụng baking soda làm bánh hiệu quả 

Baking soda làm bánh là phụ gia quen thuộc được sử dụng nhiều không chỉ trong ẩm thực mà chúng còn nhiều người biết đến là chất tẩy rửa rất hữu hiệu và nhiều công dụng hơn nữa đối với sức khỏe của chúng ta. Bài viết này, phần nào đã cung cấp cho bạn một số kiến thức để có thể sử dụng bột nở giúp tạo ra những chiếc bánh thơm ngon hơn. House & Home chúc bạn thành công! 

=>> XEM THÊM: 

Tìm kiếm liên quan: 

  • bột baking soda làm bánh
  • tác dụng của baking soda trong làm bánh
  • làm bánh với baking soda
  • làm bánh mì với baking soda
  • baking soda làm bánh rán
  • baking soda làm bánh gì
  • baking soda làm bánh bao
  • Cách sử dụng bột nở làm bánh bông lan 
  • cách dùng baking soda làm bánh

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0981 8384 66