Ăn sữa chua đúng cách như thế nào? Lưu ý để tốt cho sức khỏe

15/10/2020 38 Lượt xem

Sữa chua là một thực phẩm có nhiều công dụng cho sức khỏe. Thế nhưng, ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất? House & Home sẽ chia sẻ đến bạn một số thông tin cùng những lưu ý quan trọng để sử dụng. 

1. Những công dụng nổi bật của sữa chua 

Sau đây là những công dụng nổi bật của sữa chua đối với sức khỏe: 

1.1 Cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Một cốc sữa chua cung cấp đến những 49% nhu cầu canxi, đây là một khoáng chất cần thiết cho răng và xương chắc khỏe. 

Bên cạnh đó, sữa chua rất giàu vitamin B, đặc biệt là vitamin B12 và riboflavin, đây là hai chất có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim cũng như một số dị tật ống thần kinh bẩm sinh khác.

Một số vi chất có trong sữa chua như phốt pho, magiê và kali cũng rất cần thiết cho quá trình điều hòa huyết áp, trao đổi chất và tốt cho sức khỏe của xương khớp.

Sữa chua cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

Sữa chua cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể

1.2 Ăn sữa chua giúp tăng cường hệ miễn dịch

Sữa chua có chứa men vi sinh (probiotic) giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.

Chúng còn giúp bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cảm cúm thông thường.

Những khoáng chất như magie, selen, kẽm... có trong sữa chua có vai trò rất quan trọng để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và giúp phòng ngừa một số bệnh nguy hiểm. 

1.3 Tốt cho sức khỏe tim mạch

Chúng đa phần có chứa lượng chất béo bão hòa, một lượng nhỏ axit béo không bão hòa đơn giúp tăng cholesterol HDL góp phần bảo vệ sức khỏe của tim mạch. 

Bên cạnh đó, theo các nghiên cứu các sản phẩm từ sữa như sữa chua còn giúp giảm huyết áp, đây là nguy cơ chính đối với bệnh tim.

1.4 Giúp phòng ngừa loãng xương

Đây là công dụng nổi bật của sữa chua, trong thành phần của chúng có một số chất cần thiết giúp duy trì sức khỏe của xương như: canxi, protein, kali, photpho, vitamin D.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ ít nhất ba khẩu phần ăn từ sữa, sữa chua hàng ngày có thể giúp đảm bảo duy trì mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương rất tốt. 

1.5 Sữa chua giúp giảm cân

Hàm lượng protein, canxi trong sữa chua cao làm tăng mức độ hormone, đồng thời giảm sự thèm ăn như peptide YY và GLP-1. Ngoài ra, ăn nhiều sữa chua cũng sẽ giúp bạn giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ, đặc biệt ở vùng eo.

Sữa chua giúp giảm cân

Sữa chua giúp giảm cân

2. Ăn sữa chua lúc nào tốt nhất? 

Vậy ăn sữa chua vào lúc nào là tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều người. Và dưới đây là những thời điểm thích hợp bạn nên bổ sung sữa chua cho cơ thể: 

2.1 Bổ sung sau bữa ăn

Không nên ăn sữa chua trước bữa ăn bởi vì khi đói, lượng axit trong dạ dày sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, sữa chua lại chứa rất nhiều acid lactic sẽ phá hủy các acid ở trong dạ dày. Hơn nữa, protein ở trong sữa chua sẽ khiến bạn dễ bị no và mất đi cảm giác ngon miệng khi ăn.

Vậy, thời điểm tốt nhất để ăn sữa chua chính là sau bữa trưa, khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ sau khi ăn là hợp lý nhất. Lúc này, dịch acid trong dạ dày đã được pha loãng, đồng thời cả nồng độ acid trong dạ dày lúc này cũng phù hợp để acid lactic phát triển.

2.2 Ăn sữa chua sau khi ăn tối

Buổi tối, bạn nên chọn ăn các loại thức ăn chứa lượng calo thấp để giảm nguy cơ tăng cân không mong muốn. Với một khẩu phần ăn khoảng 227g sữa chua, lượng calo nạp vào cơ thể chỉ vào khoảng 180 calo mà thôi, bên cạnh đó protein có trong sữa chua cũng có thể giúp bạn phát triển cơ bắp hiệu quả.

Ăn sữa chua sau khi ăn tối

Ăn sữa chua sau khi ăn tối

2.3 Sau khi tập luyện

Sữa chua rất tốt cho những người tập gym bởi vì chúng có chứa protein, carbohydrate kết hợp với các lợi khuẩn, đặc biệt là canxi.

Do đó, khi bạn kết hợp sữa chua nguyên chất với trái cây sẽ cung cấp thêm nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và tăng thêm hương vị cho món ăn hơn. 

3. Những lưu ý để mua sữa chua chất lượng 

3.1 Lưu ý các chất phụ gia

Cần lưu ý về thành phần có trong sữa chua để đảm bảo tốt cho sức khỏe. Một số loại sữa chua thông thường cũng có thể chứa những chất làm đặc, chất ổn định, chất gôm hoặc chất tạo màu nhân tạo mà các chất này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Để tốt nhất, bạn nên mua các loại sữa chua không đường và hạn chế chọn sữa chua trái cây để tránh lượng đường thêm vào quá mức cho phép. 

3.2 Lưu ý thông tin về các lợi khuẩn trong sữa chua

Hai chủng vi khuẩn có lợi mà bạn nên tìm kiếm là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, chúng có vai trò quan trọng để giúp chuyển đổi sữa tiệt trùng thành sữa chua trong quá trình lên men.

Lưu ý thông tin về các lợi khuẩn trong sữa chua

Lưu ý thông tin về các lợi khuẩn trong sữa chua

3.3 Cân nhắc thành phần chất béo trong sữa chua

Một số loại sữa chua vừa chứa quá nhiều chất béo còn chứa rất nhiều protein so với các loại sữa chua thông thường khác. Nếu không cần thiết, hãy ưu tiên loại sữa chua ít béo hoặc không béo để có thể duy trì chất béo trong một giới hạn ổn định.

Sữa chua là một thực phẩm rất tốt cho cơ thể của mỗi chúng ta. Với những chia sẻ qua bài viết này, mong rằng đã có thể giúp bạn hiểu hơn về chúng cùng giải đáp được thắc mắc ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất. Bạn có thể thay đổi thói quen đọc nhãn sản phẩm sữa chua một cách cẩn thận trước khi lựa chọn để có thể mua được sản phẩm tốt cho sức khỏe.

=>> XEM THÊM: 

Tìm kiếm liên quan: 

  • nên ăn sữa chua lúc nào
  • ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất
  • ăn sữa chua khi nào là tốt
  • ăn sữa chua khi nào là tốt nhất
  • ăn sữa chua lúc nào tốt cho tiêu hóa
  • trẻ ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất
  • bé ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất
  • nên ăn sữa chua lúc nào là tốt nhất
  • ăn sữa chua thời điểm nào là tốt nhất
  • ăn sữa chua đẹp da

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0981 8384 66