CÔNG TY CP SẢN XUẤT GIA DỤNG HOUSE & HOME

Mách bạn cách làm sạch thớt gỗ bị mốc

Thứ Năm, 08/06/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Trong các vật dụng làm bếp thì có lẽ thớt gỗ là món đồ được sử dụng thường xuyên nhưng cũng dễ bị mốc, hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Tình trạng thớt gỗ bị mốc có lẽ gia đình cũng cũng gặp phải tuy nhiên để xử lý chúng đúng cách thì không phải ai cũng biết. Bài viết này House & HOME sẽ mách bạn cách làm sạch thớt gỗ bị mốc sao cho hiệu quả. 

1. Nguyên nhân khiến thớt gỗ bị mốc

Nguyên nhân khiến cho những chiếc thớt gỗ của bạn bị mốc có thể kể đến như:

  • Chất liệu gỗ khi tiếp xúc với nước dễ gây nấm mốc: Bề mặt thớt gỗ có đặc điểm nhanh ráo nước nhưng lại dễ thấm hút nước ngược vào bên trong. Vậy nên dễ hình thành môi trường ẩm ướt và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm mốc phát triển.

  • Do vết xước trên bề mặt thớt quá sâu: Nếu dùng lục quá mạnh khi cắt, thái thức ăn sẽ dễ để lại vết xước sâu trên mặt thớt. Những vết xước cắt sâu này sẽ khiến thức ăn bám xuống sâu, khó vệ sinh, tạo môi trường cho nấm mốc sản sinh, phát triển.

  • Vệ sinh thớt không sạch: Nếu bạn có thói quen dùng chung một thớt cho cả thực phẩm chín và thực phẩm sống mà sau khi sử dụng không vệ sinh sạch sẽ thì sẽ rất dễ khiến thớt bị mốc và nhiễm khuẩn chéo.

2. Sử dụng thớt bị mốc có hại cho sức khỏe không?

Nếu sử dụng thớt gỗ bị mốc để cắt thái thức ăn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, dễ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột, tiêu hóa, các bệnh lý cấp tính liên quan đến nấm mốc, thậm chí ngộ độc.

3. Bỏ túi cách làm sạch thớt gỗ bị mốc 

Dưới đây là cách để làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

  • Bước 1: Tiến hành làm sạch bề mặt của thớt với nước sạch rồi dùng 2 thìa giấm trắng thoa đều lên toàn bộ mặt thớt và để trong khoảng 15 phút.

  • Bước 2: Dùng muối hạt rắc lên mặt thớt rồi xoa đều, và để như vậy khoảng 10-15 phút, việc này sẽ giúp đánh bay vi khuẩn cũng như đánh bay mùi ẩm mốc trên thớt một cách hiệu quả.

  • Bước 3: Dùng một ít kem đánh răng bôi lên mặt thớt rồi dùng bàn chải chà lên nhiều lần để mang đến hiệu quả tiêu diệt vi khuẩn tốt hơn.

  • Bước 4: Vừa chà vừa xả thớt dưới vòi nước thật mạnh để cho thật sạch. Rửa lại nhiều lần cho thật kỹ để loại bỏ hoàn toàn các chất làm sạch sử dụng ở những bước trước.

  • Bước 5: Dùng khăn mềm sạch lau khô mặt thớt, rồi dùng dầu ăn thoa lên toàn bộ thớt (2 mặt và cạnh). Sau đó dùng mạng bọc thực phẩm bọc kín thớt lại, để chúng như vậy khoảng 6 tiếng rồi đem rửa lại thật sạch với nước là hoàn thành.

* Một số cách làm sạch thớt gỗ khác:

  • Sử dụng hỗn hợp muối và chanh

Dùng muối và chanh để làm sạch thớt gỗ bị mốc cũng rất hiệu quả và đơn giản. Bạn cần chuẩn bị hỗn hợp nước cốt chanh và muối và vài lát chanh tươi.

Trước tiên hãy tiến hành làm ướt bề mặt thớt và dùng vài lát chanh chà lên mặt thớt bị mốc, sau đó dùng hỗn hợp nước chanh và muối đã pha thoa đều lên mặt thớt. Để khoảng 15 phút rồi rửa kỹ lại với nước sạch, cuối cùng dùng khăn sạch lau khô mặt thớt.

  • Dùng baking soda 

Baking soda là một nguyên liệu có tác dụng làm sạch nấm mốc trên đồ gỗ rất hiệu quả. Bạn chỉ cần trộn hỗn hợp baking soda với nước ấm rồi dùng chúng thoa đều lên khắp bề mặt thớt bị mốc rồi đem phơi thớt gỗ ra ngoài trời nắng khoảng 30 phút, rồi rửa thớt lại với nước sạch.

  • Sử dụng Oxy già 3%

Bạn cũng có thể dùng Oxy già 3% để khử mốc cho thớt gỗ của gia đình. Hãy đổ một ít oxy già lên đều mặt thớt rồi đợi vài phút cho đến khi thấy sủi bọt rồi sử dụng bàn chải chà nhẹ nhàng mặt thớt và rửa sạch thớt lại với nước. Bước cuối bạn chỉ cần đem thớt phơi dưới trời nắng cho khô.

4. Những lưu ý để ngăn ngừa nấm mốc trên thớt

  • Ngay sau khi sử dụng nên vệ sinh thớt để tránh mùi hôi và thức ăn bám vào.

  • Không cho thớt gỗ vào máy rửa chén vì sẽ dễ gây hư hỏng.

  • Không ngâm thớt quá lâu trong nước vì sẽ khiến thớt bị nứt, ngấm nước tạo ra nơi trú ngụ cho vi khuẩn có hại.

  • Không sử dụng chung một thớt cho cả đồ sống và đồ chín.

  • Nên dùng nước sôi để tráng thớt hoặc dùng muối chà lên mặt thớt để loại bỏ vi khuẩn sau khi sử dụng.

  • Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh thớt.

  • Để thớt khô hoàn toàn rồi mới đem cất.

  • Khi thớt có nhiều vết xước hoặc sử dụng khoảng 6 tháng thì nên thay mới.

Trên đây là cách làm sạch thớt bị mốc đơn giản nhưng hiệu quả mà House & HOME muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng những thông tin từ bài viết đã giúp bạn bỏ túi thêm kinh nghiệm hay để chăm sóc nhà bếp. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để cập nhật những mẹo hay, bổ ích về chăm sóc nhà cửa nhé!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx