CÔNG TY CP SẢN XUẤT GIA DỤNG HOUSE & HOME

Mách bạn cách giặt chăn bông bằng máy giặt đơn giản mà hiệu quả

Thứ Ba, 07/03/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Mùa hè đến, đã đến lúc những chiếc chăn bông cần được làm sạch để cất gọn gàng lên tủ. Nhiều gia đình vẫn sẽ chọn cách mang chăn màn ra ra tiệm giặt là để làm sạch vì chúng khá cồng kềnh. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm sạch chăn màn tại nhà bằng máy giặt một cách dễ dàng. Hãy để House &HOME mách bạn cách giặt chăn bông bằng máy giặt đơn giản mà vẫn hiệu quả nhé!

1. Có nên giặt chăn bông bằng máy giặt?

Có nên giặt chăn bằng máy giặt

Có nên giặt chăn bằng bông máy giặt

Vì có chất liệu chính để làm các loại chăn bông là từ bông nên khi giặt bằng máy giặt, dưới tác động của vòng xoáy, chăn sẽ có thể bị xù lông hay rụng bông. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể sử dụng máy giặt để giặt chăn bông tại nhà, chỉ cần máy có chế độ giặt nhẹ và giặt đồ bông.

2. Một số lưu ý trước khi giặt chăn mền bằng máy

Không phải loại chăn bông nào cũng có thể giặt bằng máy tại nhà nên bạn cần phân loại trước khi giặt để đạt hiệu quả

2.1 Nắm được kích thước/trọng lượng của chăn

Trọng lượng của chăn là yếu tố đầu tiên bạn cần để tâm trước khi cho chăn vào giặt bằng máy. Nếu chăn có kích thước và trọng lượng quá lớn thì bạn nên đem ra tiệm giặt sẽ phù hợp hơn. Kích thước chăn phù hợp để giặt bằng máy của gia đình là khoảng từ  dưới 7-10Kg.

Cần phân loại chăn trước khi giặt

Cần phân loại chăn trước khi giặt

2.2 Trọng lượng của máy giặt

Trước khi cho chăn vào giặt bạn cũng cần nắm được trọng lượng của máy giặt xem có đáp ứng được trọng cửa của chăn định giặt hay không. Hiện nay có nhiều loại máy giặt với trọng lượng rất đa dạng, như: dưới 7Kg, 7-9Kg, 9-10Kg và cả những loại máy giặt trên 10Kg…

2.3 Kiểm tra chất liệu vải

Chúng ta nên kiểm tra, xác định chất liệu vải của chăn để đảm bảo rằng chăn sẽ không bị ảnh hưởng khi giặt máy. Với các chất liệu vải như cotton, tencel, vải tổng hợp thì bạn có thể thoải mái giặt bằng máy. Nhưng với những chất liệu nhạy cảm như len, lụa hay gấm thì bạn cần cân nhắc kỹ và xem kĩ ghi chú của nhà trên xuất ghi trên nhãn mác để nắm được cách giặt phù hợp.

2.4 Thiết lập chế độ giặt phù hợp

Việc thiết lập chế độ giặt cho chăn cũng rất quan trọng, vì mỗi loại chăn sẽ có một chế độ giặt khác nhau. Có những loại cần phải giặt bằng nước nóng, có loại chỉ nên giặt ngâm, nhưng có loại lại cần giặt mạnh. Chính vì vậy mà như đã nói ở trên, bạn cần chú ý đến hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên mác để thiết lập được chế độ giặt sao cho phù hợp.

Thiết lập chế độ giặt phù hợp với chăn

2.5 Gấp chăn đúng cách khi cho vào máy giặt

Việc gấp chăn đúng cách trước khi cho vào máy giặt sẽ đảm bảo cho quá trình giặt được diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Trước tiên, bạn tiến hàng loại bỏ các vật bám trên mặt chăn như tóc, chỉ, hay các vật cứng ghim trên chăn. Sau đó gấp chăn thành ⅙ chiều dài và gấp lại tương tự cho đến hết chiều dài chăn. Rồi cuộn chăn lại và cho vào máy. 

Vậy là bạn đã hoàn thành bước gấp gọn chăn sao cho chuẩn.

3. Cách giặt chăn bông bằng máy giặt đơn giản mà hiệu quả

 • Bước 1:  Xử lý sơ qua chăn mền

Trước khi cho chăn vào máy bạn hãy giũ chăn thử xem có vật dụng nào đang bị kẹt hay cuốn vào chăn không. Với tóc hay lông vật nuôi, bạn có thể nhặt bằng tay hoặc dùng băng dính để lấy đi.

Giũ chăn trước khi đem đi giặt

Giũ chăn trước khi đem đi giặt

 • Bước 2: Kiểm tra trọng lượng của chăn 

Trọng lượng của chăn cần phù hợp với số cân mà máy có thể giặt. Chăn sẽ rất nặng khi ướt nên bạn phải tính toán sao cho phù hợp với mất giặt của gia đình. Ví dụ, nếu máy giặt có trọng lượng giặt là 7kg thì bạn chỉ nên giặt chăn nặng dưới 5Kg. Và chăn khi cho vào máy giặt cần phải có kẽ hở trong lồng giặt để máy có không gian hoạt động.

 • Bước 3: Giặt chăn lần 1

Sau khi chăn đã nằm gọn trong máy giặt, bạn thêm xà phòng giặt rồi chọn chế độ giặt chăn mền (giặt nhẹ hoặc giặt đồ bông). Rồi ấn khởi động chu trình giặt.

 • Bước 4: Giặt chăn lần 2

Sau khi chu trình giặt lần 1 kết thúc, bạn tiến hành giặt chăn lần 2 nhưng không cho xà phòng. Lần giặt thứ 2 này sẽ giúp xà bông tích tụ bên trong sợi bông được xả sạch.

 • Bước 5: Sấy khô chăn

Bạn để ý, khi máy giặt đang chuyển sang giai đoạn sấy khô thì ấn tạm dừng rồi cho vào trong chăn vài quả bóng tennis. Sau đó cho máy tiếp tục chạy. 

Chăn bông sau khi giặt sẽ bị đùn bông, việc cho thêm bóng tennis vào trong lúc sấy khô sẽ giúp đánh đều bông, khiến bông được phân bố đều trở lại.

 • Bước 6: Phơi chăn

Sau khi chu trình giặt lần 2 kết thúc, bạn lấy chăn ra khỏi máy, rũ phẳng rồi đem phơi khô ở nơi thoáng gió hoặc dưới năng vừa.

Nên phơi chăn ở nơi thoáng gió hoặc dưới nắng vừa

Nên phơi chăn ở nơi thoáng gió hoặc dưới nắng vừa

4. Một số điều cần lưu ý khi giặt chăn bông tại nhà

 • Không nên cọ, chà mạnh chăn bằng bàn chải để tránh xù lông.

 • Không ngâm chăn có họa tiết dễ ra màu quá lâu trong dung dịch tẩy rửa.

 • Chú ý trọng lượng và kích thước của chăn phải phù hợp với máy giặt.

 • Nên giặt riêng ruột chăn và vỏ chăn.

 • Không nên sử dụng quá nhiều xà phòng khi giặt.

 • Cần đọc kỹ tem sản phẩm, bởi có những loại chăn chỉ nên giặt khô.

 • Với các loại chăn khác nhau thì cần có cách giặt phù hợp. Ví dụ không sử dụng cách giặt chăn nỉ cho giặt chăn bông.

Trên đây là cách giặt chăn bằng máy giặt đơn giản, hiệu quả mà House &HOME muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng, với mẹo nhỏ mà chúng tới chia sẻ trong bài viết sẽ giúp việc giặt giũ của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích về chăm sóc gia đình nhé!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx