Hướng dẫn tự làm nước rửa chén từ nguyên liệu sẵn có tại nhà
Gần đây, nhiều bà nội trợ có xu hướng thích sử dụng đồ tái chế, thích tự pha chế các loại nước tẩy rửa gia đình từ những nguyên liệu thiên nhiên sẵn có để hướng tới lối “sống xanh”, bảo vệ môi trường. Vậy bạn có muốn tự tay mình điều chế nước rửa chén từ những nguyên liệu sẵn có tại nhà không? Hãy để House & HOME hướng dẫn bạn nhé!
1. Làm nước rửa chén từ vỏ cam bưởi, sả, bồ kết
Làm nước rửa chén từ quả bổ kết, vỏ bưởi, sả
Nguyên liệu:
-
Vỏ cam, bưởi, chanh, càng nhiều càng tốt
-
100-150g bồ kết
-
5-6 nhánh sả
-
Rây lọc
Cách làm:
-
Bước 1: Rửa bồ kết với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn rồi đem phơi khô lại và nước lên cho bồ kết ra mùi thơm, tránh nướng quá lửa sẽ bị khét. Nướng xong tiến hành bẻ hoặc giã hơi dập quả bồ kết rồi bỏ vào nồi.
-
Bước 2: Vỏ cam, bưởi rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ, cắt sả thành từng khúc.
-
Bước 3: Bỏ tất cả nguyên liệu (bồ kết, sả, vỏ bưởi/cam) vào nồi đun, Cho nước ngập nguyên liệu và đem đun cho đến khi nước có màu sẫm và đen đặc.
-
Bước 4: Tắt bếp, để nguội nước vừa đun rồi đổ qua rây lọc để loại bỏ bã. Đổ nước vào các chai, lọ và cất đi dùng dần.
2. Làm nước rửa chén từ chanh và giấm
Làm nước rửa chén từ chanh và giấm
Nguyên liệu:
-
4 quả chanh tươi
-
100ml giấm trắng
-
1 chén muối tinh
-
0,5 lít nước
-
Máy xay sinh tố
Cách làm:
-
Bước 1: Đem chanh đi rửa sạch, cắt thành những lát nhỏ và bỏ hạt.
-
Bước 2: Lấy một chiếc nồi nhỏ, bỏ hết phần chanh vừa cắt vào và đổ nước xấp mặt chanh và đem đun sôi. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 20 phút. Khuấy đều khi đun và thêm nước nếu cần thiết.
-
Bước 3: Chuẩn bị máy xay sinh tố, đổ hỗn hợp chanh vừa đun vào và đổ nước xấp bề mặt rồi tiến hành xay cho nhuyễn hỗn hợp.
-
Bước 4: Đổ hỗn hợp vừa xay vào nồi, đun sôi rồi đổ thêm giấm và muối tinh vào. Tiếp tục đun thêm 10 -15 phút dưới lửa nhỏ rồi tắt bếp.
-
Bước 5: Để nguội dung dịch vừa đun, sau đó đổ chúng vào các chai lọ và dung dần.
Lưu ý:
-
Loại nước rửa chén được làm từ chanh này sẽ dễ lên men nếu để ở nhiệt độ phòng, vậy nên để kéo dài thời gian sử dụng bạn nên bảo quản chúng trong tủ lạnh.
-
Đặc điểm của nước rửa chén làm từ nguyên liệu tự nhiên này là lỏng và không tạo bọt bóng nhưng chúng vẫn có khả năng làm sạch khá hiệu quả, nên bạn có thể yên tâm sử dụng.
3. Làm nước rửa chén từ trái quất/ tắc
Trái quất/ tắc là một nguyên liệu vô cùng dễ kiếm và là thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Đặc biệt sau Tết, bạn có thể tận dụng quả của những cây quất sau khi được trưng Tết để làm nước chén, vừa sạch, vừa tiết kiệm mà còn an toàn cho da tay.
Nước rửa chén làm từ quất/ tắc
Nguyên liệu:
-
500g quất/ tắc
-
20g muối tinh
-
150ml nước
-
Máy xay sinh tố
Cách làm:
-
Bước 1: Đem quất đi rửa sạch với nước rồi ngâm trong nước muối loãng, rồi cắt làm đôi quả quất.
-
Bước 2: Cho quất đã cắt vào máy xay và cho thêm vào 20g muối, 150ml nước và xay thật mịn.
-
Bước 3: Dùng rây lọc nước tắc vừa xay để loại bỏ bã phần bã.
-
Bước 4: Cho hỗn hợp vừa lọc vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp.
-
Bước 5: Chờ cho hỗn hợp vừa đun nguội, rót chúng vào chai lò và dùng dần.
4. Làm nước rửa chén từ quả bồ hòn
Quả bồ hòn
Nguyên liệu:
-
20 quả bồ hòn đã tách hạt phơi khô
-
1 lít nước
-
1 thanh vỏ quế
-
2 cây sả
-
Vỏ bưởi (vỏ cam, chanh…)
-
50- 70g đường phèn/ đường cát
Cách làm:
-
Bước 1: Ngâm bồ hòn với một lít nước sạch trong khoảng 12 tiếng. Nên ngâm bồ hòn trong chậu inox hoặc thủy tinh.
-
Bước 2: Bào vỏ bưởi thành những lát mỏng để ra được nhiều tinh dầu, có thể trộn cùng vỏ cam, chanh. Và ngâm chúng vào nước sôi (100ml) để tinh dầu trong các loại vỏ hòa vào nước.
-
Bước 3: Khi đã ngâm bồ hòn đủ thời gian, tiến hành cho nước bồ hòn vào nồi và bắc lên bếp, cho thêm quế, đường, sả vào và nấu trong khoảng 45 phút.
-
Bước 4: Cho nước tinh dầu bưởi và hãm vào nồi nước bồ hòn, khuấy đều và tắt bếp.
-
Bước 5: Đợi hỗn hợp nước vừa đun nguội thì cho qua rây lọc để loại bỏ bã. Rồi rót dung dịch vào các chai lọ để dùng dần.
5. Làm nước rửa chén từ vỏ cam và rượu trắng
Nước rửa chén làm từ vỏ cam có khả năng tẩy rửa dầu mỡ, cặn bã rất hiệu quả và rất thơm.
Vỏ cam khô
Nguyên liệu:
-
20g vỏ cam khô
-
½ lít nước
-
15ml rượu cồn
Cách làm:
-
Bước 1: Bỏ 20g vỏ cam khô cùng với nửa lít nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
-
Bước 2: Đổ vào hỗn hợp vừa xây 15ml rượu rồi trộn đều.
-
Bước 3: Rót hỗn hợp vào, lo dùng dần.
Mỗi lần dùng bạn nên tráng sơ chén đĩa qua nước rồi sử dụng nước rửa chén làm từ cam như bình thường.
Hy vọng bạn sẽ thành công với những công thức nước rửa chén làm từ nguyên liệu thiên nhiên mà chúng tôi gợi ý phía trên. Và đừng quên hãy thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật những kiến thức, kinh nghiệm hay và mới nhất nhé!