House & HOME - Đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa chuẩn châu Âu

Giải mã các ký hiệu trên nhãn mác quần áo

Thứ Hai, 13/03/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Mọi người thường có thói quen đọc nhãn mác quần áo để xem size số, nguồn gốc sản xuất nhưng lại hay bỏ qua hoặc chưa biết cách đọc các kí hiệu khác mà nhà sản xuất để trên nhãn. Việc này dẫn đến nhiều người sẽ giặt và bảo quản quần áo sai cách, khiến xảy ra nhiều sự cố hư hỏng không mong muốn. Hãy cùng House & HOME đi giải mã các ký hiệu trên nhãn mác quần áo của bạn nhé!

1. Vì sao cần hiểu các ký hiệu trên nhãn mác quần áo

Vì sao cần hiểu các ký hiệu trên nhãn mác quần áo?

Các loại quần áo hiện nay đều có nhãn mác với các thông tin đi kèm như kích cỡ, chất liệu, nơi sản xuất. Ngoài ra, một số loại trên nhãn mác còn ghi chú cách bảo quản, chăm sóc trang phục sao cho phù hợp với từng chất liệu.

Các ký hiệu trên nhãn mác quần áo có vai trò rất quan trọng, giúp người dùng nắm được thông tin của trang phục mình đang mặc. Nhờ có nhãn mác mà bạn sẽ biết được quần áo được làm bằng chất liệu gì và sử dụng phương pháp giặt nào là phù hợp nhất. Chắc chắn không thể dùng một cách giặt cho tất cả các loại vải bởi đặc tính của chúng không giống nhau.

Các ký hiệu trên nhãn mác quần áo sẽ cho bạn biết cách giặt, vắt, sấy, phơi, tây rửa,... phù hợp với trang phục. Việc của bạn là cần hiểu được các ký hiệu trên nhãn mác đó.

2. Vị trí của các ký hiệu

Thường các nhà sản xuất sẽ gắn các kí hiệu trực tiếp lên mặt bên trong của quần áo ở một số vị trí dễ nhìn thấy như cổ áo, ngang thắt lưng quần, cạp trong của váy. Bên trong tag của mỗi sản phẩm sẽ ghi đầy đủ tên hiệu, kích cỡ, chất liệu, ngoài ra còn gắn kèm các ký hiệu giặt, vắt, sấy, phơi phù hợp với món đồ để người dùng biết cách bảo quản tốt nhất.

Nhãn mác áo thường được gắn ở chỗ dễ thấy

3. Ý nghĩa của các ký hiệu trên nhãn mác quần áo

3.1 Ký hiệu về cách giặt quần áo

Tùy từng chất liệu của quần áo mà sẽ có cách giặt khác nhau, có thể giặt tay, giặt máy hoặc giặt khô.

Với giặt nước, các ký hiệu sẽ có dạng chiếc chậu chứa nước. Tùy vào từng biểu tượng mà chế độ giặt cũng khác nhau:

  • Giặt tay: Ký hiệu chiếc chậu có hình bàn tay. Nếu quần áo có ký hiệu này bạn tuyệt đối không được dùng máy giặt. Bởi đây là những trang phục cần được giặt thủ công để chất tẩy được ngấm đều và quần áo được làm sạch nhẹ nhàng.

  • Giặt máy: Các kí hiệu về giặt máy cũng rất đa dạng, đi kèm với các chế độ giặt. Tùy từng chất liệu mà sẽ có yêu cầu về nhiệt độ nước giặt từ 30 - 90 độ C, hay chế độ giặt nhẹ, giặt giảm nhiệt.

Với giặt khô, sẽ có ký hiệu chậu nước gạch chéo. Những trang phục có ký hiệu này bạn tuyệt đối không được giặt nước mà cần sử dụng hóa chất để giặt khô. Điển hình như kí hiệu chữ F trong hình tròn có ý nghĩa bạn cần giặt khô với dung dịch chứa Petroleum. 

Các ký hiệu giặt thường thấy

3.2 Ký hiệu về sử dụng chất tẩy quần áo

Việc sử dụng chất tẩy sẽ khiến quần áo dễ bị đổi màu vậy nên cần chú ý đến hướng dẫn sử dụng chất tẩy nhà sản xuất ghi trên nhãn mác. 

Các kí hiệu về sử dụng chất tẩy rửa có hình tam giác là chủ đạo và kết hợp với một số đường gạch.

Những kí hiệu đó sẽ cho bạn biết bộ trang phục có được sử dụng chất tẩy hay không. 

  • Hình tam giác: Quần áo được sử dụng thuốc tẩy.

  • Đường gạch song song nằm bên trong hình tam giác thể hiện rằng không được sử dụng thuốc tẩy có chứa clo cho trang phục.

  • Hình tam giác có dấu X: Quần áo không được giặt với thuốc tẩy

Các kí hiệu tẩy rửa thường gặp

3.3 Ký hiệu về cách là ủi quần áo

Kí hiệu về cách là ủi quần áo sẽ có hiểu tượng hình chiếc bàn là kiểu cũ. Hiểu rõ được những ký hiệu này sẽ giúp bạn là ủi đúng cách cho từng bộ đồ.

Các ký hiệu là ủi chủ yếu xoay quanh mức nhiệt độ được dùng cho quần áo. Mức nhiệt thông thường để là quần áo thường sẽ từ dưới 100 - 200 độ C. 

Với biểu tượng chiếc bàn là kèm những dấu gạch phía dưới sẽ có ý nghĩa không nên dùng bàn là hơi nước.

Các kí hiệu về là ủi thường gặp

3.4 Kí hiệu về cách phơi quần áo

Quần áo nếu phơi sai cách sẽ rất dễ hư hỏng. Vậy nên các nhà sản xuất thường gợi ý cả cách phơi đồ sao cho đúng. Ví dụ như phơi quần áo ngoài trời nắng trực tiếp nên phơi mặt nào.

Những ký hiệu về phơi quần áo sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về việc món đồ này nên phơi ngang hay dọc, hay có thể dùng móc để phơi được không,... Vì nhiều quần áo sẽ bị biến dạng, co rút hoặc chảy nhão sau khi giặt phơi, khiến trang phục không còn đẹp nữa nên việc phơi đúng cách sẽ giúp giữ được form áo ban đầu.

Các kí hiệu về phơi thường gặp

Hy vọng rằng với những gì chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn giải mã được các ký hiệu trên quần áo. Việc hiểu được các ký hiệu trên nhãn mác sẽ giúp bạn biết cách bảo quản, chăm sóc những món đồ mà mình yêu thích hiệu quả hơn. Và bạn cũng đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích về chăm sóc gia

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx