House & HOME - Đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa chuẩn châu Âu

Bỏ túi bí quyết vệ sinh máy rửa bát chỉ trong 15 phút

Thứ Hai, 13/02/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Hiện nay, máy rửa bát là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các gia đình, chúng giúp tiết kiệm được công sức và cả thời gian. Theo lý thuyết thì máy rửa bát sẽ có khả năng tự làm sạch sau mỗi lần hoạt động nhưng trên thực tế việc vệ sinh định kỳ máy rửa bát là rất cần thiết. Bởi, bộ lọc và những thành phần bên trong của máy có thể bị bám bẩn bởi dầu mỡ, thức ăn dư thừa hoặc cặn chất tẩy rửa. Nếu bạn chưa biết thì hãy để House & HOME bật mí cho bạn bí quyết giúp vệ sinh máy rửa bát sạch và nhanh qua nội dung bài viết sau đây!

1. Vì sao nên vệ sinh máy rửa bát định kỳ?

Việc vệ sinh máy rửa bát thường xuyên là cần thiết

Việc vệ sinh máy rửa bát thường xuyên là cần thiết

Việc vệ sinh máy rửa bát định kỳ là điều cần thiết, bởi:

 • Giúp đảm bảo tuổi thọ của máy. Những chất cặn bã bám trong máy rửa bát dễ làm rỉ sét, hỏng hóc bộ lọc và máy bơm - đây là những bộ phận quan trọng và có giá trị cao. 

 • Những chất bẩn cáu cặn trong máy rửa bát sẽ khiến bát đĩa không được rửa sạch, ảnh hưởng đến chất lượng rửa cũng như sức khỏe của người dùng.

 • Lượng dầu mỡ, thức ăn dư thừa khi bám vào bộ lọc của máy rửa bát sẽ gây mùi rất khó chịu.

2. Hướng dẫn cách vệ sinh máy rửa bát

2.1 Vệ sinh máy hàng ngày

Nếu máy rửa bát của gia đình bạn hàng ngày phải rửa một lượng bát lớn thì việc vệ sinh chúng mỗi ngày là điều nên làm. Hãy loại bỏ thức ăn thừa khi xếp bát vào máy, làm sạch phần thức ăn còn sót lại vào cuối ngày để máy rửa bát không trở thành nơi xử lý rác thức hai. Sau khi máy đã hoàn thành chu trình rửa, bạn hãy kéo phần giá dưới đáy để kiểm tra xem có thức ăn thừa rơi xuống hay không, loại bỏ toàn bộ những giấy ăn đã sử dụng ra khỏi máy. Cẩn thận hơn, bạn có thể lau qua những dụng cụ ăn làm bằng sức, bằng bạc trước khi cho vào máy.

Nên vệ sinh máy rửa bát hàng ngày nếu rửa lượng bát lớn

Nên vệ sinh máy rửa bát hàng ngày nếu rửa lượng bát lớn

2.2 Vệ sinh máy định kỳ hàng tuần

Hãy thực hiện vệ sinh máy định kỳ vào mỗi cuối tuần. Tiến hành lau những chi tiết dễ bám bẩn và tích tụ chất cặn bã bên trong máy rửa bát như cửa trong của máy, miếng đệm cửa, bộ lọc của máy.

 • Làm sạch mặt cửa trong: Dùng miếng bọt biển hoặc khăn vải ẩm để lau mặt cửa trong, các mép cửa, tay cầm và bộ điều khiển. Chú ý không nên sử dụng chất tẩy rửa để lau bởi có thể làm ảnh hưởng đến lớp chống gỉ bên trong máy.

 • Vệ sinh miếng đệm cửa: Sử dụng loại bàn chải nhỏ, đầu cọ mềm để chà miếng đệm cao su và lau lại chúng bằng khăn vải mềm. Tuyệt đối không dùng chất tẩy rửa có chất tẩy trắng để lâu nếu bên trong máy có các bộ phận làm từ thép không gỉ.

 • Vệ sinh bộ lọc máy rửa bát: Tiến hành tháo rời bộ bọc và rửa chúng dưới vòi nước. Đồng thời kết hợp dùng bàn chải để cọ các mảng bám.

Vệ sinh bộ lọc của máy rửa bát

Vệ sinh bộ lọc của máy rửa bát

Sau khi vệ sinh sạch sẽ 3 chi tiết trên, bạn tiến hành khởi động cho máy chạy nhưng không có chén đĩa. Vậy là chỉ tốn khoảng 15 phút bạn đã hoàn thành một chu trình vệ sinh máy rửa bát định kì hàng tuần.

2.3 Vệ sinh máy định kỳ theo tháng

Dù đã vệ sinh máy hàng ngày, hàng tuần thì bạn vẫn nên làm sạch sâu máy rửa bát mỗi tháng một lần. Việc này giúp loại bỏ những hạt bẩn bị mắc kẹt, cặn chất tẩy rửa hay các khoáng chất tích tụ lâu ngày. Để thực hiện chu trình làm sạch sâu này chúng ta cần đến sự trợ giúp của những viên tẩy rửa dùng cho máy rửa bát. Nếu không có viên tẩy rửa, chúng ta có thể thay thế bằng baking soda hoặc giấm trắng.

Dùng giấm trắng cho chu trình làm sạch máy

Dùng giấm trắng cho chu trình làm sạch máy

Cách thực hiện:

 • Cho viên tẩy rửa/ baking soda/ giấm trắng vào đáy máy. Tiến hành cho máy chạy chu trình nóng ngắn (không có bát đĩa).

 • Khi chu trình máy chạy kết thúc, mở cửa máy một thời gian.

 • Sử dụng khăn vải mềm lau chùi phía bên ngoài máy. Chú ý hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa.

 • Tiếp đến là làm sạch ống thoát nước của máy: Nếu nước đọng, hãy dùng khăn để thấm hết nước. Quan sát, kiểm tra ống thoát nước có tắc không, nếu có thì khai thông cho chúng.

 • Dùng khăn vải mềm lau sạch thành bên trong của máy.

 • Tiến hành tháo cánh quạt, khay lọc để kiểm tra xem chúng có bị bám bẩn không. Dùng bàn chải cọ mềm để chà sạch nếu có.

 • Khởi động tiếp một chu trình nóng ngắn nữa. Kết thúc chu trình là việc vệ sinh định kỳ máy rửa bát hoàn thành.

Mặc dù các loại máy rửa bát đều đã có chế độ tự làm sạch nhưng việc vệ sinh định kỳ vẫn cần thiết. Hy vọng bí quyết vệ sinh máy rửa bát mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc chăm sóc gia đình. Đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật thật nhiều những kiến thức bổ ích nhé!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx