House & HOME - Đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa chuẩn châu Âu

Bỏ túi bí quyết rửa chén bát sạch - nhanh - tiết kiệm

Thứ Sáu, 10/02/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Mỗi dịp lễ tết, gia đình sum họp quần quần ăn uống thì việc phải đối diện với đống bát đĩa dầu mỡ sau khi tàn tiệc khiến cho nhiều người ngán ngẩm. Vậy thì bài viết này House & HOME sẽ mách bạn cách rửa chén bát sạch, nhanh, tiết kiệm thời gian và công sức. Hãy cùng theo dõi nhé!

Để rửa bát đúng cách và hiệu quả, bận cần chú ý một số điều sau:

1. Chọn những loại giẻ rửa bát có khả năng tạo bọt

Chọn loại rẻ rửa bát có khả năng tạo nhiều bọt tưởng chừng là nhỏ nhặt nhưng lại rất đáng để lưu tâm. Bởi nếu cùng một lượng nước rửa chén nhưng dùng kết hợp với giẻ lau có khả năng tạo bọt cao sẽ giúp bạn xử lý được gấp đôi lượng bát đĩa cần rửa. Việc này cũng sẽ giúp bạn không bị lãng phí thời gian.

Hãy chọn những loại giẻ rửa bát tạo bọt nhiều

Hãy chọn những loại giẻ rửa bát tạo bọt nhiều

2. Pha nước rửa chén với nước đúng tỷ lệ

Có một bí kíp giúp rửa chén bát sạch, nhanh mà không phải ai cũng biết, đó là cần pha loãng nước rửa chén đúng tỷ lệ. Bạn nên nước rửa chén với nước hơp lý nhất là 2/8 và kết hợp với giả lau tạo bọt sẽ mang đến kết quả lau rửa tuyệt vời. Mẹo nhỏ này không chỉ giúp chén bát được rửa sạch sẽ mà còn lưu lại hương thơm tự nhiên dễ chịu.

3. Phân loại đồ cần rửa

Để rửa bát được nhanh hơn thì việc phân loại các đồ dùng cần rửa là điều vô cùng quan trọng. 

Cần phân loại bát đĩa trước khi rửa

Cần phân loại bát đĩa trước khi rửa

  • Có thể phân loại bát đĩa theo kích cỡ, độ nông sâu khác nhau. Những loại đĩa to, nông lòng nhất xếp dưới cùng và các loại đĩa nhỏ hơn đặt lên phía trên, cứ theo thứ tự từ nhỏ đến to từ trên xuống.

  • Phân loại đĩa xong, bạn phân loại đến bát theo nguyên tắc tương tự. Việc này giúp tiết kiệm được lượng nước xả ra để rửa bát đĩa, rút ngắn thời gian rửa mà vẫn đảm bảo được độ sạch cũng như an toàn khi dùng.

  • Với những loại hộp đựng thức ăn bằng chất liệu nhựa hoặc xoong nồi dính nhiều dầu mỡ, bạn có thể tráng hoặc ngâm qua với nước nóng trước khi rửa. Sau đó rửa lại bằng nước rửa chén như thông thường.

  • Với những vật dụng làm bằng gỗ hay tre bị dính dầu mỡ, dễ ẩm mốc, khó rửa cũng nên ngâm qua với nước nóng trước khi rửa. Việc ngâm đồ qua nước nóng trước khi rửa sẽ giúp loại bỏ bớt lượng dầu mỡ, giúp cho quá trình rửa bát hiệu quả, nhanh và tiết kiệm thời gian hơn.

  • Đối với những loại chén đĩa bằng thủy tinh có vết vàng ố khó tẩy, bạn có thể ngâm chúng vào dung dịch nước nóng pha với nước cốt chanh tươi hoặc giấm. Và sau đó rửa bằng nước rửa chén như bình thường.

4. Tráng qua nước sạch trước khi rửa

Việc tráng chén đĩa, xoong nồi, các dụng cụ nấu ăn qua nước trước khi rửa sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ, thức ăn thừa, không những vậy còn làm đồ được rửa ngấm nước khiến việc rửa chén dễ dàng hơn. 

Với trường hợp xoong nồi bị cháy, dính đồ khô cứng hay đĩa đựng xôi không thể rửa được ngay, bạn nên ngâm chúng vào nước một lúc rồi rửa.

5. Rửa chén bát với xà phòng

Hòa nước rửa chén với nước ấm trước khi rửa

Hòa nước rửa chén với nước ấm trước khi rửa

Để việc rửa chén bát nhanh chóng và thuận lợi, bạn nên sử dụng bồn rửa bát đôi hoặc sắp xếp nhiều chậu lớn để đựng bát khi rửa. Khi rửa cần đeo găng tay để tránh việc da phải tiếp xúc trực tiếp với nước rửa chén.

Không nên đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén đĩa vì cách này không làm sạch được chén đĩa mà tốn 1 lượng lớn hóa chất tẩy rửa. Hãy hòa nước rửa chén vào nước ấm, khuấy đầu, nhúng giẻ lau vào để tạo bọt. Tiến hành rửa đồ ít dầu mỡ trước, nhiều dầu mỡ sau, chén đĩa to trước, nhỏ sau.

6. Tráng lại với nước sạch

Thành phần hóa chất trong nước rửa chén ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng nên việc tráng bát đĩa với nước sạch thật kĩ là điều vô cùng quan trọng, không thể qua loa.

Nên tráng lại chén đĩa với nước sạch khoảng 2-3 lần. Hai lần đầu hãy xả nước ra chậu hoặc bồn rửa bát rồi lấy giẻ sạch lau từng chiếc, đến khi tay cầm vào bát đĩa không còn cảm thấy nhớt. Lần nước cuối hãy rửa chén đĩa trực tiếp dưới vòi nước. 

Đối với đồ nhựa khó tẩy mùi hơn, bạn nên ngâm chúng qua nước ấm cùng vài lát chanh rồi rửa sạch lại với nước.

Tráng lại với nước sạch nhiều lần

Tráng lại với nước sạch nhiều lần

7. Sắp xếp chén đĩa sau khi rửa

Sau khi rửa xong, bạn nên úp bát đĩa đã rửa vào một chiếc rổ to cho ráo nước, sau đó mới xếp gọn chúng lên giá/ tủ. Nếu giá đựng bát nhà bạn thiết kế có chỗ hứng nước thì hãy xếp từng loại đúng ô theo thiết kế để chúng ráo nước nhanh hơn, còn với lý nước thì hãy úp chúng vào giá, không để ngửa.

Xếp chén đĩa lên giá cho ráo nước

Xếp chén đĩa lên giá cho ráo nước

8. Vệ sinh giẻ lau và thau chậu rửa chén

Sau khi dùng xong bên nên giặt sạch, phơi khô giẻ lau bát dưới nắng. Nên thay giẻ ít nhất 3 tháng một lần vì chúng chứa rất nhiều vi khuẩn.

Rửa sạch bồn rửa/ chậu rửa chén, tránh để dầu mỡ đọng lại. Hàng tuần nên tiến hành đổ nước đun sôi vào đường ống để đẩy dầu mỡ đọng lại bên trong, tránh gây tắc nghẽn

Trên đây là cách rửa chén sạch, nhanh, tiết kiệm thời gian mà House & HOME muốn chia sẻ đến bạn. Hãy áp dụng chúng ngay để việc rửa bát trở nên đơn giản hơn. Đừng quên thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật thật nhiều những kiến thức bổ ích nhé!

 

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx