Ăn bơ có tốt không? Có bị béo không? Những lưu ý khi sử dụng

13/11/2020 22 Lượt xem

Ăn bơ có béo không, bổ sung có tốt không? Là những thắc mắc hay gặp nhất của rất nhiều người về loại thực phẩm này. Hãy cùng House & Home tham khảo những thông tin dưới đây để giải đáp những điều trên bạn nhé. 

1. Các thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Bơ là loại cây chủ yếu ra quả vào mùa hè, chúng là loại trái cây rất được ưa chuộng vì chứa thành phần dinh dưỡng rất lớn, cụ thể gồm có: 

  • Năng lượng: 50 Kcl.
  • Chất béo: 4,5g.
  • Protein: 1g
  • Carbohydrate: 3g.
  • Kali: 140 mg.
  • Chất xơ: 1 g.
  • Vitamin nhóm B ( chủ yếu là B1, B2, B3, B5, B6): 16%.
  • Vitamin E: 4%.
  • Sắt, Mangan, Kẽm và Photpho: Mỗi loại 2%.
  • Folate: 8%.
  • Một số chất khác: Acid folic, viatmin C, K, gluxit…
Các thành phần dinh dưỡng của quả bơ

Các thành phần dinh dưỡng của quả bơ

2. Ăn bơ có tốt không? 

Bơ là loại trái cây được dùng để ăn trực tiếp mà không cần phải qua chế biến phức tạp. Chúng có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và đang rất được ưa chuộng hiện nay. 

2.1 Bơ giúp phòng chống ung thư

Trong bơ có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa giúp giảm thiểu những tác hại của các gốc tự do đến tế bào khỏe mạnh để ngăn ngừa ung thư. 

Theo một số nghiên cứu, nếu như bổ sung trái bơ này hợp lý còn giúp cho quá trình điều trị ung thư tốt hơn. Giúp cho bệnh nhân giảm được những tác hại của xạ trị, hóa trị đến các tế bào của bạch cầu lympho trong cơ thể, để hạn chế được những tác dụng phụ không tốt cho người bệnh.

Ngoài ra, chiết xuất từ bơ còn có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ác tính gây bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Bơ giúp phòng chống ung thư

Bơ giúp phòng chống ung thư

2.2 Hỗ trợ tiêu hóa

Bơ giúp cung cấp một lượng lớn chất xơ rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi bạn ăn khoảng 100g bơ bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 7g chất xơ (chúng chiếm khoảng 27% nhu cầu chất xơ cơ thể cần trong 1 ngày), chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tiêu hóa như: 

  • Nuôi dưỡng và tạo ra môi trường lý tưởng để lợi khuẩn có thể phát triển tốt. 
  • Kích thích tiêu hóa.
  • Đẩy nhanh quá trình trao đổi chất.
  • Làm mềm phân, làm tăng khối lượng phân, ngăn ngừa bệnh táo bón và bệnh trĩ. 

2.3 Giúp xương chắc khỏe

Boron là chất có nhiều trong thịt quả bơ, khi hấp thụ chất này sẽ giúp tăng cường khả năng chuyển hóa canxi, đây là thành phần chính để cấu tạo nên xương. Ngoài ra, thành phần vitamin K có trong bơ cũng là một vật liệu vô cùng quan trọng để hình thành nên tế bào xương.

Khi ăn bơ sẽ cung cấp các dưỡng chất trên để ngăn ngừa tình trạng loãng xương, gãy xương, giảm nguy cơ bị đau nhức xương khớp, đặc biệt là ở những người cao tuổi.

2.4 Cải thiện sức khỏe tim mạch

Bạn nên bổ sung bơ để tốt cho sức khỏe tim mạch như: 

  • Thịt bơ chứa nhiều kali. Khi bạn ăn khoảng 100g bơ thì cung cấp được 14% nhu cầu kali hàng ngày cho cơ thể. Đây là chất giúp cân bằng các chất điện giải, nước ở trong cơ thể, đảm bỏa sự ổn định trong hoạt động của tim mạch.
  • Khi cơ thể bổ sung đầy đủ kali cũng giúp giảm huyết áp, ngăn ngừa các cơn đau tim hay biến chứng đột quỵ ở người bệnh. 
  • Chất Axit oleic có trong bơ sẽ giúp làm giảm mỡ máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn. 
  • Ăn bơ cũng là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để giúp bạn tăng cường các loại cholesterol có lợi cho sức khỏe.
Cải thiện sức khỏe tim mạch

Cải thiện sức khỏe tim mạch

2.5 Phòng ngừa các bệnh về mắt

Có thể bạn chưa biết, ăn bơ còn rất tốt cho đôi mắt như: carotenoids lutein, zeaxanthin...có tác dụng ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng, giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể ở người già. Nguồn vitamin A dồi dào, phong phú có vai trò giúp làm sáng mắt và cải thiện thị lực rất tốt. 

2.6 Cải thiện khả năng sinh lý ở nam giới

Nếu thường xuyên ăn bơ sẽ giúp bổ sung một lượng lớn các vitamin E, axit oleic và kali. Đây là những chất có tác dụng làm co giãn cơ và kích thích lưu thông máu đến vùng kín, ngăn ngừa yếu sinh lý, xuất tinh sớm ở nam giới.

2.7 Tăng khả năng hấp thu

Khi bổ sung vào cơ thể, những chất trong quả bơ như một chất xúc tác để giúp cơ thể có khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ nguồn thực phẩm khác lên gấp 5 lần. Và nếu như bạn kết hợp bơ ăn cùng với rau xanh thì khả năng hấp thu và chuyển hóa chất vitamin A, D, E, K, carotenoids trong rau sẽ tăng lên đáng kể. 

2.8 Phòng bệnh tiểu đường

Axit oleic có trong bơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở nữ giới, giúp chống lại tình trạng rối loạn mỡ máu và giảm hiện tượng xơ vữa động mạch. Những vấn đề này đều có liên quan đến sự hình thành của bệnh đái tháo đường.

3. Ăn bơ có béo không? 

Rất nhiều người hiểu lầm rằng, ăn bơ sẽ gây tăng cân vì lượng dưỡng chất cùng với độ béo ngậy mà chúng mang lại. Tuy nhiên, sự thực rằng, ăn bơ không hề gây béo nếu như ăn một cách hợp lý. Bởi vì, trong thành phần của bơ có chứa chất xơ, giúp làm đầy dạ dày nhanh chóng và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, chính điều này rất tốt với quá trình giảm cân. 

Dù là vậy nhưng bạn cũng không nên ăn quá nhiều bơ vì khi đó cơ thể sẽ không kịp chuyển hóa hết các chất dinh dưỡng, dẫn tới gây dư thừa khiến bạn bị tăng cân mất kiểm soát. Mặt khác, nhiều người ăn bơ thường kết hợp với đường, sữa... là những thực phẩm dễ bị tăng cân nếu ăn nhiều. 

Ăn bơ có béo không

Ăn bơ có béo không

5. Những lưu ý để bổ sung bơ hiệu quả nhất 

Để vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng từ quả bơ mà không lo bị mập, tăng cân bạn cần lưu ý đến những điều sau đây: 

  • Sử dụng bơ vừa chín tới: Tránh ăn bơ vẫn còn xanh hoặc có những biểu hiện hư, hỏng.
  • Nên ăn cả phẩn xanh đậm ở sát vỏ: Vì đây là phần có chứa rất nhiều các dưỡng chất dinh dưỡng mà nhiều người thường bỏ đi gây thất thoát một lượng lớn chất dinh dưỡng ấy. Vì thế, khi ăn bơ bạn chú ý nên dùng thìa nạo cho sát vỏ để bổ sung đầy đủ lượng dưỡng chất hơn. 
  • Nên bổ sung bơ hợp lý: Ở người lớn trưởng thành khỏe mạnh (nên ăn tối đa một quả bơ mỗi ngày), trẻ em nên ăn lúc 6 - 7 tháng (bắt đầu chỉ 1 - 2 thìa nhỏ, sau đó tăng dần theo độ tuổi). Tuyệt đối không nên ăn quá nhiều dẫn đến thừa chất và gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể (khó tiêu, đầy bụng, dị ứng, buồn nôn, tổn thương gan, làm giảm tác dụng của thuốc loãng máu…). 
  • Ăn bơ ngay sau khi bổ: Bạn nên ăn ngay để vừa ngon lại chứa nhiều các chất dinh dưỡng, tránh tình trạng để quá lâu sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng và hương vị của bơ. 
Những lưu ý để bổ sung bơ hiệu quả nhất 

Những lưu ý để bổ sung bơ hiệu quả nhất 

Ăn bơ có béo không? Ăn bơ tốt như thế nào, ăn nhiều bơ có tốt không... tất cả thắc mắc đó phần nào được House & Home giải đáp đến bạn qua bài viết này. Bạn hãy lưu ý để bổ sung loại trái cây này một cách hợp lý nhất để tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công! 

=>> XEM THÊM: 

Tìm kiếm liên quan:  

  • Cách ăn bơ giảm cân
  • ăn bơ có béo ko
  • ăn bơ có mập ko
  • ăn bơ có nóng không
  • ăn bơ có tăng cân không
  • ăn bơ có tốt không
  • trẻ ăn bơ có tốt không
  • mỗi ngày ăn một quả bơ có tốt không
  • ăn bơ có tốt cho sức khỏe không
  • ăn bơ có giảm cân không
  • ăn bơ buổi tối có tốt không

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Sản phẩm của chúng tôi:

0826 030 030