Mẹo vệ sinh dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hiệu quả
Dụng cụ nấu ăn bằng gỗ mang đến vẻ đẹp mộc mạc, ấm cúng cho gian bếp và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc vệ sinh dụng cụ gỗ cũng cần được chú ý để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Dưới đây là một số mẹo vệ sinh dụng cụ nấu ăn bằng gỗ hiệu quả.
1. Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ cho dụng cụ gỗ bền đẹp, bạn cần vệ sinh chúng ngay sau mỗi lần sử dụng.
Cách vệ sinh:
- Rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng rửa chén: Dùng nước ấm và xà phòng rửa chén để rửa sạch mọi thức ăn thừa bám trên dụng cụ gỗ. Tránh sử dụng nước nóng vì có thể làm gỗ bị nứt nẻ.
- Tránh ngâm nước quá lâu: Không nên ngâm dụng cụ gỗ trong nước quá lâu vì có thể làm gỗ hút nước và bị nứt nẻ. Rửa sạch dụng cụ nhanh chóng và lau khô ngay sau khi rửa.
- Không sử dụng máy rửa chén: Nhiệt độ cao và hóa chất mạnh trong máy rửa chén có thể làm hỏng gỗ. Do đó, bạn không nên sử dụng máy rửa chén để vệ sinh dụng cụ gỗ.
- Rửa sạch dụng cụ bằng nước ấm và xà phòng rửa chén ngay sau khi sử dụng.
Vệ sinh dụng cụ gỗ sau khi dùng
2. Loại bỏ vết bẩn cứng đầu
Đối với những vết bẩn cứng đầu bám trên dụng cụ gỗ, bạn có thể sử dụng hỗn hợp baking soda và nước để chà nhẹ.
- Pha loãng baking soda với nước theo tỷ lệ 1:1, sau đó dùng khăn mềm hoặc miếng bọt biển nhúng vào hỗn hợp và chà nhẹ lên bề mặt dụng cụ gỗ.
- Rửa sạch dụng cụ với nước ấm và lau khô bằng khăn mềm.
Với nước rửa chén CLARA, bạn dễ dàng vệ sinh dụng cụ gỗ nhanh chóng. Với công nghệ EcoClean chiết xuất từ tinh chất chanh, gừng quế, sữa gạo, giúp loại bỏ nhanh các vết dầu mỡ, khử mùi hôi tanh bám trên thớt, bát đĩa gỗ,...
Nước rửa chén CLARA sạch nhanh các vết bẩn, dầu mỡ
3. Khử mùi hôi
Dụng cụ gỗ có thể bám mùi hôi từ thức ăn, đặc biệt là những dụng cụ thường xuyên sử dụng để chế biến các món ăn có mùi tanh như cá, thịt.
Để khử mùi hôi trên dụng cụ gỗ, bạn có thể sử dụng chanh, giấm hoặc cà phê.
Chà xát mặt cắt của quả chanh hoặc nhúng khăn mềm vào giấm hoặc cà phê pha loãng để lau lên bề mặt dụng cụ gỗ.
Để dụng cụ gỗ ở nơi thoáng mát, thông gió cho đến khi mùi hôi bay hết.
Trong quá trình vệ sinh các dụng cụ bằng gỗ cần lưu ý những điều sau:
- Không nên sử dụng các chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy, cồn hoặc chất tẩy rửa có tính axit cao để vệ sinh dụng cụ gỗ vì có thể làm hỏng gỗ.
- Không nên phơi dụng cụ gỗ trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời vì có thể làm gỗ bị nứt nẻ.
- Bảo quản dụng cụ gỗ ở nơi khô ráo, thoáng mát.
Vệ sinh dụng cụ nấu ăn bằng gỗ đúng cách sẽ giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giữ cho dụng cụ gỗ bền đẹp theo thời gian. Hãy áp dụng những mẹo đơn giản trên để vệ sinh dụng cụ gỗ hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.