House & HOME - Đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa chuẩn châu Âu

Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà hiệu quả ai cũng thực hiện được

Thứ Năm, 29/12/2022
Đinh Vũ Hải Anh

Kiến ba khoang là một loại côn trùng gây lo lắng cho nhiều người bởi mối nguy hại mà chúng mang đến cho mỗi gia đình. Vậy đâu là cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà hiệu quả? Hãy theo dõi ngay bài viết này để cập nhật những thông tin. 

1. Nguyên nhân có kiến ba khoang ở trong nhà

Kiến ba khoang ở đâu ra mà nhiều đến vậy, đặc biệt vì sao chúng lại hay sống ở bên trong nhà? Những nguyên nhân cơ bản sau đây sẽ giải thích những điều trên cho bạn: 

1.1 Thay đổi thời tiết khiến kiến ba khoang xuất hiện nhiều

Kiến ba khoang xuất hiện khi nào? Mỗi khi thời tiết thay đổi sẽ khiến kiến ba khoang đi vào trong nhà rất nhiều. Đặc biệt nếu trời mưa, các loại côn trùng nhất là kiến xuất hiện cũng như sinh sản nhiều hơn. Chúng bắt đầu đi kiếm ăn nên bay vào nhà rất nhiều. 

Kiến ba khoang từ đâu ra? Chúng thường sống ở đâu. Ở thiên nhiên, chúng thường sống ở các ruộng lúa, cỏ mục, vườn cây, bãi rác thải, công trình đang xây dựng. Còn ở trong nhà, nó xuất hiện và ẩn nấp, sinh sống nhiều ở vùng bếp, cửa sổ ra vào cũng như cửa chính đi lại. 

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều do thay đổi thời tiết

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều do thay đổi thời tiết

1.2 Do không khí trong nhà

Nếu như nhà vệ sinh cũng như không khí trong nhà bữa bãi, ô nhiễm sẽ khiến kiến xuất hiện và di chuyển rất nhiều. Chúng sẽ đi lại và tìm kiến thức ăn qua những thực phẩm thừa ở trong nhà bếp, những phòng mà không dọn dẹp thức ăn bừa bãi. 

Kiến ba khoang sinh ra từ đâu? Chúng thường xuất hiện và sinh sản nhiều khi có sự thay đổi thời tiết cũng như môi trường bị ô nhiễm. Chính vì thế, cần phải lưu ý điều này để kiến ba khoang không di chuyển, tập trung và sinh sản nhiều ở trong nhà. 

2. Kiến ba khoang thường xuất hiện ở đâu? 

Kiến ba khoang hay có ở đâu là câu hỏi nhiều người hay thắc mắc, chúng thường sống nhiều ở những bụi rậm, bãi rác thải và những nơi có ánh sáng đèn thu hút. Không chỉ có vậy, ở vườn có trông các cây ăn quả cũng là nơi lý tưởng để kiến ba khoang tập trung nhiều. 

Vậy, kiến ba khoang làm tổ ở đâu? Chúng rất hay làm tổ ở những ao hồ, vũng nước, bồn rửa nếu không được vệ sinh thường xuyên. Bên cạnh đó, chúng sẽ rất hay ấn nấp ở màn, gối, chăn... và những vật dụng khác nữa ở trong nhà, đặc biệt kiến ba khoang ở chung cư rất nhiều gây lo lắng cho người dân. 

Thường kiến ba khoang sẽ hay xuất hiện vào thời điểm mùa mưa nhiều nhất. Bởi khi mùa mưa đến, sẽ khiến cho nước bị ngập nhiều, chúng sẽ làm tổ và di chuyển vào nhà sinh sống nhiều hơn. Nếu kiến cắn và đốt sẽ để lại những vết thương rất nguy hiểm nếu không được xử trí kịp thời.

Kiến ba khoang thường xuất hiện nhiều ở ao hồ, vũng nước

Kiến ba khoang thường xuất hiện nhiều ở ao hồ, vũng nước

3. Những thông tin cần biết về kiến ba khoang

Có khá nhiều thông tin về loài côn trùng này, bạn cần lưu ý để xử lý mỗi khi chúng vào trong nhà. 

3.1 Kiến ba khoang bay cao bao nhiêu?

Kiến ba khoang chúa sở hữu hai đôi cánh, một đôi cánh dài mỏng trong suốt được gấp lại gọn gàng và dấu ở ngay bên dưới đôi cánh cứng ngắn. Đến lúc bay đôi cánh đó mới được xòe ra, hơn nữa đôi cánh của chúng rất khỏe nên kiến ba khoang thường bay rất nhanh và khá cao. 

3.2 Có phải kiến ba khoang đều gây hại?

Dù kiến ba khoang nhỏ hay kiến ba khoang lớn, nhưng đối với trong lĩnh vực nông nghiệp chúng lại là loại côn trùng có ích vì nó thường ăn các loại loại côn trùng, sâu bọ hay rầy nâu gây hại cho các loại cây trồng, mùa màng.

3.3 Tại sao kiến ba khoang lại xuất hiện nhiều?

Hiện nay, thời tiết hay thay đổi cũng như ý thức trong việc bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh không được nâng cao nên kiến ba khoang và các loại côn trùng, ruồi, muỗi xuất hiện ngày càng nhiều: 

  • Chúng thường phát triển và xuất hiện rất nhiều vào mùa thu, phù hợp với thời gian của dịp thu hoạch vụ mùa màng. 
  • Chúng thường trú ẩn ở những vùng đất trống, gần các cánh đồng có nhiều ruộng lúa và rất hay bị thu hút bởi ánh đèn.
  • Kiến ba khoang thường nhờ vào sức gió nên chúng có thể bay được lên cao và đột nhập vào trong nhà.

3.4 Kiến ba khoang gây bệnh viêm da nguy hiểm như thế nào?

Kiến ba khoang gây nên tình trạng viêm da ở từng mức độ tùy theo chất độc trong cơ thể chúng vào bên trong cơ thể người qua da. 

Những vị trí thường hay bị kiến ba khoang cắn, đốt là: vùng đầu, mặt, cổ, tay, chân, hông, lưng...

Những triệu chứng sau khi bị kiến ba khoang đốt: Phồng rộp da, nổi mụn ngoài da. 

Những dấu hiệu của bệnh viêm da trên nếu không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển sang dạng loét. Các vết loét có nhiều hình dạng khác nhau như đường dài thẳng, hình chữ y, hình tròn, hình đa giác... tùy theo động tác khi ta thực hiện việc đập, giết và chà xát kiến trên da.

Kiến ba khoang đốt

Kiến ba khoang đốt

4. Những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà hiệu quả nhất

Kiến ba khoang sợ gì nhất? Cần phải có những cách đuổi kiến ba khoang hiệu quả? Sau đây là những cách xử trí với loại côn trùng này bạn nên tham khảo để áp dụng:  

4.1 Cách diệt kiến ba khoang hiệu quả với thuốc xịt côn trùng

Nếu nhà có kiến ba khoang bạn nên áp dụng để thực hiện cách này bởi mùi thuốc sẽ khiến kiến tránh xa và sợ hãi. 

Cách thực hiện bạn có thể tham khảo theo chỉ dẫn của bao bì sản phẩm hoặc thực hiện như sau: 

Phun thuốc diệt kiến ba khoang, côn trùng vào những vị trí mà chúng hay tập trung, sinh sản nhiều: Gầm giường, kệ tủ, và những nơi kiến có thể trú ẩn. 

Cần chọn mua những loại thuốc xịt côn trùng chất lượng, uy tín trên thị trường để không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mọi người trong nhà.

4.2 Cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà khi hạn chế ánh sáng

Kiến ba khoang sợ đèn vàng không? Câu trả lời là không, thậm chí chúng còn bị thu hút bởi ánh sáng của đèn huỳnh quang. Do đó, để hạn chế tối đa kiến không vào trong nhà, bạn hãy buông rèm cửa để che đi những ánh sáng đèn trong nhà. Hoặc bạn cũng có thể bật đèn ở ngoài ban công, dụ chúng ra khỏi nhà rồi xịt thuốc xịt côn trùng để tiêu diệt. 

4.3 Cách xử lý kiến ba khoang trong nhà với tinh dầu sả

Nếu hỏi kiến ba khoang sợ mùi gì? Câu trả lời chính là mùi sả. Kiến ba khoang rất ghét mùi sả, bạn có thể để chậu sả, tinh dầu sả ở bên cửa sổ, các góc nhà, cạnh chân tủ... để kiến không di chuyển vào nhà nữa. 

Bạn cũng có thể pha loãng tinh dầu sả với nước để xịt lên quần áo, chăn màn, đồ dùng... để kiến không bay cũng như bám và đốt bạn. 

Cách đuổi kiến ba khoang trong nhà với tinh dầu sả

Cách đuổi kiến ba khoang trong nhà với tinh dầu sả

4.4 Dùng bẫy đèn để dụ kiến ba khoang ra khỏi nhà

Vì kiến ba khoang bị thu hút bởi đèn điện, do đó bạn cũng có thể áp dụng để thu hút chúng. Hãy lấy một thau nước trong suốt phía dưới, kiến thấy ánh đèn phản quang dưới nước nên sẽ di chuyển vào thau nước. 

Với những thông tin về kiến ba khoang và cách phòng tránh ở trên, bạn có thể yên tâm phần nào để hạn chế chúng tập trung cũng đốt, cắn. Trong thời điểm hiện tại, kiến ba khoang đã xuất hiện với mật độ dày đặc khắp các nhà ở, các khu chung cư ở toàn quốc và tạo thành nỗi lo cho nhiều người. Đừng quên áp dụng những cách đuổi kiến ba khoang ra khỏi nhà từ House-home ở trên để an toàn cho chính bạn và người thân. 

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx