House & HOME - Đơn vị hàng đầu cung ứng các sản phẩm hóa chất tẩy rửa chuẩn châu Âu

Cách diệt kiến hôi trong nhà nhanh nhất và không dám quay lại

Thứ Năm, 29/12/2022
Đinh Vũ Hải Anh

Kiến hôi là một loại côn trùng không còn xa lạ gì với chúng ta, chúng có thể làm tổ ở trong nhà và ngoài tự nhiên. Đây là loài động vật có mùi khá khó chịu và bám nhiều vào đồ ăn. Hãy lưu lại những cách sau để tiêu diệt chúng hiệu quả, nhanh nhất. 

1. Kiến hôi là gì? Những thông tin cần biết về chúng 

Cùng lưu lại những thông tin cần thiết về loài kiến hôi để hiểu hơn cũng như có những cách xử lý nhanh nhất, hiệu quả nhất. 

1.1 Đặc điểm về hình dáng của kiến hôi

Chúng được gọi là kiến dừa nhà, bởi nếu khi bạn nghiền nát cơ thể chúng sẽ có mùi dừa thối phát ra đúng cái tên kiến hôi nhiều của chúng. 

Kích thước khá nhỏ, chúng chỉ dài khoảng 2,4-3,3mm, thân đa phần có màu sẫm hoặc đen. Đặc điểm nổi bật của loài này phải kể đến là một bướu trên eo và nấp ở dưới bụng, khi nhìn từ góc độ bên cạnh thì ngực của kiến hôi hầu như phẳng lỳ. 

Đặc điểm về hình dáng của kiến hôi

Đặc điểm về hình dáng của kiến hôi

1.2 Hành vi, chế độ và thói quen của kiến hôi

Hiện nay, chúng ta có thể tìm thấy kiến hôi tập trung và sinh sản nhiều ở khắp mọi nơi trong nhà: dưới nền nhà, trên tường, góc tủ... Nếu vào mùa mưa, chúng xâm nhập và sống ở trong nhà rất nhiều mà đôi khi con người không hề biết. 

Kiến hôi rất thích mật của các loài côn trùng ở ngoài tự nhiên, và chúng còn rất thích ăn đồ ngọt, thịt và mỡ trong nhà. 

1.3 Đặc điểm sinh sản của kiến hôi

Một tổ kiến hôi có thể được hình thành bởi những cách sau đây: 

  • Một tổ kiến sinh ra kiến đực và kiến cái (loại có cánh), chúng sẽ bay khỏi tổ và tiến hành giao phối, xây dựng nên một tổ kiến mới của mình.
  • Một con kiến chúa thu hút một số con kiến thợ bỏ đi khỏi tổ cũ và đi xây dựng một tổ mới của riêng mình.

Kiến hôi cũng phát triển qua những giai đoạn giống như kiến khác, từ ấu trùng đến nhộng và lên kiến trưởng thành.

1.4 Kiến hôi có độc không? 

Tuy kiến hôi không độc và cũng không có khả năng gây ra những vết thương đau, ngứa cho con người như loài kiến lửa. Thế nhưng, nếu chúng xuất hiện quá nhiều sẽ gây ra các mối nguy hại cho cây trồng, con người, vật nuôi. Do đó, để yên bình chúng ta cần phải diệt và loại bỏ chúng càng xa càng tốt. 

1.5 Kiến hôi cắn không?

Mặc dù kiến hôi sẽ không đốt hoặc cắn nhưng chúng có thể trở thành loài côn trùng dịch hại nếu tràn vào nhà với số lượng lớn. 

2. Cách đuổi kiến hôi ra khỏi nhà hiệu quả nhất

Cách diệt kiến hôi là gì? Có những cách nào hiệu quả hiện nay? Đừng lo bạn hãy thực hiện các cách để trị kiến hôi hiệu quả và không mất quá nhiều thời gian dưới đây. Bạn cần lưu ý để thực hiện như sau: 

2.1 Cách diệt kiến hôi hiệu quả bằng thuốc xịt côn trùng

Hiện nay, hầu hết gia đình nào cũng trang bị cho mình một chai thuốc xịt côn trùng ở trong nhà bởi tác dụng diệt kiến hôi, muỗi và các loại côn trùng gây hại khác vô cùng hiệu quả. 

Tuy nhiên, bởi thành phần là các chất hóa học nên thuốc có thể gây độc cho con người nếu như tiếp xúc trong thời gian dài. Do đó, cần thực hiện theo đúng hướng dẫn trên bao bì và khi thực hiện cần bảo hộ (đeo khẩu trang, gang tay...) hết sức đầy đủ. 

2.2 Cách diệt kiến hôi trên giường bằng bột mỳ

Nếu loài kiến hôi bò lên giường gây khó chịu, bạn phải xử lý làm sao? Hãy thử dùng cách với bột mỳ nhé. 

Kiến hôi là loài thường có tập tính di chuyển theo hàng và nếu mất đường đi chúng sẽ bỏ đi và di chuyển theo một con đường khác. Do vậy, cách thực hiện đơn giản như sau: 

  • Chuẩn bị bột mỳ vừa đủ 
  • Rắc bột mỳ thành vòng tròn xung quanh chân giường cho đến khi kiến hôi chạm phải bột mỳ. 
  • Lúc này kiến sẽ bị mất phương hướng mà quay đầu ra ngoài để tìm đường khác. 

Cách diệt kiến hôi trên giường bằng bột mỳ

Cách diệt kiến hôi trên giường bằng bột mỳ

2.3 Chống kiến hôi hiệu quả với tinh dầu tự nhiên

Bạn có biết kiến hôi sợ mùi gì? Câu trả lời là các loại tinh dầu tự nhiên. Đối với con người, hương tinh dầu sẽ vô cùng dễ chịu và có thể chữa được một số bệnh, thế nhưng riêng với kiến hôi hay các loại côn trùng khác lại rất ghét mùi này. 

Các tinh dầu cũng như cách thực hiện đơn giản như sau: 

  • Các mùi hương thảo mộc có hương thơm mạnh như bạc hà, sả, cam, chanh và quế.
  • Để pha hỗn hợp tinh dầu đuổi kiến hôi, bạn có thể cho vài giọt tinh dầu trên vào bình xịt, rồi xịt những khu vực mà kiến hôi hay tập trung.
  • Một khi ngửi thấy mùi tinh dầu, kiến hôi sẽ chạy dài và không dám quay lại nữa. 

2.4 Cách đuổi kiến hôi trong nhà bằng tiêu đen

Tiêu đen cũng là loại thực phẩm rất hữu ích, không chỉ được dùng để làm gia vị trong mỗi bữa ăn, mà chúng còn giúp đuổi kiến hôi trong nhà rất hiệu quả nữa đấy. Bởi tiêu đen có mùi cay nồng rất đặc trưng, do đó mà chúng có thể phá vỡ những dấu hiệu nhận biết về nguồn thức ăn hay giao tiếp của loài kiến hôi. 

Để đuổi đàn kiến hôi ra khỏi nhà, bạn có thể rắc bột tiêu đen vào lộ trình đi lại của kiến hôi hay những nơi mà chúng hay tập trung, làm ổ nhiều, chúng sẽ sớm giải tán bởi vì không thể kiếm tìm được thức ăn. 

Cách đuổi kiến hôi trong nhà bằng tiêu đen

Cách đuổi kiến hôi trong nhà bằng tiêu đen

Một khi kiến hôi phát triển, sinh sản nhiều và tụ tập mọi ngóc ngách trong nhà bạn sẽ gây rất nhiều phiền phức trong cuộc sống này. Chính vì thế, bạn hãy lưu ý về vệ sinh nhà cửa cũng như không nên để các loại thực phẩm, thức ăn thừa ở trong nhà sẽ khiến kiến hôi tập trung rất nhiều. Hãy thực hiện những cách diệt kiến hôi hiệu quả qua bài viết này nhé. House-home chúc bạn thành công! 

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx