CÔNG TY CP SẢN XUẤT GIA DỤNG HOUSE & HOME

10 mẹo “đánh bay” các vết bẩn cứng đầu trên sàn nhà

Thứ Sáu, 10/02/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Với các bà nội trợ, việc giữ cho nhà luôn sạch thơm khiến họ mất khá nhiều thời gian. Đặc biệt với những loại vết bẩn cứng đầu như vết ố bẩn xi măng, vết rêu mốc, vết gỉ sét,... rất khó để làm sạch. Bài viết này House & HOME sẽ chia sẻ đến bạo 10 mẹo nhỏ để dễ dàng “Đánh bay” các loại vết bẩn cứng đầu trên sàn nhà.

1. Mẹo làm sạch sàn nhà phòng ở

1.1 Lau nhà bằng nước ấm

Để đánh bay các vết bẩn hiệu quả, có thể pha xà phòng với nước ấm để lau sàn. Chỉ cần dùng một chút xà phòng, tránh sử dụng nhiều vì dễ làm trơn trượt khi lau. Cuối cùng, bạn nên lau thêm một lần nữa bằng nước sạch để đảm bảo sàn nhà đã sạch xà phòng.

1.2 Lau nhà bằng giấm

Bạn có thể loại bỏ vết bẩn bám trên sàn nhà bằng cách dùng giấm pha loãng với nước ấm. Nên pha loãng dung dịch lau sàn (khoảng ½ chén giấm với 3l nước ấm, có thể nhiều hơn) để hạn chế mùi giấm. Cuối cùng nên lau mặt sàn thêm một lần bằng nước sạch để khử hoàn toàn mùi giấm.

Lau sàn bằng dung dịch giấm pha với nước

Lau sàn bằng dung dịch giấm pha với nước

Lưu ý:

  • Không nên dùng cách này để lau sàn gỗ, vì chúng dễ làm cong vênh mặt sàn.

  • Nếu làm rơi vỡ trứng lên mặt sàn thì không nên dùng nước giấm pha loãng để lau vì trứng sẽ dễ bị đông khi gặp axit trong giấm, việc này khiến việc tẩy rửa khó khăn hơn.

  • Việc dùng nước giấm pha loãng để lau các vết bẩn có màu như vết máu, rượu vang sẽ làm cho vết bẩn thấm sâu hơn, đặc biệt trên sàn gỗ.

1.3 Làm sạch sàn nhà bằng muối nở (baking soda)

Dùng baking soda để lau vết bẩn cũng sẽ giúp sàn nhà của bạn sạch bong sáng bóng một cách nhanh chóng.

Dưới đây là các bước đơn giản để lau sàn bằng muối nở/ baking soda:

  • Bước 1: Tiến hành hòa tan baking soda với nước, trước khi dùng khuấy đều

  • Bước 2: Lau sơ qua toàn bộ khu vực mặt sàn nhà bằng nước lạnh, chú ý tới những chỗ có vết bẩn cứng đầu, khó lau.

  • Bước 3: Thấm dung dịch vào bàn chải chà sàn, chà sát lên vết bẩn bám trên sàn nhà cho đến khi sạch.

  • Bước 4: Lau lại sàn nhà thêm một lần nữa bằng nước sạch.

Làm sạch vết bẩn bằng baking soda

Làm sạch vết bẩn bằng baking soda

1.4 Làm sạch sàn nhà bằng gôm tẩy chì

Với những vết bẩn được tạo ra từ lớp vôi vữa giữa các khe gạch trên nền nhà (nhà mới xây sửa), bạn có thể sử dụng gôm tẩy chì để làm sạch. Đây là một cách làm sạch vô cùng hiệu quả mà không phải ai cũng nắm được.

2. Mẹo làm sạch sàn nhà ố bẩn, sàn nhà vệ sinh

2.1 Xử lý vết rêu, nấm mốc trên sàn nhà

Sàn nhà lâu ngày không được vệ sinh sẽ dễ sinh ra các vết râu xanh hay nấm mốc, chúng gây ra mùi rất khó chịu. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể dùng các loại chất tẩy chuyên dụng có đặc tính tẩy cực mạnh rồi đổ trực tiếp lên các vết nấm mốc. Chú ý cần mang găng tay khi sử dụng các hóa chất tẩy rửa này để bảo vệ da tay.

2.2 Xử lý các vết ố bẩn trên sàn nhà

Những vết bẩn cứng đầu như khói thuốc, màu thực phẩm, vết cà ri,... để lâu ngày sẽ gây ra những vết ố trên sàn nhà. Để khắc phục được những về bẩn dạng này bạn có thể sử dụng dung dịch oxy già pha loãng với nước rồi quét trực tiếp lên những vết ố. Oxy già hỗ trợ đắc lực trong việc đánh bay các vết ố này, trả lại sự sáng bóng cho sàn nhà của bạn.

Sử dụng dung dịch oxy già pha loãng với nước để loại bỏ các vết ố từ chè, cà phê rất hiệu quả.

Sau khi dùng dung dịch oxy già để tẩy những vết ố trên sàn gạch đá hoa, ta nên dùng thuốc đánh bóng để đánh bóng lại thêm.

Lau các vết ố trên sàn nhà bằng oxy già

Lau các vết ố trên sàn nhà bằng oxy già

2.3 Xử lý các vết rỉ sét trên sàn nhà

Những vết rỉ sét là loại vết bẩn cứng đầu, khó lau chùi nhất và làm mất thẩm mỹ ngôi nhà của bạn. Để khắc phục chúng, bạn có thể dùng quả chanh cắt lát và chà xát thật mạnh lên vết rỉ sét. Axit trong quả chanh có tác dụng hiệu quả trong việc đánh bay các vết rỉ sét.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng dầu hỏa, giấm để loại bỏ vết bẩn này.

Dùng chanh để lau các vết rỉ sét

Dùng chanh để lau các vết rỉ sét

2.4 Xử lý các vết dầu mỡ bám trên sàn

Vết dầu mỡ là loại vết bẩn dễ gặp nhất, chúng bám trên mặt sàn gây khó khăn cho việc di chuyển trong nhà. Để làm sạch loại vết bẩn này, bạn tránh sử dụng cây lau nhà. Thay vào đó nên sử dụng bột mì/ bột gạo để rắc lên bề mặt vết bẩn, sau đó dùng chổi quét, rồi tiến hành lau nhà như bình thường.

2.5 Xử lý các vết bẩn trong ngóc ngách, kẽ sàn

Những vết bẩn nằm sâu trong các ngóc ngách hay kẽ sàn nhà rất khó để vệ sinh đều đặn và dần dần sẽ trở thành những vết bẩn cứng đầu. Để xử lý loại vết bẩn này, chúng ta có thể dùng oxy già hoàn cùng vôi để quét trực tiếp lên chỗ cần làm sạch.

2.6 Xử lý vết kẹo cao su dính trên sàn nhà

Với vết kẹo cao su dính chặt trên sàn nhà, xăng là phương án tuyệt vời nhất để đánh bay chúng một cách dễ dàng. Bạn xử lý bằng cách dùng một miếng vải khô được thấm xăng và chà mạnh lên các vết kẹo cao su.

Làm sạch các vết kẹo cao su dính trên sàn bằng xăng

Làm sạch các vết kẹo cao su dính trên sàn bằng xăng

Bạn có thể tham khảo bộ sản phẩm nước lau sàn Clara tại đây!

Trên đây là một số mẹo giúp lau sạch sàn nhà một cách đơn giản nhất mà House & HOME muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng với những cách mà chúng tôi gợi ý ở trên sẽ không có vết bẩn nào có thể làm khó được bạn. Còn điều gì thắc mắc, bạn hãy để lại bình luận để nhận được phản hồi của chúng tôi sớm nhất!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx