Vai trò của quang hợp đối với sự sống và những thông tin cần biết

Quang hợp là gì? Hoạt động này có ý nghĩa, vai trò như thế nào đối với sự sống? Tất cả những thông tin trên sẽ được chia sẻ đến bạn qua bài viết dưới đây. Bạn cùng House & Home đi tìm câu trả lời nhé. 

1. Quá trình quang hợp là gì? 

Thế nào là quá trình quang hợp? Quang hợp là quá trình tổng hợp các hợp chất hữu cơ của nhóm thực vật, tảo và một số vi khuẩn nhờ thu nhận ánh sáng từ năng lượng của mặt trời.

Hay hiểu theo một cách ngắn gọn, quang hợp là quá trình sử dụng năng lượng ánh sáng mặt trời đã được diệp lục hấp thụ để tổng hợp cacbohiđrat và giải phóng oxy từ khí cacbonic và nước. Phương trình quang hợp của cây xanh như sau: 

6CO2+12H2O → C6H12O6+6O2+6H2O

Quá trình quang hợp là gì 

Quá trình quang hợp là gì 

2. Ý nghĩa của quang hợp là gì? 

Quang hợp của cây xanh có ý nghĩa gì? Đây là hoạt động đóng một vai trò quan trọng đối với sự sống của các sinh vật trên trái đất, giúp tạo ra khí oxy - nguồn sống của hầu hết các loài sinh vật.

 

Sau đây là những vai trò quan trọng của quá trình này mang lại: 

  • Giúp tổng hợp chất hữu cơ: Quá trình quang hợp giúp tạo ra các hợp chất hữu cơ cung cấp nguồn thức ăn cho tất cả các sinh vật, chúng được dùng làm nguyên liệu cho ngành công nghiệp và chế tạo các loại thuốc chữa bệnh. 
  • Tích lũy năng lượng: Giúp chuyển hóa năng lượng ánh sáng mặt trời thành các liên kết hóa học, cung cấp cũng như tích lũy năng lượng cho các hoạt động sống của các loài sinh vật.
  • Điều hòa không khí: Quang hợp ở cây xanh giúp hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước có tác dụng quan trọng để điều hòa không khí, giảm hiệu ứng nhà kính và đem lại không khí trong lành cho trái đất.

Những ứng dụng quan trọng của quá trình quang hợp: 

  • Hầu hết các sản phẩm được sản xuất nhờ quá trình quang hợp đều có thể là nguồn cung cấp thức ăn.
  • Quá trình này còn mang đến năng lượng cho sự sống của trái đất.
  • Đây cũng là nguồn cung cấp quan trọng cho các nguyên liệu ngành công nghiệp và dược liệu.
Ứng dụng quan trọng của quá trình quang hợp

Ứng dụng quan trọng của quá trình quang hợp

3. Cây hay thực vật quang hợp như thế nào? 

Quá trình quang hợp được diễn ra nhờ vào chất diệp lục có trong hệ sắc tố quang hợp ở lá cây cùng với carotenoit. Hệ sắc tố quang hợp của lá gồm có: diệp lục và carotenoit, còn riêng nhóm tảo và thực vật thủy sinh thì có thêm sắc tố phụ phycobilin. 

4. Những thông tin cần biết về quá trình quang hợp 

4.1 Lá phù hợp với chức năng quang hợp như nào?

Diện tích của lá có bề mặt lớn giúp hấp thụ được nhiều tia sáng.Bên cạnh đó, trong lớp biểu bì của mặt lá chứa tế bào khí khổng để khí CO2 có thể khuếch tán vào bên trong lá đến lục lạp.

Hệ gân của lá có mạch dẫn (gồm mạch gỗ và mạch rây) giúp cho nước và ion khoáng đến từng tế bào để thực hiện quang hợp và vận chuyển sản phẩm quang hợp ra khỏi lá.

Trong lá có nhiều hạt màu lục gọi là lục lạp.

Lá phù hợp với chức năng quang hợp

Lá phù hợp với chức năng quang hợp

4.2 Những thông tin về lục lạp

Lục lạp có màng kép, bên trong là một khối cơ chất không màu gọi là chất nền và có các hạt grana nằm rãi rác.

Dưới kính hiển vi điện tử, một hạt grana có dạng các túi dẹt được xếp chồng lên nhau gọi là tilacôit (chúng có chứa diệp lục, carôtenôit, enzim).

4.3 Tìm hiểu về chất diệp lục 

Chất diệp lục là một sắc tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình quang hợp, có chức năng giúp hấp thụ được các ánh sáng có màu xanh lam và đỏ. Chúng được chia thành hai nhóm khác nhau với những đặc điểm như sau: 

  • Diệp lục A: Là những phân tử P700 và P680 có trong chất diệp lục A, chúng tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa các năng lượng của ánh sáng thành năng lượng ATP và NADPH.
  • Diệp lục B: Chúng sẽ kết hợp với chất diệp lục A còn lại để hỗ trợ các phân tử P700 và P680 tại trung tâm qua cách truyền năng lượng của ánh sáng và hấp thụ cho chúng.
Tìm hiểu về chất diệp lục 

Tìm hiểu về chất diệp lục 

4.4 Vai trò của carotenoit trong quang hợp 

Carotenoid là một chất có vai trò giúp truyền các năng lượng cho chất diệp lục A và diệp lục B. Nó được chia thành xantôphin và carôten: là các sắc tố phụ của quá trình quang hợp.

Chúng có công dụng giúp bảo vệ các hệ thống quang hợp không bị cháy nắng trong điều kiện ánh nắng có cường độ cao. 

Quang hợp là một quá trình vô cùng quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sự sống của con người và toàn nhân loại. Bài viết này, phần nào đã giúp bạn hiểu hơn về quá trình đó cùng những thông tin liên quan. Hãy thường xuyên theo dõi House & Home để cập nhật mỗi ngày những thông tin hữu ích đối với sức khỏe bạn nhé. 

 

=>> XEM THÊM:

Thuốc diệt muỗi sinh học là gì? Có an toàn cho gia đình không?