CÔNG TY CP SẢN XUẤT GIA DỤNG HOUSE & HOME

Cách xử lý cặn bột giặt dính trên quần áo khi giặt máy

Thứ Hai, 20/02/2023
Đinh Vũ Hải Anh

Khi giặt quần áo bằng máy đôi khi chúng ta sẽ gặp tình trạng cặn bột giặt bám dính trên đồ sau khi giặt. Việc này sẽ gây ra khó chịu, không chỉ về mặt thẩm mỹ còn gây ra tình trạng ngứa ngáy cho người mặc. Vậy tại sao lại có tình trạng này và phải làm sao để xử lý cặn bột giặt dính trên quần áo? Hãy cùng House & HOME đi tìm hiểu qua nội dung bài viết này!

1. Vì sao quần áo bị dính cặn bột giặt?

Có nhiều yếu tố khiến cho quần áo sau khi giặt bị dính cặn bột giặt. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

1.1 Sử dụng quá nhiều bột giặt

Sử dụng quá nhiều bột giặt 

Sử dụng quá nhiều bột giặt 

Một số người khi giặt quần áo vẫn nghĩ rằng cho càng nhiều bột giặt vào máy thì quần áo sẽ càng sạch. Tuy nhiên, suy nghĩ này là điều hoàn toàn sai, dùng quá nhiều bột giặt sẽ không giúp quần áo sạch hơn, mà lượng nước cần dùng để cuốn trôi hết bột giặt cũng không đủ. Việc này khiến cho lượng bột giặt dư thừa sẽ bám dính vào quần áo sau khi giặt.

Thông thường trên bao bì nhà sản xuất sẽ có hướng dẫn về lượng bột giặt cần dùng cho một lượng quần áo nhất định. Bạn nên làm theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

1.2 Lượng nước quá thấp hoặc nước yếu

Lượng nước sử dụng quá thấp

Lượng nước sử dụng quá thấp

Một số loại máy giặt sẽ có chức năng tự điều tiết nước sao cho phù hợp với số lượng quần áo cần giặt. Tuy nhiên, nhiều khi vì muốn tiết kiệm nước mà chúng ta thường có thói quen giảm bớt lượng nước đi. Việc này vô tình đã gây ra tình trạng cặn xà phòng bám trên quần áo bởi bột giặt đủ nước để được hòa tan hoàn toàn.

Đồng thời, tốc độ chảy của dòng nước cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến độ hòa tan của bột giặt. Nếu nước yếu, lượng bột giặt chứa trong ngăn đựng sẽ không chảy hết được ra ngoài mà sẽ bị vón cục hoặc đặc lại rồi rớt xuống quần áo trong quá trình sấy hoặc vắt khô.

1.3 Lượng đồ giặt quá nhiều

Lượng đồ giặt quá nhiều cho một lần giặt

Lượng đồ giặt quá nhiều cho một lần giặt

Máy giặt khi hoạt động sẽ cần một khoảng trống để có thể đảo và giặt đồ. Vậy nên, lượng đồ giặt quá nhiều sẽ khiến cho máy giặt không đủ không gian hoạt động. Việc này cũng khiến cho luồng nước bên trong máy giặt không thể đánh tan được xà phòng, làm cho chúng bị dính lại ở nếp gấp của quần áo.

2. Một số cách xử lý cặn bột giặt trên quần áo

Nắm được nguyên nhân gây ra cặn bột giặt dính trên quần áo là chúng ta có thể dễ dàng khắc phục được tình trạng này. Bạn có thể tham khảo một số cách sau đây:

2.1 Lựa chọn loại xà phòng giặt phù hợp

Thay vì tìm cách để tẩy những vết cặn bột giặt trên quần áo thì ngay từ đầu bạn hãy chọn cho máy giặt của gia đình một loại bột giặt phù hợp nhất. Hãy chọn những loại bột giặt chuyên dụng dùng cho máy giặt hoặc hiện nay, các nhà sản xuất có cho ra mắt thị trường những loại nước giặt với ưu điểm là hạn chế tạo những vết cặn xà phòng trên quần áo. 

Những loại bột giặt/ nước giặt chuyên dùng cho máy giặt thì bên trong sẽ chứa thành phần có khả năng hòa tan rất tốt trong nước. Vậy nên sẽ không có tình trạng xuất hiện cặn xà phòng. Đồng thời, hãy sử dụng một lượng bột giặt vừa đủ cho mỗi lần giặt và nên làm theo gợi ý của nhà sản xuất.

Nên lựa chọn loại xà phòng cho phù hợp

Nên lựa chọn loại xà phòng cho phù hợp

Tham khảo sản phẩm nước giặt xả Clara TẠI ĐÂY !

2.2 Hòa tan bột giặt cùng nước ấm trước khi dùng

Nếu quần áo của bạn bị dính cặn xà phòng sau khi giặt, ban có tẩy chúng bằng cách đơn giản đó là ngâm đồ bị dính cặn vào nước ấm và đợi cho đến khi bột giặt tan ra, sau đó đem xả lại nước sạch.

Còn để tránh tình trạng quần áo bị dính cặn, trước khi giặt bạn nên hòa tan xà phòng cùng với nước ấm. Khuấy tan lượng xà phòng bạn tính sẽ sử dụng vào nước ấm rồi mới cho vào máy giặt. Hoặc bạn cũng có thể ngâm quần áo cùng với bột giặt trước rồi mới bỏ vào máy giặt.

Hòa tan bột giặt với nước ấm

Hòa tan bột giặt với nước ấm

2.3 Cho quần áo vào sau cùng

Thông thường, khi giặt quần áo bằng máy chúng vẫn có thói quen cho quần áo vào lồng giặt trước rồi cho bột giặt vào khay đựng hoặc đổ trực tiếp lên bề mặt quần áo. Những bạn có thể thử cách giặt của chúng tôi gợi ý đó là cho bột giặt vào thùng giặt trước rồi mới bỏ quần áo vào, sau đó tiến hành bấm nút giặt. 

Cách giặt này sẽ giúp cải thiện đáng kể tình trạng cặn bột giặt dính trên quần áo. Nhưng còn phương pháp này còn phải phụ thuộc vào dòng máy giặt nhà bạn đang sử dụng có phù hợp không?

2.4 Ngâm nước xả vải sau khi giặt

Việc sử dụng nước xả vải không chỉ có tác dụng làm mềm vải áo quần, giữa cho trang phục thơm tho sau khi giặt mà nó còn giúp xử lý cặn xà phòng bám trên quần áo. Sau khi giặt đồ xong, ngâm quần áo trong nước xả vải trong khoảng 15 phút sẽ giúp làm tan đi lượng bột giặt còn thừa dính trên đồ.

Ngâm quần áo với nước xả vải sau khi giặt

Ngâm quần áo với nước xả vải sau khi giặt

Trên đây là một số cách để xử lý cặn bột giặt dính trên quần áo đơn giản, dễ thực hiện mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc. Hy vọng rằng với mẹo nhỏ này bạn sẽ giúp việc giặt giũ, bảo quản quần áo của bạn trở nên hiệu quả hơn. Và đừng quên hãy thường xuyên ghé thăm House & HOME để được cập nhật những kiến thức, kinh nghiệm hay và mới nhất nhé!

Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx